นักจิตวิทยา จาก University of London รายงานผลการวิจัยเกี่ยวกับการใช้งาน text messaging และ email ที่มีผลต่อ IQ (สนับสนุนโดย Hewlett Packard) โดยแสดงผลของภาวะ Infomania หรือการหมกมุ่นอยู่กับการส่งข้อความผ่านทางช่องทางอิเล็คทรอนิกส์ต่าง ๆ (Electronics Messaging) ซึ่งมีสิ่งที่ทำให้วอกแวกเข้ามาตลอด กลายเป็นปัญหาสำคัญของคนทำงาน โดยเฉพาะผู้ชาย สมองจึงถูกกำหนดให้เตรียมพร้อมรับหลากหลายเรื่อง ตลอดเวลา (always on) แต่มีสมาธิจดจ่ออยู่กับทางที่อยู่ตรงหน้าลดลง เป็นเหตุให้ IQ ลดลงแบบชั่วคราว
โดยการวิจัยนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ในส่วนแรก มีผู้เข้าร่วมการทดสอบ IQ 80 คน ซึ่งผู้วิจัยพบว่า มีการลดลงของ IQ โดยเฉลี่ยประมาณ 10 จุด (มากกว่า 2 เท่า เมื่อเทียบกับการสูบกัญชา ซึ่งลดลงประมาณ 4 จุด ในขณะที่การอดนอนก็ทำให้ IQ ลดลง 10 จุด) ในส่วนที่ 2 เป็นการตอบแบบสอบถาม ซึ่งพบว่า 62% มีการ"เสพติด"การเช็คข้อความ และ e-mail ที่เกี่ยวข้องกับงาน แม้ว่าจะอยู่ที่บ้าน หรือในวันหยุด ครึ่งหนึ่งของจำนวนนี้ยอมรับว่า ต้องตอบข้อความนั้น ๆ ทันที และ 1 ใน 5 จะหยุดการพบปะ หรือการประชุมเพื่อตอบข้อความ ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของการทำงานโดยรวม
ในงานวิจัยนี้ผู้วิจัยได้ให้คำแนะนำแก่องค์กรที่มอบหมาย handheld communication device ให้แก่พนักงานว่า ควรกำหนด "แนวทางการใช้งาน" ให้แก่ผู้ใช้ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะ online 24 ชั่วโมง
ตอนนี้มีเทคโนโลยีที่ทำให้เราติดต่อกันได้เร็วและง่ายขึ้นเสียด้วย ว่าแต่เจ้า Twitter นี่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาชั้นดีเลยหรือเปล่าครับ? (-- ผู้รายงาน)
on
นับเป็นงา
yokey Mon, 14/04/2008 - 18:12
นับเป็นงานวิจัยที่มีความเป็นไปได้และความถูกต้องสูงมากครับ
พักหลังนี้ผมเองก็มีท่าทีแบบนี้เหมือนกันครับ อาจเพราะได้ตั้งระบบตอบรับอีเมลไว้ประมาณ 5 นาที รวมถึง Feed จากที่ต่าง ๆ ด้วย และหลังจากที่ได้รับหากเป็นการร้องขอการตอบกลับผมก็ไม่ชักช้าที่จะตอบในแบบทันทีทันใด
และพวก Community ต่าง รวมถึง Twitter เองก็ทำให้เกิดภาวะเช่นนี้
คงต้องปรับตัวกับพวกระบบข่าวสารเช่นนี้ลงบ้างเสียจริง ๆ แล้วครับ อาจต้องปรับระบบรับข่าวสารใ้ห้เป็นระบบมากขึ้น
อย่างสิ่งที่เห็นได้ชัดคือประสิทธิภาพในการสอดแทรกการทำงานที่จำเป็นเร่งด่วนของผมต้องเสียไป ทำให้เกิดการล่วงเวลา รวม ๆ แล้ววันหนึ่งใช้เวลาไปกับระบบ Email + Feed ไปก็เยอะเหมือนกันแม้ว่าจะใช้เวลาในการตอบรับไม่นานแต่ก็ยังมีความกังวลกับมันเสมอๆ
ขอบคุณเป็นพิเศษสำหรับรายงานนี้ครับ
Yokey Blogger
ผมก็กำลัง
joezine Mon, 14/04/2008 - 18:38
ผมก็กำลังประสบปัญหานี้เช่นกันครับ ทั้ง email, feed, twitter, im, forum ทำให้วันหนึ่งๆ ทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพเท่าไหร่
จนต้อง map hosts file สำหรับบางเว็บ เพื่อไม่ให้เข้าไปอ่านข้อมูลบ่อยๆ รวมถึง Email ด้วย (เข้าไปจะเจอหน้าขาว)
ด้วยปัญหา
bow_der_kleine Mon, 14/04/2008 - 19:08
ด้วยปัญหานี้แหละครับ ตอนนี้ผมเลยเซท im เป็น invisible กับพยายามไม่ลอง social network ใหม่ ๆ แค่ feed กับ email ผมก็แย่แล้วครับ
ปัญหาอีกอย่างที่ผมเจอคือ เวลาเขียนโค้ดมาก ๆ จะสับสนระหว่างชีวิตจริงกับเอดิเตอร์ เวลาหาอะไรไม่เจอ ก็อยากกด Ctrl+F ขึ้นมาเฉย ๆ ไม่รู้ว่าไอทีทำให้ชีวิตเราดีขึ้นหรือแย่ลงกันแน่
BioLawCom.De
Ctrl+F นี่ผม
caznova Mon, 14/04/2008 - 21:24
In reply to ด้วยปัญหา by bow_der_kleine
Ctrl+F นี่ผม ก็ด้วยอ่ะ เช่นอ่านหนังสือแล้วอยาก กดขึ้นมาเฉยๆ
นี่ก็เป็น
lancaster Mon, 14/04/2008 - 21:30
In reply to Ctrl+F นี่ผม by caznova
นี่ก็เป็นอีกเหตุผลที่ผมชอบ eBook มากกว่า
โอ๊ะโอ…..
doktup Mon, 14/04/2008 - 19:13
โอ๊ะโอ..... แบบนี้ผมน้องเลิก Chat เ้ป็นการภาวร ....!! เริ่มรู้สึกว่าตัวเองเริ่มสมาธิสั้นละ ?
โอ้มาพระพ
rerngrit Mon, 14/04/2008 - 20:14
โอ้มาพระพุทธเจ้า...
เลิกใช้ทวิตเตอร์ 1 นาทีถ้วน ณ บัดนาว...
Rerng®IT
เข้าตัวผม
moniguna Mon, 14/04/2008 - 21:45
เข้าตัวผมเต็มๆเลยครับข่าวนี้ :(
จ๊าก
phys_pucca Mon, 14/04/2008 - 21:59
จ๊าก รู้สาเหตุแล้ว 555+
เห็นด้วยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ครับ
สงสัยต้องกักบริเวณการ online ตัวเองซะแล้ว :)
ถึงว่า
HyBRiD Mon, 14/04/2008 - 22:14
ถึงว่า ผมถึงรู้สึกว่าโง่ลง
NERD GOD
ผมคิดว่าต
ek_ke Tue, 15/04/2008 - 00:52
ผมคิดว่าตัวผมกำลังติดอยู่ในวงจรนั้นครับ...
E-mail คืองาน
sugree Tue, 15/04/2008 - 01:45
E-mail คืองาน Text Message ก็คืองาน Twitter ก็มีงานข้างใน
จริงๆ แล้ว ทำงานก็ทำให้ IQ ลดลงชั่วคราวรึเปล่า
อ่ะนะพี่
audy Tue, 15/04/2008 - 18:21
In reply to E-mail คืองาน by sugree
อ่ะนะพี่ ยังหาช่องนะ อิอิ
เห็นด้วยม
heha Tue, 15/04/2008 - 11:23
เห็นด้วยมากๆ กับข่าวนี้ครับ - -"
My Blog -> http://paiboonpa.wordpress.com
I agree. i’ve faced with
Jedt3D Tue, 15/04/2008 - 11:26
I agree. i've faced with this problem from time to time. My work sometime didn't going well because I'm concentrate with my Mail.app every 5 minutes. While Skype, Adium keep msg me as well ;-)
--New Java Face In De Block--
--total eclipse--
เห็นด้วยๆ
crucifier Wed, 16/04/2008 - 11:12
เห็นด้วยๆ งานไม่เดินเลย เพราะมัวแต่อ่าน blognone ฮา...
้โดนกันถ้
papercut Wed, 16/04/2008 - 17:25
้โดนกันถ้วนหน้า...