หลังจากพัฒนากันมาอย่างยาวนาน Python 3.0 หรือที่รู้จักกันในชื่อ Python 3000 ก็เสร็จสมบูรณ์แล้ว
Guido van Rossum ผู้สร้างภาษา Python บอกว่า Python 3.0 นี้จงใจพัฒนาให้ "เข้ากันไม่ได้" (incompatible) กับเวอร์ชันก่อน (2.6 และสาย 2.x) ด้วยเหตุผลด้านโครงสร้างของภาษา รายการเปลี่ยนแปลงแบบคร่าวๆ มีดังนี้
* ที่ชัดเจนมากคือเปลี่ยน print จากเดิมเป็น statement กลายมาเป็นฟังก์ชัน
เดิม: print "The answer is", 22
ใหม่: print("The answer is", 22)เดิม: print x
ใหม่: print (x)
การทดสอบเบื้องต้นของทีมพัฒนา Python เองพบว่า Python 3.0 ทำงานได้ช้ากว่า Python 2.5 อยู่ประมาณ 10% โดยเฉลี่ย ซึ่งเป็นเพราะตัวโครงสร้างภาษามีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะ และเรื่องประสิทธิภาพจะค่อยๆ ถูกแก้ไขใน Python 3.x รุ่นถัดๆ ไปในอนาคต
ส่วนคำแนะนำสำหรับคนที่ต้องการพอร์ตโค้ดเดิมมาเป็น Python 3.0 คือให้พอร์ตจาก 2.x รุ่นใดก็ตามให้ทำงานบน 2.6 ให้ได้ก่อน และใช้เครื่องมือที่มีให้อย่าง "2to3" ช่วยแปลงโค้ด
ตอนนี้ Python 3.0 มีให้ดาวน์โหลดแล้วบนลินุกซ์ (เป็นซอร์สโค้ดไปคอมไพล์เอง) และวินโดวส์ (ติดตั้งได้เลย) ทั้งแบบ 32 และ 64 บิต ส่วนเวอร์ชันของดิสโทรก็ต้องรอกันหน่อยตามสูตรครับ อีกไม่นานคงมีพวก PPA ออกมาสำหรับ Ubuntu
ที่มา - Python 3.0 Release
Comments
แก้โค้ดกันหน้ามืด หุๆ
โอ้ว มาซะที
อีกอย่างที่แก้เยอะคือ dictionary ครับ
ตอนนี้ Ubuntu มีแพกเกจ python-3.0 ซึ่งยังเป็นรุ่น rc1 อยู่ คงต้องรออีกสักหน่อย ถึงจะออกรุ่นตัวจริง
เคยเข้าไปอ่านในบล็อกของ Guido van Rossum ครับ เขาบอกว่าไม่ควรเอา 3.0 ไปใช้ในงานดับ production ควรรอ 3.1 หรือ 3.2 ดีกว่า ในระหว่างนี้ให้ใช้ 2.6 ไปก่อน เพราะมันคอยเตือนว่าตรงไหนควรแก้ให้เข้ากันได้กับ 3.x
โดยส่วนตัว ผมจะย้ายก็ต่อเมื่อโมดูลที่ใช้อยู่ย้ายไปอยู่ 3.x จนครบก่อน
BioLawCom.De
อืม .. ไม่ compatible กับรุ่นเดิมแถมช้าขึ้นอีก .. ต้องคิดหนักขึ้นหน่อยเวลาจะเอามาใช้แล้วเนี่ย
---
Khajochi Blog : It's not a Bug ... It's a Feature
แฟนพันธุ์แท้สตีฟจ็อบส์ | MacThai.com
เพิ่งอ่าน tutorial ภาษา python แล้วก็ลง 2.6 ไปเมื่อวานนี้เอง สิ่งที่เพิ่งอ่านกำลังจะถูกโละ -___-"
ดีแล้วครับ ดีกว่าคนที่เขียน code สำหรับ 2.6 มาแล้วต้องมานั่ง port
ไม่ต้องโละครับ เพราะมันก็ยังเป็น Python เหมือนเดิม syntax กับ module เหมือนเดิมเกือบหมด incompatible ไม่ได้หมายความว่าต้องเขียนโค้ดใหม่หมด แต่ต้องตรวจสอบโค้ดใหม่หมด เท่าที่เคยลอง ผมต้องแก้โค้ดไม่ถึง 5% เพราะไม่ค่อยได้ใช้จุดที่เขาเปลี่ยน
อีกอย่าง 2.6 กับ 3.0 มันก็เกือบ ๆ จะ compatible กันด้วยครับ เพราะ 2.6 ทำมาเพื่อรองรับการก้าวข้ามจาก 2.x เป็น 3.x
BioLawCom.De
ตรงเวลา?
ไม่ตรงครับ เพราะ Guido van Rossum เคยบอกไว้ว่าจะออกสิงหา 2008
BioLawCom.De
แล้วผมมีหนังสือ Beginning python ของ Apress อยู่(edition แรก) version python ในหนังสือก็ 2.4 ยังงี้นี่ยังไงดีครับ ยังพออ่านตามหนังสือได้ไหมครับ.. หรือทิ้งเลย..
อ่านได้ครับ ตาม concept แล้วยังเหมือนกันครับ กว่า 3.1 3.2 จะออกมาก็อีกซักพักใหญ่ๆ ครับ เขียนแบบ 2.4 ไปก่อนแล้วลองเอาไป run ใน 2.6 ดูว่ามันฟ้องอะไรตรงไหนครับก็ค่อยไปแก้ตรงนั้น
กว่าที่ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สจะย้ายตัวเองไปใช้ Python 3 กันเยอะๆ น่าจะหลักปีเหมือนกันครับ ไม่ต้องรีบมาก
LewCPE
lewcpe.com, @wasonliw
ขอบคุณครับ ค่อยโล่งใจหน่อย :)
เหมือนช่วง Perl 4 ย้ายไป Perl 5
สมัยนี้มีใครยังใช้ perl บ้างเนี่ยะ เป็นภาษาแรกของผมเลยนะนั่น
ดูหน้าเขียนขึ้นอีกมาก ... แต่ขี้เกียจ port code เก่ามากมายเหมือนกัน แต่ก็คงคุ้มล่ะ ไม่ได้เปลี่ยนกันบ่อยๆ