VIA ออกซีพียูกินไฟน้อยแค่ 1 วัตต์

tags:

VIA ออกซีพียูในตระกูล Eden ซึ่งทำงานที่ 500MHz และกินไฟน้อยแค่ 1 วัตต์เท่านั้น แถมช่วงที่ไม่ได้ทำงาน อัตราการกินไฟจะลดลงเหลือแค่ 0.1 วัตต์

เดิมทีซีพียูสายตระกูล Eden ที่ประหยัดพลังงานที่สุด ทำงานที่ 400MHz และกินไฟ 2.5 วัตต์ ส่วนซีพียูแบบ ULV ของอินเทลเท่าที่ผมหาข้อมูลได้ Core Solo ULV กินไฟประมาณ 5.5 วัตต์ พอมาเจอเจ้า Eden ULV ตัวนี้ก็ถือว่ากินไฟเยอะไปเลย

เป้าหมายของ Eden ULV คือตลาดฝังตัวทั้งหลาย เช่น set-top box, thin client, kiosk เป็นต้น ดีไม่ดีเราอาจเห็น Eden ULV ตัวนี้ในโน้ตบุ๊คขนาดเล็กของผู้ผลิตฝั่งญี่ปุ่นอีกด้วย

ที่มา - Ars Technica

bitworld's picture

o_O" 1 วัตต์ คุณพระช่วย

edenfx's picture

บริษัท อีเดนเอฟเอ็กซ์ ใช้ Via EDEN ทั้งหมดเลยจ๊ะ แม้กระทั่ง SRIDA Firewall v1.และ Champa RADIUS ที่บริษัท ของเรา ผลิต ก็ไช้ เหมือนกัน เพราะเรา ทดลอง MB มาหมดทุกยี้ห้อแล้ว และเห็นว่า Via EDEN ดีที่สุด ที่สำคัญ คือ เวลาที่ไฟดับ server จะต้อง rebutting ด้วยตัวเอง การที่ test ก๊เห็นผล เพราะที่ เกาะสมุย ไฟดับ เกือบทุก อาทิตย์ๆ ละ 2 วัน.มัน นึก อยากจะดับ มันก้ดับ ส่วนมาก server hardware ทนกระแสไฟ ใม่ได้ ก็พัง หลายตัว อ้อ via EDEN นั้น ก็ดี เป็นบางรุ่น นะจ๊ะ เราทดลอง เกือบทุกตัว ยกเว้น ตัวไหม่ ที่ กำลัง จะออกตลาด.

au8ust's picture

โห...

veer's picture

พวกนี้มันเร็วกว่า Arm based ทั้งหลายเยอะปะ?
---
http://openil.wordpress.com/

edenfx's picture

อยู่ที่ว่าเรา จะทำอะไร Via MB supported FBSD เช่น firewall cpu test at TAPEE UNIVERSITY
2000 pcs busy แค่ 25%เอง ram 256 mb
RADIUS CPU access real time session 80000 cpu busy 20% ram 512 Mb อ้อ OS
ที่ไช้ คือ EDEN OS bases on FBSD. v 6.2
แต่ถ้า จะทำ server, File / Workgroup / Database / Mail / Proxy / quid / Streaming VDO / PXE. hardware ขอแนะนำ AMD ่ดีที่สุด support FBSD

veer's picture

แล้ว Arm อะ?
---
http://openil.wordpress.com/

edenfx's picture

แล้ว ไอ้ ARM based 32 bit? คือ อะไร ต้องการเอาไว้ทำอะไร ช่วย อธิบายไห้ละเอียดนะ
แล้วเราจะตอบ

veer's picture

ARM1176JZ กินไฟ 0.3 watt ที่ความเร็วสูงสุด. เอาไว้ทำ set-top-box มือถือ ฯลฯ. CPU บางตัวในตระกูล Arm. มีคนนำไปใช้ทำ Thin client Router และอื่นๆ. พอจะเปรียบเทียบ CPU ตระกูล Arm กับ VIA Eden ได้ไหมครับ ว่าความเร็ว ราคา ต่างกันอย่างไร? เพราะว่า CPU ทั้ง 2 ค่ายนี้เริ่มมี Application ที่ทับซ้อนกันมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น set-top-box, router, thin client เป็นต้น.

ป.ล. ก่อนหน้านี้นานๆหน่อย Acorn ก็ใช้ Arm ทำ Desktop computer ธรรมดาๆ เหมือนกัน เช่น RISC PC ที่ใช้ RISC OS ของ Acorn เองเป็นต้น. iyonix/ ก็ยังทำเครื่องคล้ายกันขายอยู่ :-). Palm Foleo อะไรก็ไม่รู้ที่ไม่ใช่ laptop แต่คล้ายใช้ Arm11.

---
http://openil.wordpress.com/

Kerberos's picture

ผมว่า ARM developer board แรงๆ มันหาได้ค่อนข้างยากมากในไทย เลยไม่ค่อยเห็นใครเอามามันพัฒนา embedded system เท่าไรนัก

veer's picture

เมืองไทยหา board ของ via eden ง่ายกว่าใช่เปล่าครับ?
board ของ arm สั่งซื้อได้เปล่า? หรือว่าค่าส่งแพง?
แรงๆนี่สักขนาดไหนครับ?
---
http://openil.wordpress.com/

Kerberos's picture

อย่างน้อยๆ clock ก็สัก 300 Mhz จะได้พอเลี่ยงไม่ต้องใช้ FPGA ได้
ส่วนบอร์ด EDEN ผมเคยเห็นที่ design-gateway.com ครับ

veer's picture

click เข้าไปตามรูปมั่วเจอ board arm9 -_-! แต่ไม่แรงจริงๆด้วย 144 MHz เอง. ว่าแต่ board อันนิดเดียว ไม่รู้ malaysia หรือ singapore มีหรือเปล่า ส่งมาก็ไม่น่าจะเสียค่าส่งแพง (หรือเปล่า?).

pt's picture

คงต้องเทียบกับ Intel® processor A110 800MHz 3W TDP

Site Search

 
Web blognone.com

Poll