ผู้พิการและผู้ป่วยที่นั่งวีลแชร์ ไม่จำเป็นต้องอยู่แค่บนทางเรียบอีกต่อไป เพราะโลกเรามีสิ่งที่เรียกว่ารถวีลแชร์ออฟโร้ดแบบตีนตะขาบอยู่ รถวีลแชร์ออฟโร้ดของแบรนด์ Ziesel ประเทศออสเตรีย ที่ขายมาตั้งแต่ปี 2013 และพัฒนามาเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีสองรุ่น คือรุ่น Sport ที่พร้อมลุยทุกสภาพพื้นผิว และรุ่น Street ที่ปรับแต่งกระจกมองข้าง ล้อสายพาน และไฟสัญญาณ ให้ถูกต้องตามกฎหมายจราจรยุโรป
ทั้งสองรุ่นเป็นยานยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 8kWh มอเตอร์ทรงพลังจนสามารถต่อพ่วงและลากน้ำหนักได้ถึง 1 ตัน สามารถวิ่งขึ้นเนินชันได้ถึง 30 องศา ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แรงบิด 500 Nm น้ำหนัก 350 กิโลกรัม
ตัววีลแชร์มีระบบกันสะเทือนคู่ ด้านความปลอดภัยมีโรลบาร์ป้องกันอันตรายกรณีพลิกคว่ำและเข็มขัดนิรภัย สามารถบังคับได้ด้วยมือเดียวผ่านจอยสติ้กที่ติดอยู่บนที่วางแขน มีหน้าจอบอกโหมดการขับขี่และแบตเตอรี่
Ziesel ทุกคันเป็นแบบสังประกอบ สามารถเลือกสีวัสดุ ปรับแต่งสี และสายพานล้อตีนตะขาบได้ แต่บอกก่อนว่าถึงตัวรถรุ่น Street จะใช้งานได้บนท้องถนนในยุโรป แต่ก็ไม่แน่ชัดว่าจะถูกกฎจราจรบ้านเราหรือไม่
ส่วนการขับขี่บนฟุตบาทถึงไม่มีทางขึ้น หรือฟุตบาทจะเป็นหลุมเป็นบ่อก็ลุยได้สบาย ติดนิดเดียวคือตัวรถมีความกว้างมากกว่าวีลแชร์ปกติ อาจจะต้องใช้พื้นที่ทางเท้ามาก จะให้ดีคงเหมาะกับการไปเที่ยวต่างจังหวัด ภูเขา ทะเล ทุ่งหญ้ามากกว่า
ในบ้านเรามีบริษัทนำเข้ารถวีลแชร์ตีนตะขาบรุ่นนี้อยู่เหมือนกัน ผู้ที่สนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของบริษัทนี้ น่าเสียดายที่รถทุกคันเป็นแบบสั่งประกอบ จึงไม่มีราคาแน่นอนระบุมาให้ แต่คาดว่าก็คงแพงพอสมควร
ที่มา - Ziesel, Mobility.fun
Comments
มันคือ แทร็กเตอร์ย่อส่วน
ที่รู้คือแพงแน่ๆ
แถมต้องเสียภาษีนำเข้าอีก
กฎหมายประเทศนี้มันบ้า
คิดดู แค่ไม้เท้าขาวของคนตาบอด ไอ้ตัวที่ยืดหดได้ (คล้ายเสาวิทยุ) สั่งมาจากเกาหลีก็อันละเกือบ 2 พันแล้ว
ส่วนไม้เท้าขาวธรรมดาเหล็กท่อนเดียว อันละ 5 ร้อย
เครื่องเขียนของคนตาบอด 2 ชิ้นรวมกัน ประมาณ 4 ร้อย
ไม่ใช่ยิ่งพิการยิ่งถูก แต่ยิ่งพิการยิ่งแพง นี่แหละความจริงของประเทศ
สาวก Drupal และ Backdrop CMS ไม่ใช่ใคร ก็ผมนี่แหละ
ผมลองหาราคาไม้เท้าสำหรับคนตาบอด พับได้ 4 ท่อน ใน shoppee ขายอยู่ 170฿
หรือ ราคา 2000 ที่ว่า มีอะไรพิเศษกว่า?
เปิด google ไม้เท้าคนตาบอด มีตั้งแต่ ร้อยถึงสองร้อย สี่ร้อย พันบาทต้นๆ ให้เลือกมากมาย
กระแด่ะสั่งเกาหลีมันก็น่าจะแพงสิ
เว็บไซต์หลายตัวไม่ได้ optimize ให้คนตาบอดใช้เลย
ปล. ไม่น่าเชื่อว่ายังมีความคิดเรื่องกระแดะอยากใช้ของแพงหลงเหลืออยู่
อาจจะเป็นนักท่องกาลเวลา….มาจากอดีต
ขออภัยถ้าใช้คำแซะเก่าๆ เผอิญหัวข้อพูดถึงวีลแชร์ไฟฟ้า กำลังสนใจอ่าน ดันมีคนมาโวยเรื่องสั่งนำเข้าไม้เท้าแพง
ปกติสั่งของนอกยังไงมันก็ควรแพงอยู่แล้ว แถมไม้เท้ามันหาในประเทศได้ในราคาถูกหลายราคาอยู่แล้วถ้าไม่ได้อาศัยอยู่ห่างไกลพื้นที่เมือง ดันอยากได้ของเกาหลีแต่ไปด่าว่ากม.มันบ้า ?
แล้วสั่งของตามเวบไซต์ออนไลน์พวกนี้ จะตาบอดพึ่งตัวเอง ยังไงก็ควรพึ่งคนข้างเคียงช่วยกันบ้างแหละ มิจฉาชีพออนไลน์มีเยอะ
แล้วคุณรุ้หรือยังครับว่า pain point เขาคืออะไรถึงต้องไปว่าเขาแบบนั้น แค่หาในกูเกิลก็สามารถบอกได้แล้วหรือครับว่าปัญหาเขาถูก Solve แล้ว ถ้าแค่บอกว่าของไทยถูกๆ ก็มีมันก็ไม่ใช่เรื่องครับ ควรจะลองถามเขาก่อนนะครับก่อนจะสบประมาทใคร แล้วสิ่งที่เขาบอกมันถูกแล้วครับไทยไม่เคยมีกฏหมายเอื้อประโยชน์ให้คนพิการเลยครับนอกจากบัตรคนพิการและเบี้ยเลี้ยงที่เลี้ยงอะไรไม่ได้ดูทางเท้าไทยได้ครับคนธรรมดาเดินแบบปกติยังหายากเลยถ้าไม่หลบสารพัดเสาไปมา ถ้าเขาจะด่ากฏหมายแปลกอะไรในเมื่อเขาเสียภาษีอะครับ ?
ครับ ผมกระแดะเองที่อยากใช้ของนอก ทั้งที่การใช้งานค่อนข้างสะดวกกว่า
ใครบ้างไม่อยากหาความสะดวกให้ตัวเองครับ ของที่วางขายมันถูกก็จริง แต่พูดถึงเรื่องการพกพาและการใช้งานจริง ไอ้ตัวที่ผมว่าแพงๆ มันสะดวกกว่า
ส่วนเรื่องที่ผมว่ากฎหมายมันบ้า เอาจริงๆ กฎหมายเกี่ยวกับคนพิการมันหนักกว่านั้นเยอะ ขนาดจะเปิดบัญชีธนาคารด้วยตัวเองยังยาก และอื่นๆ อีกสารพัด จะให้ผมมองว่ามันดีได้ยังไง
ถ้าความคิดเห็นของผมไปทำให้ใครรำคานเข้า ก็ขอให้มองผ่านไปละกันครับ ผมก็บ่นของผมไปตามเรื่อง
สาวก Drupal และ Backdrop CMS ไม่ใช่ใคร ก็ผมนี่แหละ
ทุกคันเป็นแบบสังประกอบ >> ทุกคันเป็นแบบสั่งประกอบ
สั่ง 2 คันเอามาแปลงเป็นรถตีนตะขาบ ขับเคลื่อน 4 ล้อได้ไหมนิ