AMD จัดสเปกพีซีสำหรับเกมเมอร์

tags:

AMD ออกสเปกพีซีมาตรฐานสำหรับเกมเมอร์ ภายใต้แบรนด์ “AMD Game!” กับ “AMD Game! Ultra” โดยมีผู้ผลิตพีซีอย่าง Acer และ Alienware รวมถึงผู้ผลิตพีซีสำหรับตลาดเกมเมอร์โดยเฉพาะเข้าร่วมโครงการ

ตรา “AMD Game!” นี้จะคล้ายๆ กับสัญลักษณ์ Vista Ready ของไมโครซอฟท์หรือแบรนด์ Centrino ของอินเทล คือใช้ชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ตามมาตรฐานที่ AMD กำหนด เพื่อให้ลูกค้าที่ต้องการซื้อพีซีสำหรับเล่นเกม ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น (ถ้าลูกค้าเชื่อในแบรนด์ AMD Game! เหมือนกับ Centrino)

สเปกขั้นต่ำของทั้งสองระดับมีดังนี้

  • AMD Game!
    • AMD Athlon 5600+ X2
    • ATI Radeon HD 3650
    • AMD 770 chipset หรือ Nvidia nForce 500 series chipset
    • เป้าหมายคือเล่นเกมที่ความละเอียด 1280x1024 ได้อย่างต่ำ 30 FPS
  • AMD Game! Ultra
    • Phenom X4 9650
    • ATI Radeon HD 3870
    • AMD 770 chipset
    • เป้าหมายคือเล่นเกมที่ความละเอียด 1600x1200 ได้อย่างต่ำ 30 FPS

ตลาดฮาร์ดแวร์ของเกมพีซีมีมูลค่า 9.6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2008

ที่มา - CNET

theoneox's picture
AMD Game! เป้าหมายคือเล่นเกมที่ความละเอียด 1280x1024 ได้อย่างต่ำ 30 FPS

สงสัย crysis คงไม่รอด

z2's picture

อยากรู้ราคาจัง +_+

anu's picture

สุดยอดครับพี่น้อง ถ้าจะให้ดีเทียบเซ็ตฝั่ง Intel ที่ราคาเท่ากันเลย ว่าได้ fps เท่าไหร่…

zangetsu's picture

น่าสนใจนิดหน่อยสำหรับสาวกอินเทลอย่างผม เพราะว่าAlienWareเข้าร่วมโครงการด้วย :P แต่แปลกใจตรงนี้ “AMD 770 chipset หรือ Nvidia nForce 500 series chipset” แต่ในรุ่นUltraกลับมีแต่AMD770


Linux Powered!
adamy's picture
ของดีก็ต้องใช้กับบริษัทตัวเองกระัมั้งครับ ?

)

ขอบคุณครับ สวัสดีครับ

:: Take minimum, Give Maximum ::

ipats's picture

รู้สึกเป้าหมายมันคลุมเครือไม่ชัดเจนเท่าไหร่นะ ที่คิดแค่ความละเอียดเนี่ย
(ดูเป็นสิ่งที่เอาไปวัดอะไรได้ยากมาก?)

----------
iPAtS

lew's picture

ประเด็นในเรื่องนี้คงเป็นเรื่องของความง่ายมากกว่าเทคนิคครับ การที่ AMD ออกแบรนมาอย่างนี้สิ่งที่ได้คือเกมต่างๆ อาจจะไปติดข้างกล่องว่า เกมนี้ต้องการเครื่อง AMD Game และมันจะเล่นได้ ไม่ต้องมาสนใจว่าการ์ดจอ GMA950 ของตัวเองจะเล่นได้รึเปล่า ถ้าเครื่องเป็น AMD Game ล่ะก็เล่นได้แน่ๆ

จริงๆ เรื่องพวกนี้พยายามกันมาหลายรอบแล้ว ถ้าจำได้เคยมีความพยายามทำในเรื่องของ MPC (Multimedia PC) กันตั้งแต่สมัยเป็นสิบปีมาแล้ว แล้วก็เงียบๆ ไปในตอนหลัง

ถ้าแผนนี้สำเร็จ เราเดาได้ไม่ยากเลยว่าอินเทลก็ต้องตอบโต้ด้วยมาตรฐานแบบเดียวกัน อาจจะเป็น Intel Entertainment อะไรก็ว่ากันไป ทีนี้เกมพีซีก็ระบุไปเลยว่าต้องการ AMD Game หรือ Intel Entertianment จบ ไม่ต้องดูสเปคกันให้เมื่อยลูกตา


LewCPE

rocketbomb's picture

ผมมองว่ายังไงก็ต้องมองที่ สเปคเหมือนเดิม เพราะว่า AMD GAME ในระยะยาว (ถ้าไปรอด) ไม่น่าจะมีออกมาแค่สเปคเดียว สุดท้าย ต้องมาดูว่า AMD GAME CPU ?

lew's picture

ผมว่าเดี๋ยวมันก็เปลี่ยนไปเรื่อยล่ะครับ AMD Game, Game Ultra, Game Ultimate, GameX, Game2, GameX2,………


LewCPE

polaromonas's picture

ตามข่าวใน theinquirer เค้าว่า สเปกจะเปลี่ยนไปตามเกมส์ใหม่ๆทุกๆ 6 เดือนน่ะครับ

อยากให้เจาะเป้าไปที่โน๊ตบุคด้วยจัง (รอน้อง “ปูม้า” ออกมาก่อนก็ได้) จะตีทั้งทีก็ตีทุกทางไปเลยสิจ๊ะ

Pinery's picture

คิดเหมือนกันเลยครับ เกมส์หลังๆอาจจะติดแค่ป้าย AMD Game 2 only อะไรทำนองนี้

ใครที่ซื้อเป็น AMD Game ธรรมดา ก็อดเล่น เหอๆ

bankkung's picture

เคยมีประสพการณ์อันเลวร้ายกับ AMD chipset หลังๆหนีไปเล่น nvidia ไม่ก็ intel ตลอดแทน ไม่รู้ปัจจุบันดีขึ้นแค่ไหนแล้ว

supersuphot's picture

เจาะตลาดที่ Niche ขึ้นมาแบบนี้ น่าสนแฮ่ะ..

ABZee's picture

นอกเรื่อง: ผมว่าตลาดเกมมันใหญ่กว่าจะเป็น Niche นะครับ ตั้งแต่เด็กผมซื้อคอมเพื่อเล่นเกมเป็นหลักซะด้วย

PoomK

Homo_Sapiens's picture

อ่านข่าว แล้วหันมาดูที่เครื่องตัวเอง แล้วก็...
-------
หมาไฟ

Priesdelly's picture

อนาถเครื่องตัวเองหรอครับ ผมก็เหมือนกัน ฮ่าๆ ไม่ได้เอามาเล่นเกมนิ


Priesdelly.com

pit's picture

เช่นกันครับ…

onimaru's picture

ถ้าเป็นสาวก Intel+nvidia นี่ก็ผ่านเลยใช่มั้ยครับเนี่ย ทางเลือกน้อยไปหน่อยนะ ต้อง AMD+ATI เท่านั้น ไม่น่าจะรอดนะ

msmart's picture

ไว้แล่น star craft II ได้เลย

—-
Khajochi Blog : It’s not a Bug … It’s a Feature

mp3wizard's picture

เมื่อไหร่ มานจะออกกกกกก อยากเล่น ฮือออ macbook pro น่าจะเอาอยู่… (อัด ram 4GB)

Site Search

 
Web blognone.com

Poll