Azure Blob บริการคลาวด์สตอเรจแบบเดียวกับ AWS S3 ประกาศเพิ่มวิธีการส่งไฟล์เข้าออกผ่านทางโปรโตคอล SFTP ซึ่งมักจำเป็นสำหรับแอปพลิเคชั่นที่พัฒนามานานและมักส่งไฟล์ข้ามระบบด้วย SFTP จนเป็นมาตรฐาน
บริการนี้รองรับการส่งไฟล์แบบ SFTP ทั้งการใช้รหัสผ่าน และการยืนยันตัวตนด้วยคู่กุญแจสาธารณะ ผู้ใช้สามารถกำหนดสิทธิ์การอ่านเขียนไฟล์ที่ระดับคอนเทนเนอร์ และกำหนด home directory เพื่อเป็นตำแหน่งมาตรฐานในกรณีที่ไคลเอนต์ไม่ได้ระบุตำแหน่งที่ต้องการวางไฟล์
ทาง Azure ยังไม่ได้กำหนดราคา และตอนนี้ผู้ที่ได้ใช้งานในช่วงพรีวิวจะต้องจ่ายเฉพาะค่าสตอเรจของ Azure Blob เท่านั้น บริการแบบเดียวกันของ AWS S3 ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2018 นั้นคิดค่าบริการเป็นรายชั่วโมง และคิดค่าส่งข้อมูลผ่าน SFTP เพิ่มเติม
ที่มา - Azure
Comments
ของ S3 แพงมาก
จนผมไปเปิดเครื่อง VM Disk เยอะหน่อยมารับแทน ถูกกว่าเยอะ
อยากได้มานานมาก
จริงๆ MS มี Solution ให้ไปใช้ SFTP ACI ครอบ FireShare
แต่ตัว ACI (ตอนนั้นไม่รองรับ Private End-point) ก็โดนคน login ผิดเข้ามารัวๆ --
สุดท้ายก็เหมือนต้องไปเปิด VM อยู่ดีถึงจะ ok
รอดูราคาหวังว่าจะน่าคบหา
เคยลองใช้แบบ ACI อยู่พักนึง คิดว่าความสามารถมันค่อนข้างจำกัด ใช้ในระดับพื้นฐานได้แต่พอจะปรับเพิ่มก็เริ่มลำบากละ สุดท้ายต้องตั้ง VM เซ็ทเองสะดวกกว่า
Pitawat's Blog :: บล็อกผมเองครับ
AWS Transfer Family นี่แพงจนงง หวังว่าอันนี้จะไม่โหดเท่า
Pitawat's Blog :: บล็อกผมเองครับ