ข่าวออกจะเก่าไปนิดนะครับ
ถึงจะมาช้าในตลาด Wi-Fi 802.11ac แต่ก็เหนือกว่าคู่แข่งไปอีกขั้น เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา Ralink บริษัทลูกของ Media Tek ได้ประกาศความสำเร็จในการผลิต Combo Chip ที่ใช้สำหรับมือถือและคอมพิวเตอร์ตัวแรกของโลกรหัส MT7650 ที่รวมเอาเทคโนโลยีไร้สายมาตรฐาน 802.11ac และ Bluetooth 4.0 LE เอามาไว้บนชิพเดียวกัน สามารถทำงานได้ทั้งคลื่น 2.4GHz และ 5GHz ใช้การเข้ารหัสสัญญาณแบบ 256-QAM ทำให้ได้ความเร็วได้สูงสุดที่ 433 Mbps รายละเอียดเพิ่มเติมดูตามที่มา
ก่อนหน้านั้น Qualcomm Atheros ก็ได้ผลิดชิพ Wi-Fi 802.11ac แต่ทำงานได้เฉพาะคลื่น 5GHz
ถึงแม้จะเร็วแต่ก็แลกกับการความกว้างของช่องสัญญาณถึง 80MHz ถือว่ากว้างมาก ถ้าเปรียบเทียบกับอุปกรณ์ access point ทั่วไปที่ทำงานในคลื่น 2.4GHz นั่นก็หมายความว่าในพื้นที่เดียวกันสามารถวาง access point ได้แค่ 2 ตัวโดยที่สัญญาณไม่รบกวนกัน
ที่มา - Media Tek Press Center
Comments
หัวข่าวและเนื้อข่าวอาจจะต้องอธิบายเพิ่มหน่อยครับว่า combo chip มันคืออะไร เอาไว้ทำอะไร
อธิบายเพิ่มเติมแล้วนะครับ
ขอบคุณที่ช่วยขัดเกลาบทความครับ
ข่าวแรกด้วยนะเนี่ย :D
ย่อหน้าสุดท้าย อ่านแล้วสับสนครับ ตกลงมันดีหรือไม่ดี
ดีอยู่แล้วครับแต่ AP 1 ตัวแม้จะทำความเร็วได้สูง แต่ถ้าใช้กับในบริเวณที่มีการใช้งานหนัก ๆ อย่างเช่น หอประชุม สนามกีฬา จะติดปัญหาเรื่อง througput สัญญาณรบกวน และปัจจัยอื่น ๆ
ยกตัวอย่าง คลื่น 2.4Ghz ในประเทศไทยมีใช้อยู่ 13 Channel Frequency ตั้งแต่ 2.412Ghz-2.472Ghz
แต่ละช่วงจะห่างกัน 5MHz
Wi-Fi 802.11b/g 54Mbps จะใช้ Channel Bandwidth 20MHz ถ้าวาง AP ในบริเวณเดียวกันอย่างมากจะได้ ประมาณ 3 ตัว โดยใช้ Channel 3,6 และ 9 ต้องตั้งให้ห่างตาม Channel Bandwidth ที่ปล่อยออกมา
ให้เห็นภาพก็ลองใช้โปรแกรม innsider แสกนดูจะเห็นว่าถึงจะตั้งค่าให้ใช้งานใน Ch.3 แต่เพราะ Channel Bandwidth กว้างถึง 20MHz จึงทำให้ใช้ช่องตั้งแต่ Ch.1-5
ตามความเข้าใจของผม ดีหรือไม่ดีแล้วแต่พื้นที่ใช้งานครับ
ถ้าในบริเวณนั้นมี Access Point น้อย และไม่ค่อยมีคลื่นรบกวนมาก การเปิดใช้งานแบนด์วิธเยอะ ๆ จะใช้ให้ได้ความเร็ว WLAN ให้เร็วขึ้นได้
แต่ถ้าบริเวณนั้นมีการใช้งาน Access Point เยอะ การเปิดใช้งานแบนด์วิธเยอะ ๆ จะส่งผลให้ Access Point ของเราและตัวอื่น ความเร็วตกลงได้ครับ
ทางแก้ตอนนี้ เขาจึงเพิ่มความถี่ใช้งานไปที่ช่วงคลื่นความถี่ 5 GHz ด้วย เนื่องจากมีช่องความถี่ให้ใช้มากกว่าครับ
My life and hobbies blog!
Technology and Gadget blog!
n ยังไม่ค่อยได้ใช้เลย ไป ac กันละ = ="
เทคโนโลยีไม่ผิด คนใช้มันในทางที่ผิดนั่นแหละที่ผิด!?!
ขอแสดงความยินดีกับ viroth ที่สามารถโพสความเห็นได้ไม่จำกัดจำนวน
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Contributor Club
Coder | Designer | Thinker | Blogger
ด้วยความยินดีครับ
พอดีช่วงนี้งานไม่เยอะ เลยอยากเขียนข่าวลงบ้างครับ อยากรีวิวอุปกรณ์ที่มีอยู่เหมือนกันแต่เกรงว่าจะเชียร์สินค้าเกินไป :D