หลังจากมีข่าวมาหลายต่อหลายรอบทั้งประกาศรับสมัครงาน ที่เผยว่ามีโครงการที่จะปล่อยลง iPad และ Android ช่วงปลายปีอยู่จริง แต่แล้วก็เงียบๆ ไป
ล่าสุดได้มีการประกาศมาจากทางไมโครซอฟท์โดย Petr Bobek, Microsoft Product Manager ว่าในเดือนมีนาคม 2013 ทางไมโครซอฟท์จะเปิดตัวชุด Microsoft Office 2013 ที่ในขณะนี้ได้เริ่มเดินหน้าโครงการไปบ้างแล้ว ทั้งนี้มีการเปิดเผยมาจากทางสาขาสาธารณรัฐเช็ก ว่านอกจาก Office จะมาพร้อมกับ Windows แล้วนั้น ยังมีการเปิดตัวบนระบบปฏิบัติการอื่นๆ อีกเช่น Windows Phone (Office Mobile/Office Hub), Windows RT (2013 RT), Mac OSX (Office:Mac), Android, iOS และ Symbian อีกด้วย อีกทั้งยังมีเสียงมาจากสาขาสหราชอาณาจักรว่า นอกจากจะเปิดให้ใช้งานบน Windows Phone มาแล้ว คนที่ใช้สมาร์ทโฟน Android และ iPhone ก็รอใช้งาน Office Mobile ได้เช่นกัน
ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้เราจะได้ข่าวของ Office for iPad มาหลายต่อหลายรอบก็ตาม แต่มีการออกมาจากปากผู้บริหารขนาดนี้ ก็คงต้องรอดูท่าทีกันต่อไปครับ
ที่มา - The Verge
Comments
จุดขายยยยยยยหลัก ต่อไปจะใช้ Surface แล้วจะเอาไรคุยอวดเพื่อนละทีนี้ +..+
จุดขายของ surface ก็อยู่ที่ใช้โหมดเดสท็อปได้มั้ง แล้ว surface ก็น่าจะออกก่อน
ยังไง Microsoft ก็ต้องออกแบบให้ประสบการณ์การใช้งาน Office บนแพลตฟอร์ม Windows/Windows Phone ของตัวเองดีที่สุดอยู่แล้วครับ
MS เปิดตัวปีนี้ ได้ใช้ชาติหน้า
จบกัน T_T
ใช้ได้กันหมด ไปซื้อ iOS เลยดีกว่าแบบนี้
office for mac ผมยังไม่ปลื้มเท่าไหร เลยน่ะครับ ^^
ผมใช้แต่ Power Point ผมว่าดีมากเลยนะ บาง function ดีกว่าบน WIndows อีก แต่ Word ไม่ใช้เพราะภาษาไทย ส่วน Excel นี่ไม่แน่ใจ
word บน mac เวลาใช้ภาษาไทยเป็นอะไรที่แย่ที่สู๊ดดดดดดดดเลย
พูดยากจริง ๆ กับเรื่องนี้ (บอกไม่ถูกว่าดีหรือไม่ดี ที่ทำแบบนี้ เพราะเป็นผมเองก็ตัดสินใจไม่ถูกเหมือนกัน) ที่แน่แน่ ควรจะออกข่าวหลังจากขาย ทั้ง surface winRT กับ winPro ไปสักพัก ออกมาตอนนี้บอกได้คำเดียว จบข่าวครับ (เพราะคนที่รอจะซื้อ surface เพราะอยากใช้ office ไปซื้อ ipad กับ android กันหมดแน่ คือมันเป็นเหตุผลเดียวจริง ๆ ที่ซื้อ surface โดยเฉพาะ winRT)
ยังไงผมก็เชื่อว่า ฟีเจอร์ออฟฟิสบนวินโดวส์ย่อมมากกว่าบนแพลตฟอร์มอื่น
ขอให้ Word+Excel+Powerpoint รวมกันประมาณ 20$ จัดแน่ ^ ^
iWork ยังแพงกว่านี้เลย M$ ไม่น่าขายราคานี้มั้งครับ
บริษัทนี้ชอบทำการตลาดแปลก ๆ
พอนึกได้สองเหตุผล
อาจเป็นไปได้ที่ภายในของ Microsoft จะมีการแข่งขันกันเองระหว่างฝ่าย กำไรของฝ่าย Office ถือเป็นคนละส่วนกับฝ่าย OS และตลาด iOS และ Android ก็มีขนาดมหาศาลเกินกว่าจะมองข้าม
หรือ
Microsoft กลัวว่าจะสูญเสียส่วนแบ่งตลาดรูปแบบไฟล์ Office ให้ Open Document
เพราะMicrosoft เคยใช้สิ่งนี้ผูกขาดตลาด Office มาตลอด
ถ้าMS ไม่มีโปรแกรม Office ใน OS อื่น ๆ อาจทำให้องค์กรใหญ่หลาย ๆ ที่ออกกฏให้เปลี่ยนมาใช้ ODF เป็นมาตรฐานแทนของ Microsoft
ด้วยเหตุผลที่ Microsoft ไม่มีโปรแกรมบน Platform อื่น นั่่นคือสิ่งที่ Microsoft กลัวยิ่งกว่าการขาย Surface ไม่ได้ ยอมออก Office บน OS อื่นเพื่อชิงส่วนแบ่งตลาดไว้ดีกว่า
ที่จริงประเทศไทย ควรสนับสนุึน ODF เต็มตัวได้แล้วนะ
ถ้า Microsoft มองตัวเองว่าเป็นบริษัท software การทำ software ตัวเองออกมาให้ครอบคลุมทุก platform ที่สุดก็ถือเป็นเรื่องที่ถูกต้องอยู่แล้วครับ ยิ่งฐานผู้ใช้ android / iOS ไม่ใช่น้อยๆ ตัวเลขรวมทั่วโลกหลักร้อยล้านคนก็น่าจะมีมูลค่าพอให้สร้างกำไรเยอะๆ ได้เลยทีเดียว
ผมว่าอย่างน้อยก็น่าจะทำให้เปิดได้อย่างเดียวนะ (T_T)
ถ้าเป็นอย่างนั้นถึงขั้นเงิบเลยทีเดียว
Coder | Designer | Thinker | Blogger
ผมว่ายังไงมันคงไม่ดีเหมือนบนวินโดว์หรอก อีกอย่างมันแพงแน่ๆ เผลอ ๆ แพงกว่าค่า License WP อีก 555
และถ้าเกิดคนนิยมใช้กันมาก ๆ ประมาณว่าควรจะมีติดเครื่องไว้ แล้วของระบบอื่นแพง แต่ของวินโดว์ถูกกว่าหรือฟรี
มันจะให้ราคาเครื่องโดยรวมมันดูถูกลงพอรวมกับ Office
สรุป Microsoft แจกฟรีเงิบเลย 555