สวัสดีครับ ใกล้ถึงเวลานัดเข้าไปทุกขณะแล้ว อีกแค่วันเดียวเท่านั้น
ซึ่งก่อนถึงเวลานั้น ผมก็อยากเตรียมตัวก่อน โดยการทดสอบ Extension ที่ใช้อยู่ ว่ามันจะปกติอยู่ดีมีสุขไหม (โหลด RC มาลอง) คาดว่าบางคน ที่ยังไม่อยากเปลี่ยนใจไปใช้ Firefox 3 ก็คงกลัวเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน
เอาเป็นว่า ใครใช้อะไร ใช้ได้ ไม่ได้ยังไง มาบอกกล่าวกันหน่อยดีกว่า เผื่อใครมาอ่านดูแล้ว จะได้เปลี่ยนใจมาใช้ง่ายขึ้น
เริ่มจากผมก่อน * Fetch Text URL 1.6.2 ใช้ได้ * Firebug 1.05 อัพเกรดเป็น 1.2.0b3 ใช้ได้ * Google Toolbar 3.0.20070525W อัพเกรดเป็น 3.1.20080605W ปกติดี * FlashGot 1.0.3 ใช้ได้ * Live HTTP Headers 0.14 อยู่ดีมีสุข * User Agent Switcher 0.6.11 ใช้ได้ * Web Developer 1.1.6 ใช้ได้
มีเพียงตัวเดียวที่ใช้ไม่ได้คือ All-in-One Gestures 0.18.0 (หาอัพไม่เจอด้วย) เลยหาตัวแทน ได้มาเป็น FireGestures 1.1.2
ก็เป็นอันว่า เครื่องมือทำมาหากิน อยู่ครบ ใช้การได้หมด เหลือแค่ใช้จนชินอีกนิดหน่อย คาดว่าพรุ่งนี้คงไม่มีปัญหา ;)
RC2-3 ที่ใช้นั่นก็เกือบเทียบเท่าตัวจริงแล้วครับ คงเหลือแต่เคลียร์ branding มั้ง
ผมใช้มาตั้งแต่ออกมาใหม่ๆ ตอนนี้ย้ายฐานถาวรแล้ว
ผมจะไล่ตัวที่ผมใช้บ่อยๆให้
สัญญาณคราวนี้มาเร็ว เพราะ RC2 มา RC3 มีการแก้ไขแค่ปัญหาของ Mac OSX จุดเดียว คนดูแลส่วนขยายก็เลยมีเวลาเคลียร์ทัน
-Sage ท่าทางจะตายแล้ว ใช้ Sage Too แทน (forkมา ไม่ใช่แค่แก้ max version)
-Tab Mix Plus ใช้ dev-build ตัวจริงน่าจะออกในเวลาอันใกล้ อันนี้น่าจะโอเค
-Greasemonkey *edited ผ่าน
-Stylish ผ่าน
-Foxmark ผ่าน
-WOT ผ่าน
-Adblock Plus ผ่าน
-DownThemAll ผ่าน
-Flashblock ผ่าน
-Twitter Fox ผ่าน
-Scrapbook ผ่าน
-MediaWrap ผ่าน
-Google Sync เงียบกริบ (ผมไม่ได้ใช้ แต่เอามาบอก history sync คงต้องไปตายเอาดาบหน้า)
Firefox 3.0RC2
เรื่องสถานะของ Add-ons ดูในบล็อกของ Alex Polvi มีอัพเดตทุกอาทิตย์
ตอนนี้ล่าสุดคือ Google Toolbar กับ Gears มาแล้ว ส่วน Google Browser Sync เลิกทำ
iEXIF ของผมใช้ไม่ได้ครับ เสียดายเหมือนกัน
แต่ สิ่งที่ได้เพิ่มขึ้น ถือว่าเยอะกว่าครับ
Firefox 2 ของเดิมเข้า Hotmail แล้วไม่มีที่ให้กด Inbox(ตอนนี้มีแล้ว)
เข้าบางเวบไซท์ แล้ว Popup Menu มันชอบอยู่ข้างหลังรูปภาพ (ตอนนี้เข้าได้แล้ว)
เชื่อมั้ยครับ ถ้าไม่นับ Internet Banking กับ Value Online
ณ วันนี้ ในการใช้ Internet ของผม ก็ใช้ Firefox III ตลอดวันเลย
ตอนนี้ของผมรอแค่ YSlow ของ yahoo
ผมใช้ FF3 ตั้งแต่ Firebug beta ใช้ได้ ชอบจริงๆ Unicode url ได้เนี่ย
extensions ไม่มีปัญหา แต่ผมคงไม่ใช้แน่ๆ ถ้าหาวิธีแก้คำเตือนเรื่อง self-sign cert. ไม่ได้ (การต้องมานั่ง add exception ทีละ 20-30 server นี่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆเลย)
ผมว่ามันก็ถูกของมันนะ ไม่งั้นก็ลองใช้วิธี sign 20-30 servers นั้นด้วย signer เดียวกัน แล้วก็แอดเข้า Root CA แบบนี้ได้เปล่าหว่า.. ผมเห็นบางหน่วยงานเค้าก็ใช้วิธีกันนี้อ่ะ
---------- iPAtS
iPAtS
มันดีก็จริงครับ แต่ผมว่าควรจะมีวิธียกเว้นจริงๆสำหรับ user ที่รู้เรื่องหน่อย
ลองดูของเกษตรนี่สิครับมีหลายสิบ แค่ login server ก็ปาเข้าไปสิบอันแล้ว ลองนึกถึงคนทั่วไปที่จะใช้ Firefox แค่ต้องมา add หน้า login เกษตรทั้งหมด 10 อันนี่คงถอดใจไปใช้ IE กันหมด ยังไม่รวมถึงเว็บอื่นๆในเกษตรทั้ง regis, maxlearn, vpn, garnet ฯลฯ ถ้าต้องมานั่งแอดทั้งหมดนี่ผมก็เซ็งเหมือนกันครับ
เค้าก็ทำ CA ของ KU แล้วหนิครับ
แต่ผมก็ยังไม่เข้าใจว่าทำไมไม่ซื้อ Cert จาก root ca
LewCPE
lewcpe.com, @wasonliw
อยากให้ Garnet ใช้ Root CA ของเกษตรด้วยได้ไหมครับ
เดี๋ยวติดต่อดูครับ
ระบบราชการงานหลายๆ ส่วนมันไม่ได้เชื่อมต่อกันอย่างที่เราอยากให้มันเป็นเสมอไปอ่ะครับ
เดี๋ยวบ่นยาว เอาเป็นว่าจะพยายามทำให้ได้แล้วกันครับ :)
LewCPE
lewcpe.com, @wasonliw
เอาใจช่วยครับ :)
ที่เคยเจอเป็นเรื่องของกระบวนการจัดซื้อครับ คือว่า Root CA ในเมืองนอกมันไม่ออกใบเสนอราคาเป็นกระดาษให้ ผิดระเบียบราชการ (งี่เง่ามะ)
ส่วน Root CA ของไทยมีเจ้าเดียวคือ G-CA ของ สบทร. ซึ่งดูจากสถานะในรายการ CA ของ Mozilla ยังเป็น Pending มาตั้งแต่ปี 2005 ครับ ทำไมไม่คืบหน้าอันนี้ต้องสอบถามไปยัง สบทร.
ดูใน ไฟล์รายชื่อ CA เวอร์ชัน CVS trunk ก็ยังไม่มีเหมือนกัน
เดาว่ามีแต่ภาษาไทย น่าทึ่งมาก เขียน CP/CPS เป็นไทยล้วน สรรหาคำแปลได้ขนาดนี้ไม่ธรรมดา
ลองใช้บริการของ cacert.org ก็ได้ครับ