Tags:
Node Thumbnail

David Peck ซึ่งเป็นผู้ใช้ Hotmail รายหนึ่งเจอว่ามีอีเมลถูกส่งถึงตนเองอย่างมากมายผิดปกตินับหมื่นฉบับ ซึ่งสาเหตุเป็นเพราะบั๊กของระบบค้นหาของ Google

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อมีผู้ใช้ค้นหาข้อมูลจาก Google โดยใช้คำค้นหาว่า "gmail" ซึ่งลิงก์ผลการค้นหาแรกที่ปรากฏก็คือลิงก์ของ Google เองที่กล่าวถึงบริการอีเมลฟรีพร้อมพื้นที่ขนาด 10GB พร้อมสรรพคุณโฆษณาว่าเป็นบริการอีเมลที่ปลอดแสปม ซึ่งเมื่อผู้ใช้คลิกลิงก์ดังกล่าวก็จะมีหน้าต่างสำหรับพิมพ์อีเมลใหม่เด้งขึ้นมา โดยในช่องผู้รับอีเมลนั้นมีที่อยู่อีเมลของ Peck ปรากฏขึ้นมาเป็นค่าปริยาย

Peck เล่าให้ The Verge ฟังว่าตั้งแต่เมื่อวานนี้เขาได้รับอีเมลตกชั่วโมงละ 500 ฉบับ โดยที่เขาไม่สามารถจะทำอะไรเพื่อหยุดมันได้ และแม้ว่าเมื่อคืนก่อนเขาจะลบเมลทั้งหมดออกจากกล่องขาเข้า แต่เมื่อตื่นเช้ามาก็พบว่ามีอีเมลใหม่อีก 1,900 ฉบับรอให้อ่านอยู่ ทั้งที่แท้จริงแล้วมีอีเมลสาระสำคัญจริงสำหรับเขาเพียงแค่ 2 ฉบับเท่านั้นที่เข้ามาในช่วงเวลายุ่งยากดังกล่าว

ในวันถัดมาโฆษกของ Google ได้ส่งอีเมลมายัง The Verge เพื่อชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยกล่าวว่า "อันเนื่องมาจากความผิดพลาดทางด้านเทคนิค, ที่อยู่อีเมลบางรายที่แสดงอยู่บนหน้าเว็บสาธารณะได้ปรากฏในผลการค้นหาบ่อยจนผิดปกติ เราได้แก้ไขประเด็นนี้แล้วและรู้สึกเสียใจต่อความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น"

ทั้งนี้ยังไม่แน่ชัดว่าบั๊กเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกับปัญหาที่ทำให้บริการของ Google ล่มนาน 25 นาทีเมื่อคืนที่ผ่านมาหรือไม่

ที่มา - The Verge

Get latest news from Blognone

Comments

By: parnunu
iPhoneAndroidWindows
on 25 January 2014 - 17:03 #674940

ทีจริง Outlook.com ตั้ง Rule ได้หนิน่าจะทำตรงนั้นแก้ขัดไปก่อนน่ะ = = หมื่นฉบับ

By: hisoft
ContributorWindows PhoneWindows
on 25 January 2014 - 17:22 #674944
hisoft's picture

คือมีคนไปกดลิงก์ตรงนั้น แล้วกดส่งเมล หรือว่ายังไงครับ?

By: pote2639
ContributoriPhoneWindows PhoneWindows
on 25 January 2014 - 18:48 #674962

Bad Luck Brian Peck ชินะ อ้าวไม่ใช่เหรอ

By: grenadin
iPhoneWindows PhoneAndroidWindows
on 26 January 2014 - 00:05 #674995
grenadin's picture

นี่มัน Bomb Mail นี่

By: Virusfowl
ContributorAndroidSymbianWindows
on 28 January 2014 - 13:59 #675511
  • แสปม > สแปม

@ Virusfowl

I'm not a dev. not yet a user.