งาน RedHat Submit ปีนี้น่าตื่นเต้นกว่าปีที่ผ่านๆ มา เมื่อนาย Henri Richard รองประธานฝ่ายขายและการตลาดของเอเอ็มดีได้ขึ้นพูดและประกาศให้คำมั่นว่าจะบริษัทกำลังดำเนินการเปิดซอร์สไดร์เวอร์การ์ดแสดงผลในตระกูล ATI อย่างแน่นอน
ประเด็นการเปิดซอร์สนี้เป็นประเด็นที่ถูกคาดหวังตั้งแต่เมื่อทางเอเอ็มดีประกาศซื้อ ATI เป็นครั้งแรก งานนี้จึงไม่ใช่เรื่องน่าตกใจแต่อย่างใด แต่นี่ก็เป็นครั้งแรกที่ข่าวลือนี้ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ
การแถลงยังไม่ยืนยันช่วงเวลาที่จะมีซอร์สออกมา ดังนั้นชาวลินุกซ์อาจจะต้องรอกันอีกหน่อย
ที่มา - Enterprise Linux Log
on
ตอนนี้กำล
ABZee Mon, 14/05/2007 - 01:00
ตอนนี้กำลังมีปัญหากับไดรเวอร์ตัวใหม่บน linux เลย
opensource
onimaru Mon, 14/05/2007 - 02:17
opensource กับพัฒนาให้มันรองรับลินุกซ์ไปเลยอะไรจะดีกว่ากันอ่ะครับ
ถ้าจำไม่ผ
tong053 Mon, 14/05/2007 - 02:26
In reply to opensource by onimaru
ถ้าจำไม่ผิด รู้สึกว่ามีให้โหลดอยู่แล้วนะครับ
การ opensource จะมีข้อดีหลายอย่างเช่น - สามารถใส่ driver ลงใน distro ได้เลย สำหรับบาง distro ที่เค้าค่อนข้าง strict เรื่องนี้ เช่น ubuntu - จะได้เห็นการประยุกต์ใช้ความสามารถของ card มากขึ้น (ผมคิดเอาเองนะ เช่น เอา gpu จอมาประมวลผลอื่น หรือจำลองเหมือนเป็น cpu อีกตัวที่ประมวลผลบางอย่างเฉพาะเจอะจง เหมือนตอน math co processor แต่ intel open แล้วก็ยังไม่เห็นอะไรลักษณะนี้เลย...)
แล้ว nvidia หล่ะ...
อย่างงี้
tvchampion Mon, 14/05/2007 - 03:39
อย่างงี้ พวกเล่น OSX86 คงดีใจด้วยแ่น่ๆ จะได้มี driver ATI สเถียรๆ ใช้กันเสียที
จะเปิดมะไ
mrkrich Mon, 14/05/2007 - 09:40
จะเปิดมะไหร่หว่า หุหุ
AMD
pt Tue, 15/05/2007 - 08:53
AMD ให้คำมั่น ไม่เกิน 10 ปี เปิดซอร์สไดร์เวอร์ ATI แน่นอน