Tags:
Node Thumbnail

เราอาจคุ้นเคยกับทีวี 4K ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมาตรฐานสูงสุดของภาพคมชัดในสมาร์ททีวี แต่ทีวีรุ่นใหม่ๆ ได้ก้าวข้ามความละเอียด 4K ไปเป็น 8K เรียบร้อยแล้ว

ในงาน IFA ซัมซุงเปิดตัวทีวีใหม่ QLED TV รุ่น Q900R เจาะตลาดไฮเอนด์ เริ่มที่หน้าจอกว้าง 65 นิ้ว, 72 นิ้ว, 82 นิ้ว และ 98 นิ้ว ความละเอียดระดับ 33 ล้านพิกเซล ฟีเจอร์เด่นคือ AI Upscaling ที่ช่วยปรับภาพและเสียงที่มีความละเอียดต่ำกว่า 8K ให้มีคุณภาพใกล้เคียง 8K มากที่สุด โดยครั้งนี้ Blognone ได้ตัวทีวีรุ่น 65 นิ้วมารีวิว
No Description

อธิบายฟีเจอร์ "AI Upscaling"

ก่อนจะเข้าเนื้อหารีวิว ขออธิบายฟีเจอร์ AI Upscaling ของซัมซุงก่อน โดยความละเอียดระดับ 8K คือมาตรฐานความละเอียดใหม่ที่ 7680 x 4320 หรือเท่ากับ 33 ล้านพิกเซล มีความละเอียดสูงกว่า 4K ชนิดนำห่างมากๆ (4K = 8 ล้านพิกเซล)

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคอนเทนต์บนโลกใบนี้ที่จะมีความคมชัดถึง 8K ทุกวันนี้คอนเทนต์ 8K ยังคงจำกัดเฉพาะหนังบางเรื่อง ที่ใช้กล้องถ่ายวีดีโอ 8K สารคดีระดับโลกที่ลงทุนโปรดักชั่นสูง ซึ่งยังคงมีจำกัดอยู่ แม้แต่คอนเทนต์สตรีมมิ่งก็ยังรองรับความละเอียดสูงที่ Ultra HD เท่านั้น

"AI Upscaling" จึงเป็นตัวช่วยให้คนสามารถดูคอนเทนต์ 8K ได้ แม้ตัวคอนเทนต์จะยังมีความละเอียดไม่คมชัดเท่า 8K ก็ตาม

การทำงานของ AI Upscaling มี 3 ขั้นตอนหลักๆ คือ Detail Creation เพิ่มเม็ดพิกเซลแทรกเข้ามาโดยรายละเอียดของพิกเซลก็จะเนียนไปกับพิกเซลออริจินัลเดิมรอบๆ , Noise Cancellation ใช้ AI ลบ Noise ที่เกิดขึ้นจากการบีบอัดไฟล์ และ Edge Restoration เกลี่ยขอบของตัวหนังสือ, วัตถุและคนในภาพที่อาจเบลอจากการอัพสเกลด้วยการเพิ่มเม็ดพิกเซลเข้าไป ทำให้คุณภาพของภาพที่แสดงผลบนทีวี 8K ชัดขึ้น

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้จากชิปประมวลผล Quantum Processor ในเครื่องและ Machine Learning Super Resolution (MLSR)

สามารถอ่านรายละเอียด AI Upscaling ได้เพิ่มเติม ที่นี่

ฟีเจอร์ด้านภาพ

ด้วยพลัง AI Upscaling ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น ทำให้ทีวี Samsung Q900R ให้ภาพคมชัด ดูจากรูปภาพจะสัมผัสได้ถึงสีที่สด คมชัด และต้องบอกว่านี่ไม่ใช่รูปตัดต่อ แต่เป็นภาพจากทีวี 8K ที่แท้จริง โดยเว็บไซต์สายรีวิวหลายสำนัก ก็ให้รีวิวทีวีรุ่นนี้ดีมากทีเดียว โดยระบุว่าเป็นการทำลายข้อจำกัด และให้ภาพสีที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา

No Description

No Description

Samsung Q900R ให้ความสว่างสูงสุด 4000 nit ซึ่งช่วยขับโวลุ่มสีได้คมชัดกว่าจอทีวีทั่วไป เหมาะกับห้องกว้างในทุกสภาพแสง ซึ่งภาพก็ยังคงความโดดเด่น แม้อยู่ในห้องที่มีหน้าต่างโดยรอบ

และด้วยเทคโนโลยี Ultra Viewing Angle ของ QLED ช่วยกระจายแสงลดแสงรั่ว ทำให้นั่งมุมไหนของทีวีก็สามารถเห็นภาพได้ ไม่เจอแสงสะท้อน และด้วยขนาดจอทีวีที่ค่อนข้างใหญ่จึงช่วยเพิ่มความรู้สึกพรีเมี่ยมในการรับชมคอนเทนต์ได้ดี
No Description

เทคโนโลยี Intelligent Mode ช่วยให้ทีวีสามารถปรับความสว่างและระดับเสียงได้เอง ยกตัวอย่างเช่นถ้าอยู่ในห้องมืด ภาพที่ได้จะมีค่าคอนทราสต์ต่ำ นอกจากนี้ยังสามารถปรับเสียงให้เข้ากับคอนเทนต์ในทีวี เช่น ทำให้เสียงพูดชัดเจนขึ้นขณะดูรายการข่าว และทำให้เสียงของนักร้องฟังดูโดดเด่นขึ้นกว่าเสียงฉากหลังของคอนเสิร์ต

รูปลักษณ์ ดีไซน์

QLED TV รุ่น Q900R ขนาด 65 นิ้ว มาพร้อมดีไซน์เรียบง่าย ยังมองเห็นขอบจอดำเล็กน้อย สามารถติดตั้งได้สองแบบคือใส่ขาตั้ง หรือแขวนติดกับกำแพง ตัวปุ่มควบคุมทีวีอยู่ตรงฐานเครื่อง
No Description

Q900R สามารถรวบสายเชื่อมต่อให้เหลือเพียง 1 สาย เพื่อเชื่อมต่อกับกล่อง One Connect และสามารถเก็บสายตามร่องหลังทีวี ทำให้ไม่มีสายเกะกะสายตา ส่วนสายไฟที่ต้องเสียบกับปลั๊กไฟในบ้านเพื่อใช้งานทีวีก็มาเสียบผ่านกล่อง One Connect แทน
No Description

ตัวปุ่มควบคุมทีวีอยู่ตรงฐานเครื่อง
No Description

กล่อง One Connect มี HDMI In 4 ช่อง มี 1 ช่องเป็นมาตรฐาน HDMI 2.1 รับสัญญาณภาพความละเอียด 8K HDR ได้

นอกจากนี้มี ช่อง Analog Component/Composite Video & Audio Input, Digital Optical Audio Output, Ethernet Port มี Wi-Fi & Bluetooth Built-in มาให้ , DVB-T2 Antenna In, 3.5mm Service port และช่องต่อ One Invisible Connection สำหรับเชื่อมสายสัญญาณไปยังจอทีวี และด้านข้างกล่องเป็น USB 2.0 3 ช่อง
No Description

No Description

Smart Hub และ One Remote

Q900R ใช้ UI มาตรฐานซัมซุงเป็น Smart Hub เลื่อนดูคอนเทนต์และโหลดแอพพลิเคชั่นที่รองรับการใช้งานทีวีได้จากในเครื่องเลย แอพพลิเคชั่นสำคัญที่ติดมาในเครื่องอยู่แล้วคือ YouTube, Netflix, Prime Video, Facebook Watch และ Apple TV เป็นต้น

ทีวีซัมซุงรุ่นนี้รองรับ Apple AirPlay 2 ที่ติดตั้งมาพร้อมกับทีวี สามารถสตรีมหรือแชร์คอนเทนต์จากอุปกรณ์ Apple ไปยังหน้าจอใหญ่ได้ เป็นการใช้งานข้ามค่ายที่ช่วยอำนวยความสะดวกผู้ใช้งาน Apple

One Remote ของทีวีซัมซุงสามารถควบคุมแอพพลิเคชั่นในทีวี และคอนเทนต์จากอุปกรณ์เชื่อมต่อได้จากรีโมทอันเดียว ไม่ต้องใช้รีโมทแยก Samsung One Remote มาพร้อมปุ่มที่สามารถเรียกใช้งานแอพที่น่าจะใช้บ่อยได้ คือ YouTube, Netflix, Prime Video
No Description

ผู้ใช้งานสามารถกดรีโมทและสั่งการด้วยเสียงผ่าน Bixby ผู้ช่วยอัจฉริยะของซัมซุงได้ ตั้งค่าให้การใช้งานสอดคล้องกับพฤติกรรมของตัวเองได้ เช่น ให้ Bixby เปิดหาหนังน่าดูให้ หาคอนเทนต์เฉพาะเจาะจงใน Netflix ให้ เป็นต้น อีกทั้งเมื่อเปิดแอพ YouTube บนทีวี ผู้ใช้งานก็สามารถสั่งการด้วยเสียงภาษาไทยในการค้นหาวีดีโอได้ด้วย
No Description

หรือถ้าผู้ใช้งานมีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่รองรับการใช้งานควบคุมผ่านอุปกรณ์ IoT ก็สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่น SmartThings บนทีวี เป็น dashboard สำหรับ IoT สำหรับควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ได้ด้วย

ทีวีที่เป็นมากกว่าทีวี

ทีวี Samsung Q900R มาพร้อม Ambient Mode หรือที่รู้จักกันว่า Magic Screen ที่แม้จะปิดทีวีไปแล้ว แต่ก็สามารถทำให้ทีวีเป็นส่วนหนึ่งของเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ในบ้านได้อย่างกลมกลืน แทนที่จะเป็นจอดำเหมือนทีวีทั่วไป Ambient Mode ให้ผู้ใช้ตั้งค่าหน้าจอให้เป็นภาพและสีต่างๆ ที่กลมกลืนกับห้องนั่งเล่นของผู้ใช้ได้ เลือกให้ขึ้นข้อมูลเวลา อุณหภูมิอากาศ สร้างเป็นแกลเลอรี่รูปภาพก็ทำได้

No Description

สรุป

สำหรับทุกคนที่กำลังมองหาทีวีรุ่นใหม่ล่าสุด ที่ช่วยเพิ่มประสบการณ์การรับชมที่คมชัดสมจริง ได้คุณภาพทั้งภาพและเสียง ตอบโจทย์การใช้งานของคนยุคใหม่ ที่ทีวี เป็นได้มากกว่าแค่ ทีวี ขอแนะนำให้ลองพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองกับ Samsung QLED 8K รุ่น Q900R

Samsung QLED 8K รุ่น Q900R ให้ผู้ใช้สัมผัสพลังภาพ 8K ได้จริงด้วยฟีเจอร์ AI Upscale ที่ไม่ต้องอาศัยผู้ผลิตคอนเทนต์ให้ผลิตเนื้อหาเป็น 8K ถึงจะได้รับชม แต่ไม่ว่าเนื้อหาอะไร ทีวีก็สร้างความคมชัดระดับ 8K ให้ได้เลยทันที

ผู้อ่านสามารถคลิกดูรายละเอียดสิค้าเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.samsung.com/th/qled8k

Get latest news from Blognone

Comments

By: nessuchan
iPhoneAndroidWindows
on 25 October 2019 - 10:28 #1134702
nessuchan's picture

อยากได้สัก 8K จอ 43" ราคาไม่แรงสัก 3-4 ปีข้างหน้าก็ได้ไม่รีบ จะเอามาทำจอคอมแบบ Retina Display

By: daniel on 25 October 2019 - 20:58 #1134817
daniel's picture

มีใครมีจอ 4K ในชีวิตจริงบ้างอะ เอามาดูอะไรกัน

By: gololo
iPhoneWindows PhoneAndroidBlackberry
on 26 October 2019 - 12:34 #1134866 Reply to:1134817

ตอนนี้สามารถซือ4k สำหรับเล่นเกมส์ราคาไม่แพง จะได้ประสบการณ์ใหม่ที่ชัดเจนอย่างเห็นได้ชัด แล้วยิ่ง4k144hzบางรุ่นตอนนี้ราคาก็ไม่สูงแล้ว หรือจะซื้อทีวีราคาไม่แพงแล้วdelayย้อยกว่าสมัยก่อนมากแต่เทียบมอนิเตอร์ไม่ได้ดูรุ่นให้ดีก่อนซื้อ

หรือ การดูหนังหรืออกาตูนใช้ ถ้า4kหรือสามารถใช้ซอฟแวร์upscal ดีๆเช่นmadvrก็สามารถทำให้คุณภาพออกมาแตกต่างมากกับจอ4k

ถ้าใช้fullhd ตำกว่า25นิ้วลงไป ดีอยู่แล้วไม่แนะนำให้เปลี่ยน คล้ายกับใช้จอ60hzแล้วบอกว่าดีอยู่แล้วแต่พอใช้แล้วแต่พอได้ใช้144hzกลับไปใช้แบบเดิมก็คงไม่กลับไปใช้แล้ว

By: hisoft
ContributorWindows PhoneWindows
on 27 October 2019 - 03:03 #1134914 Reply to:1134866
hisoft's picture

4K 144Hz ตอนนี้มีตัวที่โอเคด้วยเหรอครับ - -" ผมเห็นต้องโดนตัดนู่นตัดนี่ออกเพื่อให้สายมันส่งข้อมูลได้ทัน

By: gololo
iPhoneWindows PhoneAndroidBlackberry
on 27 October 2019 - 09:04 #1134919 Reply to:1134914

https://www.tomshardware.com/reviews/acer-predator-xb273k-4k-144hz-gaming-monitor-hdr,5998.html

ใช้สาย display port 2เส่นแต่ใช้120hzใช้เส่นเดียว ปัญหาก็มีกับ windos10 เวลาใช้ 4k หลายๆจอ(ที่ใช้อยู่คือ3-4จอ60hz 2จอคิดว่าน่าจะเป็นเหมือนกัน) แล้วfpsเม้าบางครั้งเป็น60fpsต้องถอดเสียบเม้าใหม่น่ารำคานเวลาเปิดปิดsliหรือเปิดปิดบางจอ กับสายดิสเพลได้ไกลสุดแค่3m

By: madcatzz
Windows
on 26 October 2019 - 15:08 #1134874 Reply to:1134817

เอามาทำจอคอมครับ
เขียน mvc เปิดcode 3หน้าต่างแล้ว
ตัวอย่าง codeเก่าอีก 1
เอกสาร api 1หน้าต่าง
Preview 1 หน้าต่าง
Google 1 หน้าต่าง
ที่เหลือก็ไว้จดโน้ต YouTube เครื่องคิดเลข
แค่นี้ก็ที่ไม่พอแล้ว

เวลาว่างก็สลับไป PS4 เล่นเกมส์

By: avaya
Android
on 28 October 2019 - 08:29 #1135000 Reply to:1134874
avaya's picture

ต่อหลายจอไม่ง่ายกว่าเหรอ

By: nessuchan
iPhoneAndroidWindows
on 28 October 2019 - 08:49 #1135004 Reply to:1135000
nessuchan's picture

ทำไมถึงง่ายกว่าอ่ะครับ?

จอ 4K เสียบ HDMI/DP ช่องเดียว ไฟก็เสียบปลั๊กเดียว ความละเอียดเท่าจอ 1080P 4 จอแบบไร้ขอบ ในกรณีเอาจอทีวีมาทำจอคอม ราคาก็ถูกกว่าจอ FHD 4 จอด้วย (แต่คุณภาพไม่เท่ากัน)

ผมเลยสงสัยว่า ต่อหลายจอทำไมง่ายกว่า?

By: pongkantaphon
ContributoriPhoneUbuntu
on 27 October 2019 - 00:52 #1134910 Reply to:1134817
pongkantaphon's picture

netflix หลักๆเลยครับ


COBOL !!

By: jokerxsi on 27 October 2019 - 15:49 #1134955 Reply to:1134817

ไว้ดูวิดีโอที่ถ่ายจากกล้อง Camcorder 4K
แต่ Samsung Q60 ปีที่แล้วตัว Port Ethernet ยังเป็น 10/100 WTF!!!!
ทำให้ดูแล้วกระตุก เพราะกล้องถ่ายที่ Bitrate 100Mbps พอดี

By: gololo
iPhoneWindows PhoneAndroidBlackberry
on 26 October 2019 - 13:14 #1134868

ต้องมีเงินเหลือจริงๆ ราคาสองแสน ประกัน3ปี สมัยประกันปีเดียวใช้ครบปียังพังเลย ราคาเปลียนพาเนลก็พอๆกับซื้อใหม่ 50kทิ้งไปเลย

By: hisoft
ContributorWindows PhoneWindows
on 27 October 2019 - 03:02 #1134913
hisoft's picture

ชอบขานกในภาพแรกสุดอ่ะครับ ?

By: ohyooha on 28 October 2019 - 23:56 #1135108 Reply to:1134913
ohyooha's picture

ถึงกับต้องย้อนขึ้นไปดู​55

By: Aoun
AndroidWindows
on 29 October 2019 - 11:54 #1135185 Reply to:1134913

อุต๊ะ real 3D

By: PH41
ContributorAndroidUbuntuWindows
on 27 October 2019 - 08:42 #1134918
PH41's picture

รอต่ำกว่าหมื่นพร้อม soundbar 7.1

By: jokerxsi on 27 October 2019 - 15:53 #1134956

8K คงไม่ไหว ลองเทียบง่ายๆ TV 8K ขนาด 65" มันจะเหมือนเท่ากับ TV 4K ขนาด 32" 4 จอต่อกัน
ซึ่ง TV 32" มันไม่จำเป็นที่จะต้องเป็น 4K ดังนั้น TV 8K ถ้าจะซื้อจอคงต้องใหญ่กว่านั้นพอสมควร

ยกเว้นว่าจะใช้เป็น PC Monitor นะ

อ้อว่าแต่ Ethernet เป็น Gigabit แล้วหรือยัง???

By: loptar on 28 October 2019 - 14:08 #1135065 Reply to:1134956
loptar's picture

ผมมอง 4k ที่ 55-60 นิ้วครับ
ดังนั้น ตามสมการนี้ 8k คงต้อง 100-120 นิ้วขึ้นไปจึงจะพอดี