ไมโครซอฟท์ประเทศไทย และ RISE สถาบันเร่งสปีดนวัตกรรมองค์กร จัดแข่ง Hack the Future: Business Rebound Edition ร่วมสร้างโซลูชั่นธุรกิจขนาดกลางและรายย่อยให้สามารถเอาชนะความท้าทายการทำธุรกิจในยุคโควิด - 19
โดยโจทย์การแข่งขันคือ แต่ละทีมจะต้องมีสมาชิกในทีม 3-5 คน หาโซลูชั่นเพื่อแก้ปัญหาให้กับธุรกิจ จากสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องเผชิญในสถานการณ์จริง แบ่งโจทย์ออกเป็น 3 ประเด็นใหญ่
ในการแข่งขัน Hack the Future: Business Rebound Edition มีการคัดเลือกอย่างเข้มข้นตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ด้วยผู้เข้าร่วมแข่งขัน 14 ทีม ได้ทีมผู้ชนะในการแข่งขันมีทั้งหมด 3 ทีม และมีอีก 1 ทีมที่ได้รางวัลพิเศษ คือ
สามารถตรวจจับได้ด้วยว่าแต่ละคนใส่หน้ากากอยู่หรือไม่ และยังสามารถรวบรวมข้อมูลตามเป็นเพศและช่วงอายุได้ด้วย ช่วยให้ธุรกิจเข้าใจลูกค้าได้ดีขึ้นควบคู่ไปพร้อมกับความปลอดภัยช่วงโรคระบาด
ระบบ AI ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดนี้ ผ่านการฝึกโดยทีมงานที่ประกอบไปด้วยผู้ที่ความบกพร่องทางการได้ยินซึ่งเป็นการโชว์ให้เห็นว่าคนทุกคนในสังคมสามารถสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับสังคมได้ถ้ามีโอกาส
นายธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ทีมที่ได้เลือกให้เป็นผู้ชนะล้วนแสดงให้เห็นถึงความเข้าใจที่ลึกซึ้งในปัญหาที่ธุรกิจต่างๆ และลูกค้าของพวกเขากำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน และเราก็พร้อมที่จะร่วมทางกับพวกเขาเพื่อพิสูจน์ว่าแนวคิดและผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะสามารถพาธุรกิจและผู้ประกอบการทั่วภูมิภาคไปได้ไกลขนาดไหน
ทีมผู้ชนะได้รับโอกาสให้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับไมโครซอฟท์ในการพัฒนาและนำโซลูชั่นเหล่านี้ออกสู่ตลาดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และยังเข้าไปแข่งต่อในโครงการ Microsoft for Startups เพื่อรับสิทธิ์งานคลาวด์ Azure มูลค่ารวมสูงสุดกว่า 3 ล้านบาทเพื่อสนับสนุนการพัฒนาโซลูชั่นอย่างต่อเนื่อง