ห้องเรียนเดี๋ยวนี้ นักเรียนอาจไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้มือถือ แต่ใช้คอมพิวเตอร์ได้ และครูก็สามารถใช้ Google Docs เป็นสื่อสารสอนให้นักเรียนตามบทเรียนได้ทัน ทำให้นักเรียนมีวิธีแอบคุยกันในห้องเรียนด้วยการใช้ฟีเจอร์คอมเม้นท์ใน Google Docs แทนการส่งกระดาษชิ้นเล็กให้กันเหมือนในอดีต
The Atlantic ได้สัมภาษณ์กลุ่มวัยรุ่นวัยเรียน Skyler นามสมมติอายุ 15 บอกว่า เขาแทบไม่ใช้การแอบส่งกระดาษในห้องเรียนแล้ว วิธีการที่พวกเขาทำคือ ลากไฮไลต์บางข้อความ จะขึ้นป๊อบอัพให้คอมเม้นท์ และเขียนตอบกลับต่อๆ กันลงมาได้ และเมื่อครูเดินเข้ามาใกล้ พวกเขาก็แค่คลิก resolve คอมเม้นท์ดังกล่าวและการสนทนาทั้งหมดก็จะหายไป
การใช้แอพ Google Docs คุยกันไม่เพียงแต่ตบตาครูเท่านั้น ยังตบตาผู้ปกครองด้วย ในกรณีที่เด็กๆ โดนแบนไม่ให้เล่นโซเชียลอื่นในเวลาทำการบ้าน เด็กๆ ก็ใช้ Google Docs คุยกันตอนอยู่ที่บ้านด้วย บางคนยังใช้แอพอื่นที่มีฟังก์ชั่นคล้ายกันคือ Microsoft Word Online, OneNote เป็นต้น
ที่มา - The Atlantic
Comments
ต่อไป ก็น่าจะแบบนี ้นะ สะดวก ดี
ในที่ทำงานก้อนิยมส่งใน google doc เพราะมันจะสามารถดูข้อความ แก้ไขได้ทันที
สื่อสารสอน ?
สมัยเรายังแอบคุยกันได้เลย ขนาดอาจาร์ยจะดุแค่ไหนก็ตาม สมัยนี้เทคโนโลยีมาช่วยอีก
ผมใช้ในวิชาโครงงานคอมพิวเตอร์ สะดวกมากครับ ช่วยกันคิด ช่วยกันพิมพ์ เราก็ดูความเคลื่อนไหวไปเรื่อยๆ เห็นเลยว่าบางคนมีความคิดที่ดีแต่ไม่กล้าแสดงออก
ห้ามคุยก็ดีอยู่ เพราะส่งเสียงรบกวนสมาธิคนอื่นๆ ส่งกระดาษก็รบกวน
แต่google docsไม่รบกวนใครนะ นอกจากเพื่อนที่ได้รับซึ่งมีสิทธิ์เลือกไม่ตอบ ใครไม่เรียนก็เรื่องของเขา
นอกเรื่องนิด ส่วนครูสอนน่าเบื่อก็ควรปรับที่ครูบ้าง ยอมรับว่ามีปมกับครูที่รับเงินแต่ไม่มีความตั้งใจจะสื่อสารกับเรา ครูที่ตั้งใจสอนผมรักและเคารพเสมอมานะครับ
นึกถึงสมัยส่ง โน๊ต ผ่านบลูทูทคุยกันในห้องเรียนเลย
ตอนผมเรียนจีบแฟนคนแรก เขียนใส่กระดาษให้เพื่อนส่งต่อไป ทุกๆข้อความมันเปิดอ่านก่อนตลอดเลย555
ไม่ยอม encrypt ก็แบบนี้แหละ ?
สมัยเรียนใช้ Notepad อ่ะ
คอมโรงเรียนไม่ต่อเน็ต แต่ใช้เครื่องแม่ข่ายที่ใช้ส่งการบ้าน
อยากคุยกับใครก็ไปสร้าง Notepad ใน folder ของคนนั้น
มี open source ตัวไหน ทำ private server จะ open office ก็ได้ ทำงานได้คล้ายๆ google doc ไหม
Ton-Or
ผมเห็นมี libre online นะ มีให้เอาไปรันบน server ตัวเองได้ด้วย แต่ไม่เคยใช้
Pirch ไปเลย ไหมล่ะ สมัยผม