Tags:
Node Thumbnail

หลังอยู่ในโหมดในทดสอบมากว่าสองปี Google Maps ก็เริ่มแสดงข้อมูลการจำกัดความเร็ว (Speed Limit) เมื่อผู้ใช้งานเข้าสู่โหมดนำทางแล้ว โดยมีผลทั้งกับผู้ใช้บน Android และ iOS อย่างไรก็ตามข้อมูลการจำกัดความเร็วตอนนี้ มีเฉพาะในอเมริกา, อังกฤษ และเดนมาร์ก ก่อน

นอกจากเริ่มต้นในข้อมูลจำกัดความเร็ว Google Maps ยังเริ่มทดสอบการแสดงข้อมูลตำแหน่งกล้องตรวจจับความเร็วอีกด้วย ซึ่งเริ่มต้นในผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งของ อเมริกา, อังกฤษ, ออสเตรเลีย, รัสเซีย, บราซิล, เม็กซิโก, แคนาดา, อินเดีย และอินโดนีเซีย

การแสดงข้อมูลดังกล่าวถือเป็นข้อมูลพื้นฐานในโปรแกรมแผนที่นำทางอยู่แล้ว เพียงแต่ Google Maps เพิ่มนำมาเพิ่มเติมนั่นเอง

ที่มา: 9to5Google

alt="Google Maps"

Get latest news from Blognone

Comments

By: McKay
ContributorAndroidWindowsIn Love
on 20 January 2019 - 17:19 #1092815
McKay's picture

ตำแหน่งกล้องตรวจจับความเร็ว

เพื่ออออ


Russia is just nazi who accuse the others for being nazi.
someone once said : ผมก็ด่าของผมอยู่นะ :)

By: Mr.EYE on 20 January 2019 - 17:25 #1092816 Reply to:1092815

นั้นสิจะบอกเพื่ออะไร รัฐการให้ข้อมูลด้วยนะ ฮ่า ๆ

By: Perl
ContributoriPhoneUbuntu
on 20 January 2019 - 18:39 #1092826 Reply to:1092815
Perl's picture

ปกติเหตุผลของการมีกล้องจับความเร็ว เพื่อควบคุมความเร็วในจุดที่จำเป็น เช่น แหล่งชุมชน
ซึ่งใน ตปท จุดไหนที่มีกล้อง ส่วนใหญ่จะมีป้ายบอกอย่างชัดเจน เป็นข้อมูลแบบเปิดเผย

ซึ่งจะต่างกับบ้านเรา อยากจะตั้งบนทางหลวงระหว่างเมือง ก็ซุ่มตั้งตามศาลาเหลือง ไต้สะพานลอย เกาะกลางถนน แล้วส่งใบสั่งมาแบบเงียบๆ

By: Remma
AndroidWindows
on 20 January 2019 - 20:05 #1092833 Reply to:1092815
Remma's picture

ที่จริงบ้านเราถนนบางเส้นบางช่วงก็มีป้ายเตือนว่ามีกล้องจับความเร็วอยู่แล้วนะครับ แล้วเหมือนจะได้ผลดีด้วย ฮา ที่สังเกตุดูรถส่วนใหญ่จะขับช้าลงแบบเห็นได้ชัด ยกเว้นพวกที่อำพรางป้ายทะเบียนที่มันจะยังขับแบบ!@#$%^&*ต่อไป

By: carrot on 20 January 2019 - 20:53 #1092837 Reply to:1092815

เอา logic บ้านเรามาใช้ก็จะสงสัยว่าบอกทำไม

เค้าตั้งเพื่อให้คนไม่ขับเร็ว ไม่ได้จะตั้งกล้องเพื่อเอามาให้ตำรวจหาแดรกแบบบ้านเรา ที่ต้องหลบๆซ่อนๆ

เขาเปิดเผยกันหมด ไปขับที่เมกายุโรป ก่อนเข้าเขตก็มีป้ายเบ้อเริ่มเทิ่มตั้งไว้

By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 20 January 2019 - 22:22 #1092842 Reply to:1092837
lew's picture

อยู่ในความสุภาพนะครับ


lewcpe.com, @wasonliw

By: McKay
ContributorAndroidWindowsIn Love
on 21 January 2019 - 03:34 #1092857 Reply to:1092837
McKay's picture

ในข่าวก็มีบอกอยู่นี่ครับ ว่าเค้าระบุข้อมูลพื้นที่จำกัดความเร็วอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องบอกตำแหน่งกล้อง

การระบุตำแหน่งกล้อง กลายเป็นว่าไปลดระดับความสำคัญของพื้นที่ที่ควรจำกัดความเร็วตลอดทั้งสาย ให้ไปจำกัดความเร็วแค่หน้ากล้องแทน

ประเทศไทยก็มีป้ายเตือนว่ามีกล้องครับ เห็นชัดๆก็มอเตอร์เวย์ส่วนที่ต้องลดความเร็วเพราะข้างทางเป็นเขตชุมชน ซึ่งผมก็ไม่เห็นด้วยเรื่องการเตือน เพราะจุดประสงค์ของการจำกัดความเร็วคือต้องการให้คนลดความเร็วตลอดทั้งเขตชุมชน ไม่ใช่แค่ระยะ 500 เมตรจากป้ายเตือนถึงกล้อง


Russia is just nazi who accuse the others for being nazi.
someone once said : ผมก็ด่าของผมอยู่นะ :)

By: naja_return
AndroidWindows
on 21 January 2019 - 11:47 #1092905 Reply to:1092815

Garmin ก็มีตำแหน่งกล้องมาหลายปีแล้วครับ จากที่เคยใช้เอง ของ garmin Map UK คือละเอียดมาก
ในระดับว่าป้ายกล้องปลอมคือไม่เตือน เตือนแต่ป้ายที่มีกล้องจริงๆ หรือบางจุดที่ไม่มีป้ายก็เตือนก็มีครับ

ยิ่งถ้าคนขับรถสาธารณะเช่น คนขับ Taxi เค้าจะมีอีกเครื่องคอยเตือน กล้องไฟแดง กล้องป้ายรถเมล์ ด้วย

ที่จะสื่อคือ ใน ตปท มันดูจะเป็น feature พื้นฐานของ navigator
ต่อให้คนจะไม่ได้ขับเกิน แต่มีไว้ก่อนก็ดี
อย่างตอนที่ผมขับที่ UK ก็ชอบใช้ Garmin เพราะเตือนพวก speed limit กับกล้องเลยนี่แหละ

ถ้ามองในมุม Google ถ้าต้องการให้คนมาใช้ Platform ตัวเองมากขึ้นก็คงต้องเพิ่ม feature พวกนี้เข้ามาแหละครับ

By: warut42 on 20 January 2019 - 17:42 #1092819

เดี๋ยวตำรวจรายได้ลด

By: FutureLifePlus
iPhoneAndroid
on 20 January 2019 - 17:48 #1092820

อีกหน่อยคงมีการบอกตำแหน่งของด่านด้วย

By: SuperThunder
Android
on 20 January 2019 - 18:14 #1092823

วิ่งต่างจังหวัดบ่อยๆ เปิด google map ดูการจราจรรถติดแปลกๆ ก็จะรู้เลยครับว่าข้างหน้ามีด่าน

By: IceDagger on 20 January 2019 - 18:50 #1092828

Garmin ก็มี POI ที่เป็นตำแหน่งกล้องจับความเร็วนะครับ
หรือแอปอย่าง Waze ก็เตือนตำแหน่งของด่านตำรวจด้วยครับ

By: IceDagger on 20 January 2019 - 18:50 #1092829

Garmin ก็มี POI ที่เป็นตำแหน่งกล้องจับความเร็วนะครับ
หรือแอปอย่าง Waze ก็เตือนตำแหน่งของด่านตำรวจด้วยครับ

By: Fourpoint
Windows PhoneAndroidSymbian
on 20 January 2019 - 22:49 #1092843

บ้านเรา ป้ายเตือนระวังกล้องจับความเร็ว มีแทบตลอดทาง แต่จุดที่ตั้งจริงๆ จะไม่เยอะเท่าป้าย ใครบอกไม่มีป้ายเตือน คงไม่เคยดูป้ายข้างถนน? โดยเฉพาะกล้องถาวรรุ่นใหม่ๆ นี่แทบจะแอบอยู่หลังป้ายเตือนเลย

ที่ได้ผลจริง ก็คือ standy รูปตร.ส่องกล้องนะ ตอนปีใหม่ เจอแถวอุตรดิตถ์ เห็นแวบๆตกใจจริงๆลดความเร็วทันที มีแบบไปตั้งบนสะพานลอยด้วย

แต่บ้านเรา กล้องจับความเร็วมีเทคนิคเยอะ มีกล้องหลอกชุดนึง(บางอันเป็นกล้องcctv จริงๆแต่ไม่ได้จับความเร็ว บางอันเป็นแค่กล่องดูคล้ายกล้อง) เลยไปหน่อยจะมีกล้องจริงเลยไปอีกชุด สำหรับคนคิดว่าผ่านแล้วซิ่งต่อ ก็จะมาโดนกล้องสอง

จากนครสวรรค์มากทม.ขาล่องมีกล้องจับความเร็วแบบถาวร(ไม่ใช่ด่านลอย)เคยตั้งใจนับเล่นๆ+กับที่เคยโดนเองหรือเพื่อนๆเคยโดนมี 11จุด (ไม่นับพวกป้ายที่โชว์ความเร็ว) หลายจุดมี flash ยิงตอนกลางคืนด้วย เคยเจอหลายหนแล้ว คันเลนข้างๆซิ่งแซงไป ยิงแฟลชใส่ทันที บางจุดมีแฟลชหลายตัวช่วยส่อง บางจุดมีกล้องส่องทุกเลน ฯลฯ

แต่ช่วงหลายปีมานี้แทบไม่เจอด่านลอย แบบมาซุ่มตรงนี้ แล้วมีด่านข้างหน้าแล้ว เจอน้อยมากๆ(เคยเจอบ้างช่วงมีเทศกาล) คาดว่าใช้กล้องถาวรแบบส่งใบสั่งทางปณ.ก็ได้ยอดตามเป้าแล้ว

แต่มีกล้องเยอะๆทำให้ผมขับรถประหยัดน้ำมันมากขึ้นนะ รถคันล่าสุดเคยโดนใบสั่งทางปณ.ไปสองหนก็เข็ดแล้ว แปลกดี คือขับแบบระวังความเร็วควบคู่กับGPS+cruise control(ยืนยันว่าไม่ช้าแช่ขวา เพราะผมขับแบบปริ่มๆthreshold แล้วให้ทางรถเร็วกว่าเสมอ)ออกมาประหยัดน้ำมันมากๆ โดยที่ใช้เวลาเดินทางมากกว่าเดิมนิดเดียว (5-10นาที สำหรับระยะทาง 200km)

By: deaknaew on 20 January 2019 - 23:52 #1092849 Reply to:1092843

บางทีป้ายเป็นของด่านลอย เคยโดนอยู่

By: wisidsak
AndroidIn Love
on 21 January 2019 - 08:13 #1092873
wisidsak's picture

ขอนอกเรื่องเรื่องการกำหนดความเร็วของกฏหมาย ผมจำได้ไม่แม่นเท่าไหร่นะครับ
ในเทศบาล 80กม/ชม. (อันนี้เห็นด้วย)
นอกเทศบาล 90กม/ชม (อันนี้ช้าไป อยากเปลี่ยนเป็นสัก 100-110กม/ชม)
ทางด่วนระหว่างเมืองพวก บูรพาวิถี หรือ มอเตอร์เวย์ 120กม/ชม (อันนี้ผมว่าช้าไป อยากเปลี่ยนเป็นสัก 140กม/ชม)

By: FILMARES
AndroidWindows
on 21 January 2019 - 12:33 #1092909 Reply to:1092873

+1 ครับ ผมอยากให้เลนขวาสุดบนทางด่วนหรือมอเตอร์เวย์เป็น minimum speed ด้วยซ้ำไป เอาซัก 100-110 km/h

By: zipper
ContributorAndroid
on 21 January 2019 - 15:12 #1092942 Reply to:1092909

เลนขวาสุดไม่ว่าถนนนั้นจะมีกี่เลนก็ตาม เข้าใจว่ามันเป็นเลนแซงหมดนะซึ่งไม่ให้วิ่งแช่เลนนั้น ตำแหน่งเลนไม่ได้เป็นตัวระบุความเร็ว คือถึงจะวิ่งเร็วเกิน 90 หรือจะเกิน 120 แต่ถ้าเลนซ้ายสุดว่างก็ต้องชิดซ้ายไว้

มาตรา ๓๔ ในการใช้ทางเดินรถที่ได้จัดแบ่งช่องเดินรถในทิศทางเดียวกันไว้ตั้งแต่สองช่องขึ้นไป หรือที่ได้จัดช่องเดินรถประจำทางไว้ในช่องเดินรถซ้ายสุด ผู้ขับขี่ต้องขับรถในช่องซ้ายสุดหรือใกล้กับช่องเดินรถประจำทางเว้นแต่ในกรณีต่อไปนี้ ให้เดินทางขวาของทางเดินรถได้
(๑) ในช่องเดินรถนั้นมีสิ่งกีดขวางหรือถูกปิดการจราจร
(๒) ทางเดินรถนั้น เจ้าพนักงานจราจรกำหนดให้เป็นทางเดินรถทางเดียว
(๓) จะต้องเข้าช่องทางให้ถูกต้องเมื่อเข้าบริเวณใกล้ทางร่วมทางแยก
(๔) เมื่อจะแซงขึ้นหน้ารถคันอื่น
(๕) เมื่อผู้ขับขี่ขับรถด้วยความเร็วสูงกว่ารถในช่องเดินรถด้านซ้าย

มาตรา ๓๕ รถที่มีความเร็วช้าหรือรถที่มีความเร็วต่ำกว่าความเร็วของรถคันอื่นที่ขับในทิศทางเดียวกัน ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ใกล้ขอบทางเดินรถด้านซ้ายเท่าที่จะกระทำได้

By: deaknaew on 21 January 2019 - 16:22 #1092953 Reply to:1092942

ตามมาตรา ๓๕ รถเก๋ง หรือ รถกระบะได้รับการยกเว้น

By: zipper
ContributorAndroid
on 5 February 2019 - 10:12 #1095197 Reply to:1092953

ขอบคุณครับที่มาให้ข้อมูลเพิ่ม

By: deaknaew on 21 January 2019 - 12:43 #1092911 Reply to:1092873

เหมือนว่า กำลังทำอยู่ โดยเฉพาะพวกแช่ขวาด้วย

กระทรวงคมนาคมพิจารณาปรับแก้ไขกฎกระทรวงว่าด้วยการกำหนดอัตราความเร็วตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกให้เหมาะสมตามสภาพการจราจรและยานพาหนะ โดยเบื้องต้นเสร็จไปแล้ว 95% สาระสำคัญคือ จะเพิ่มความเร็วบนถนนให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น ทั้งทางด่วนและทางปกติ ส่วนผู้ที่ขับช้าแต่อยู่ในเลนขวาสุดนั้น จะกำหนดความเร็วผู้ที่ขับรถอยู่ในช่องทางขวาสุดเพื่อแก้ปัญหามนุษย์ลุง มนุษย์ป้า ที่ขับช้าแต่แช่เลนขวา โดยจะต้องถูกใบสั่ง
https://www.thairath.co.th/content/1472331

By: TheOrbital
iPhoneWindows PhoneAndroidSymbian
on 21 January 2019 - 12:44 #1092912 Reply to:1092873
TheOrbital's picture

การจำกัดความเร็วบางทีก็ไม่สามารถเปลี่ยนได้ง่ายตามที่คิด
มันมีผลถึงหลายๆเรื่อง เช่น สภาพแวดล้อมโดยรอบ การออกแบบถนน ออกแบบทางโค้ง การตั้งระยะป้ายต่างๆ และอื่นๆ
การที่จำกัดความเร็ว ไม่ใช่แค่อยากให้ขับเท่านั้นเท่านี้ก็ใส่ๆเลขไปเท่านั้น
แต่ถนนเส้นนั้นๆก็ออกแบบสำหรับความเร็วนั้นๆด้วย จริงอยู่ว่ามันมีค่าความเผื่อทางวิศวกรรมเอาไว้ ปกติเราก็ขับเร็วเกินกันก็ไม่เห็นเป็นไร
แต่ก็ไม่ควรประมาท มั่นใจว่ารถเราเจ๋ง เกาะถนน
ขับเกินความเร็วมากเกินไป อาจเกิดอุบัติเหตุ พลิกคว่ำเอาได้ง่ายๆ

By: raykung
ContributorWindows
on 21 January 2019 - 09:35 #1092888

ขอนอกเรื่องอีกคน

อยากให้ Google Map แนะนำเส้นทางโดยอ้างอิงจากเส้นทึบบนถนนด้วยนะ นี่ปกติใช้ Google Map นำทางประจำ แต่มีวันนึงมันบอกให้ขึ้นสะพานพอลงมาแล้วเลี้ยวซ้าย พอเลี้ยวปุ๊ปโดนเลยเพราะใครลงจากสะพานมันต้องตรงไป ผมก็พลาดเองไม่ได้สังเกตุเส้นทึบให้ดีเพราะไปเลี้ยวตรงรางรถไฟด้วยเลยไม่เห็น

บางทีมันก็ให้เข้าเส้นลัดพอออกมาแล้วให้เลี้ยวซ้ายขึ้นสะพาน ให้ตายเถอะมันเป็นทางออกจากซอยต้องปาดไป 3 เลนเพื่อขึ้นสะพาน = ="

เรื่องความเร็วไม่เป็นปัญหาอยู่ละขับอยู่แค่ 80-90 แต่มาโดนค่าปรับเรื่องฝ่าฝืนเส้นทึบบนท้องถนนเนี่ยหลายรอบละ

By: panurat2000
ContributorSymbianUbuntuIn Love
on 21 January 2019 - 10:24 #1092896
panurat2000's picture

หลังอยู่ในโหมดในทดสอบมากว่าสองปี

อยู่ในโหมดในทดสอบ ?

เพียงแต่ Google Maps เพิ่มนำมาเพิ่มเติมนั่นเอง

เพิ่มนำมาเพิ่มเติม ?

By: IDCET
Contributor
on 21 January 2019 - 13:23 #1092919

แทนที่จะมาตั้งกล้อง ทำไมผู้ผลิตไม่ออกตัว Cruise control ควบคุมความเร็วจากโรงงานหละครับ ตั้งให้จำกัดความเร็วรถตั้งแต่ออกจากโรงงานไปเลย

เหยียบเยอะยังไงก็ได้แค่ Limit ที่กำหนด แต่สามารถสั่งปิดได้เองตามต้องการ แต่จะเปิดทุกครั้งที่ Start รถใหม่

หรือมี knob ปรับระดับความเร็วสูงสุด ใหม่หน่อยก็ Touchscreen ปรับให้ตัดการเร่งเพิมเมื่อถึงความเร็วที่ระบุ

ส่วนรถใหม่บางคันก็มีระบบตรวจจับการจำกัดความเร็วในแต่ละเส้นทางให้เองโดยอัตโนมัติ พร้อม GPS แล้วนะ


ความล้มเหลว คือจุดเริ่มต้นสู่ความหายนะ มีผลกระทบมากกว่าแค่เสียเงิน เวลา อนาคต และทรัพยากรที่เสียไป - จงอย่าล้มเหลว

By: osmiumwo1f
ContributorWindows PhoneWindows
on 21 January 2019 - 14:11 #1092928 Reply to:1092919
osmiumwo1f's picture

ตัวจำกัดความเร็วที่ดีที่สุดคือคนขับครับ อีกอย่างที่ บ. ผลิตรถไม่ใส่ตัวจำกัดความเร็วหรือใส่แต่ไม่เปิดไว้เพราะเผื่อกรณีที่จำเป็นต้องขับเร็วกว่าที่จำกัดโดยกฎหมาย ประมาณว่าเอารถธรรมดาขับไปส่งคนที่บาดเจ็บสาหัส โดยจำเป็นต้องส่งให้ถึงโรงพยาบาลให้เร็วที่สุดครับ
ปล. รถบางคันสามารถโปรแกรมให้จำกัดความเร็วได้โดยผู้ใช้เอง หรือโปรแกรมว่ากุญแจดอกนี้ขับได้เท่านี้ กุญแจดอกนั้นขับได้เท่านั้นครับ

By: Fourpoint
Windows PhoneAndroidSymbian
on 21 January 2019 - 14:21 #1092932 Reply to:1092919

้ถ้าจะเข้มงวดแบบจริงจัง บังคับติด GPS บันทึกการเดินทางแบบรถตู้โดยสารระหว่างจังหวัดก็ดี มี alert ตอนเกิน 90 มีบันทึกว่าขับเกินกี่ครั้ง (มีผลต่อคะแนนการขับขี่ ถ้าโดนหักมากไปก็จะโดนลงโทษ)

แต่บ้านเรามันยังลักลั่น เรื่องถนน บางเส้น ระบุจำกัดความเร็ว 80 แต่เป็นถนน 8 เลนเพราะอยู่ในเขตเทศบาล (ฝั่งละสี่เลน) บางเส้นได้ 90 แต่เป็นถนนสวนเลน บางเส้นถนนพังๆ บางเส้นถนนดีมาก ฯลฯ

By: sunVSmoon
Windows
on 21 January 2019 - 17:13 #1092964 Reply to:1092932

บางเส้นเจอสองป้าย 80 กับ 90 km/h
งงเลย...

By: TeamKiller
ContributoriPhone
on 21 January 2019 - 18:39 #1092970 Reply to:1092919
TeamKiller's picture

ปกติเห็นเขาทดสอบกัน จำกัดความเร็วราวๆ 180 กม./ชม. รถญี่ปุ่นนะครับ ไม่รู้เพราะอะไร สำหรับผมแค่ 140 160 ก็อันตรายแล้ว

By: bellpocket on 24 January 2019 - 13:18 #1093431

มีสิ่งนี้ด้วยไหม "ป้ายบอกทางเลี่ยงภาษี"