จากการเสียชีวิตของ Lee Kun-hee อดีตซีอีโอและประธานบอร์ดของซัมซุง วันนี้ครอบครัว Lee ได้ออกมาเปิดเผยว่าจะจ่ายภาษีมรดกเป็นมูลค่า 12 ล้านล้านวอน หรือกว่าหมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยจะจ่ายเป็น 6 งวดเป็นระยะเวลา 5 ปี และรวมถึงการบริจาคที่ดินส่วนหนึ่งกับคอลเลกชั่นงานศิลปะให้แก่พิพิธภัณฑ์ในเกาหลีใต้ด้วย
ครอบครัว Lee กล่าวว่า ภาษีที่จ่ายนั้นมาจากการถือหุ้นของ Lee Kun-hee ในบริษัท Samsung Electronics, Samsung Life Insurance และ Samsung C&T รวมถึงอสังหาริมทรัพย์ของเขา
Lee Kun-hee ถือหุ้น 4.18% ใน Samsung Electronics ถือหุ้นใน Samsung Life Insurance 20.76% และ Samsung C&T 2.88% งานศิลปะของ Lee มีจำนวนมากกว่า 23,000 ชิ้น รวมถึงผลงานของ Pablo Picasso, Marc Chagall, Paul Gauguin, Claude Monet, Joan Miro และ Salvador Dali
ที่มา - Nikkei Asia
Comments
ภาษาี => ภาษี
ไทยเราจะมีใครโดนขนาดนี้ไหมเนี่ย
ไม่มี เพราะ
โดนสกัดตั้งแต่การร่างออกกฎหมาย
..." กฎหมายฉบับนี้ ห้ามมิให้บังคับแก่..." ...
เป็นถึงนายกฯ ยังไม่อยากจ่ายภาษีเลย
เงินจากรัฐประหารคงฟอกได้ไม่หมด
ไม่เคยผ่านซักครั้งครับ กฏหมายนี้ และคนกระทบมากสุดก็น่าจะเป็นคนชั้นกลางด้วย อีกแง่มันจะกลายเป็นบังคับขายที่ดินให้นายทุน เวลาได้มรดกเป็นที่ดิน ส่วน ตัวบนๆ หรือนอกกฏหมายเค้ามีวิธีซิกแซกโดนน้อยอยู่ดี
พื้นฐานของภาษี คือ ต้องหักเงินบางส่วนจากส่วนที่ได้เปล่าๆ ไม่ใช่หรอ แต่นี่แบ่งจ่าย เหมือนกับว่ามีไม่พอจ่ายเลย
อยู่ในหุ้นไม่ก็assetที่แปลงเป็นเงินยากแหล่ะ เลยต้องใช้เวลาในการแปลง
และนี่คือแค่ภาษี...แม่เจ้า
สรุปจากข่าว
ออกกฎกระทรวง ยกเว้นภาษีมรดก ผู้ได้เงินค่าใช้จ่ายในพระองค์-พระองค์เจ้าขึ้นไปที่ได้รับเงินปี
https://prachatai.com/journal/2017/01/69792
มีการแก้ไขกฎหมายภาษีมรดกที่เพิ่งออกมาเมื่อปี พ.ศ. 2558
โดยแก้ไขในข้อผู้ได้รับการยกเว้นภาษีมรดก ประกาศลงราชกิจจาฯ 25 ม.ค. 2560
แต่กำหนดให้บังคับใช้ย้อนหลังตั้งแต่ 1 ก.พ. 2559
(ข้อความที่แก้ไขเพิ่มเติมบางส่วน)
ข้อ 2 บุคคลตามมาตรา 13 (1) ได้แก่ บุคคลซึ่งได้รับเงินค่าใช้จ่ายในพระองค์จากงบประมาณรายจ่ายประจําปี และบุคคลซึ่งได้รับเงินปีพระบรมวงศานุวงศ์ตั้งแต่ชั้นพระองค์เจ้าขึ้นไปตามพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการจ่ายเงินเดือน เงินปี บําเหน็จบํานาญ และเงินอื่นในลักษณะเดียวกัน พ.ศ. 2535
ทายซิว่าใครตายเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ?
.เม้นผิด
ความสัมพันธ์ที่เอาแต่ผลประโยชน์เพียงข้างเดียว ในทางชีววิทยาเขาเรียกอะไรนะครับ ป..อะไรซักอย่าง
บ้านเรามีนักการเมืองจ่ายภาษีด้วยเหรอ ขึ้นชื่อว่านักการเมือง ทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ (ส่วนตน) ทุกพรรค ไม่มียกเว้น เพราะความบกพร่องของระบบประชาธิปไตย สุดท้ายกลายเป็นเรื่องของขั้วอำนาจ ใครดีใครได้
ประชาธิปไตย?
มีใครอยากจ่ายภาษีด้วยรึ! ประชาชนก็ไม่มีใครคิดอยากจ่าย
นี่รวมถึงพรรคที่อยู่ปัจจุบันด้วยไหม
คอมเม้นใน Blognone นี่เปลี่ยนไปเยอะมากจริงๆ
ดีครับจะได้เปิดหูเปิดตา
คุณควรโฟกัสว่าสิ่งที่เขาพูดเป็นความจริงหรือเปล่า
ก็จริงนะครับ มีประกาศ ออกมาจริงๆ ส่วนจะตีความแบบไหน ใครได้ประโยชน์ ก็พิจารณากันเองครับ
+1
ก็ดีแล้วนี่ครับ จะได้ข้อมูลจากหลายๆ ด้าน
oxygen2.me, panithi's blog
Device: HP Zbook, iPad Pro, iPhone 15PM, iPhone 16+, Nothing Phone 1
เรื่องธรรมดาของมนุษย์ ไม่อย่างนั้นจะไม่มีการแบ่งขั้วเสรีนิยมกับอนุรักษ์นิยมอยู่บนโลกแน่ๆ
กดโกรธแล้วนะครับ (^_^)