สภาเมืองปารีสได้ออกกฎว่า หากประชาชนจะปล่อยอพาร์ตเม้นท์ให้เช่าแบบระยะสั้นบนเว็บไซต์อย่างเช่น Airbnb จะต้องลงทะเบียนสินทรัพย์กับทางการเมืองปารีสก่อน
ฝรั่งเศสนั้นถือเป็นตลาด Airbnb ที่ใหญ่อันดับสองรองจากสหรัฐฯ โดยมีรายการห้องที่ปล่อยให้เช่าระยะสั้นกว่า 350,000 รายการ และถ้านับเป็นเมืองแล้ว ปารีสก็ถือว่าเป็นเมืองที่มีห้องปล่อยให้เช่าทาง Airbnb มากที่สุดถึง 65,000 รายการ โดยกฎดังกล่าวออกมาเนื่องจาก Airbnb นั้นเติบโตสูงมากจนเบียดบังธุรกิจโรงแรมเดิม ซึ่งผู้ประกอบการโรงแรมเห็นว่าเป็นการแข่งขันอย่างไม่เป็นธรรม
สำหรับกฎของสภาเมืองปารีสนั้น กำหนดว่าตั้งแต่ 1 ธันวาคม ผู้ที่รับผิดชอบห้องจะต้องมาลงทะเบียนกับทางการปารีสก่อน จึงจะปล่อยเช่าระยะสั้นทางเว็บไซต์ได้ ซึ่งการออกกฎนี้จะทำให้เจ้าหน้าที่รัฐสามารถตรวจสอบได้ว่าห้องใดที่ได้ปล่อยเช่าไปแล้วบ้าง เพื่อความง่ายต่อการเก็บภาษี
ที่มา - Reuters
Comments
อาร์ตเม้นท์ => อพาร์ตเม้นท์
และและ ?
ถังแตกเหมือนประเทศแถวนี้หรือเปล่านะ?
การลงทะเบียนจะต้องนำสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมเซ็นต์สำเนาถูกต้อง และ สำเนาเอกสารห้องชุด 3 ชุด พร้อม อากรณ์แสตมป์ 25 บาท ภาพถ่ายภายในห้องต่างๆ และรูปถ่ายหน้าตรงเจ้าของห้องชุดขนาด 1 นิ้ว จำนวน 3 ใบ
มายื่นลงทะเบียนได้ที่สำนักงานเขต และ จะได้รับใบอนุญาตทางไปรษณีย์ ภายใน 15 วันทำการ