วันนี้ในงานประชุมผู้ถือหุ้น Tesla นั้น ซีอีโอ Elon Musk ระบุว่าบริษัท Tesla อาจต้องเข้าสู่ธุรกิจเหมืองแร่ เพื่อหาแร่มาใช้ในการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าด้วยตัวเอง หากบริษัทตั้งใจจะขยายไลน์สินค้าและเพิ่มจำนวนการผลิตให้มากยิ่งขึ้น
ปัจจุบัน Tesla มีโรงงาน Gigafactory 1 อยู่ที่รัฐเนวาดาอยู่แล้ว โดยโรงงานนี้มีหน้าที่ผลิต Model 3 และแบตเตอรี่ ซึ่งตอนนี้ Tesla วางแผนจะปล่อยผลิตภัณฑ์ตามความสามารถในการผลิตของโรงงาน แต่ Tesla อาจไม่หยุดแค่นั้น เพราะแผนระยะยาวของบริษัทอาจต้องผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอีกจำนวนมาก
Musk เป็นคนพูดถึงเรื่องนี้หลังจากการกล่าวถึงแผนการผลิตรถกระบะไฟฟ้า และรถยนต์กึ่งบรรทุก (semi truck) Class 8 ซึ่งเขากล่าวว่าแผนเหล่านี้ตั้งอยู่บนความสามารถในการผลิตเซลล์แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนของ Tesla แต่ไม่มีช่องทางเพิ่มความซับซ้อนของผลิตภัณฑ์มากนักถ้าไม่มีแบตเตอรี่มากพอ ดังนั้น ถ้า Tesla วางแผนจะขยายการผลิตของบริษัทในระดับสูงมาก (very high level) ก็จะต้องมองให้ลึกลงไปถึงซัพพลายเชน และเข้าสู่ธุรกิจการทำเหมืองแร่ เพื่อทำให้ Tesla สามารถขยายบริษัทได้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้
ความกังวลเรื่องการขาดแร่ที่จะนำมาใช้ผลิตรถยนต์ของ Tesla นี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะก่อนหน้านี้หัวหน้าฝ่ายจัดหาแร่ของ Tesla ก็เคยกล่าวในงานประชุมภายในว่า ในอนาคตบริษัทคาดว่าจะมีการขาดแร่นิกเกิล, ทองแดง และลิเทียมในอนาคตอันใกล้
ที่มา - TechCrunch
ภาพจาก Tesla
Comments
ก็บอกแล้วว่าเอา Spy เข้าฐานแร่สิ
//ผิด
ส่วนนึงมาจากที่สหรัฐกีดกันการค้ากับจีนด้วยหรือเปล่าหว่า
ตั้งบังเก้อแล้ว ผลิตรถบรรทุกไปขนแร่ก่อน ค่อยสร้าง unit อื่นไปตีป้อมนะครับ มาร์คเซ็มไป
ไม่ต้องตีป้อมแล้วครับ เดี๋ยวก็ล้มเอง ช่วงนี้ดูสภาพไม่ค่อยดีเท่าไหร่
ขุดดาวเคราะห์น้อยโลด
หรือนี่อาจจะเป็นเป้าหมายหลักของ Space X
คือการหาแหล่งทรัพยากรนอกโลก
คงไม่ใช่ลงเอยแบบ Dead Space นะ
ความล้มเหลว คือจุดเริ่มต้นสู่ความหายนะ มีผลกระทบมากกว่าแค่เสียเงิน เวลา อนาคต และทรัพยากรที่เสียไป - จงอย่าล้มเหลว
แอปเปิลก็อยากได้เหมืองนิ ใคร ๆ ก็อยากได้เหมืองแร่ที่เอาไปทำแบตเตอรี่
ผมก็คาดไว้แล้วว่ารถไฟฟ้าต้องพบปัญหาขาดแคลนแบตฯ
เพราะอุปกรณ์อะไรๆ ก็ยัดแบตฯ ลิฯ
เพียงแต่มองโลกในแง่ดีว่า คงมีการค้นพบแบตฯ ชนิดใหม่มาทดแทน
แต่ดูท่าแล้วคงแย่
Tesla เน้นรถไฟฟ้าอยู่เจ้าเดียวยังมีการขาดแคลนแร่เลย แล้วรถยี่ห้ออื่นที่จะมาทำด้วยในอนาคตจะไม่ทำให้แร่ขาดแคลนขึ้นเหรอเนี่ย
ถ้าแร่พวกนี้มีเยอะบน ดาวอังคาร นี้ลงตัวเลย!!