วนกลับมาอีกครั้งสำหรับข่าวลือของ Spotify แพ็คเกจเสียงคุณภาพสูง HiFi ที่มีข่าวมาหลายต่อหลายปีจนท้อใจกันหมดแล้ว ข้อมูลคราวนี้บอกว่าแพ็คเกจนี้จะเป็นท็อปอัปจ่ายเงินเพิ่มประมาณ 6 ดอลลาร์ต่อเดือน (200 บาท)
แพ็คเกจนี้จะใช้ชื่อว่า Music Pro นอกจากได้ฟังเพลงคุณภาพสูง HiFi แล้ว ยังได้ของแถมอื่น เช่น เครื่องมือ Remix เพลงด้วย AI รวมทั้งอาจได้โควต้าซื้อบัตรคอนเสิร์ตพรีเซลล์สำหรับสมาชิกด้วย
แหล่งข่าวบอกว่าแพ็คเกจ Music Pro นี้ ยังไม่มีกำหนดเวลาที่จะเปิดตัว รายละเอียดอาจเปลี่ยนแปลงได้ และราคาอาจแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ เช่น ประเทศที่ราคาแพ็คเกจไม่สูงอยู่แล้ว ส่วน Music Pro นี้ก็อาจไม่แพงถึง 6 ดอลลาร์
ประเด็นสตรีมมิ่งฟังเพลงคุณภาพเสียงสูง HiFi นั้น เป็นเรื่องที่รอคอยมานานสำหรับลูกค้า Spotify ที่แม้จะเป็นแพลตฟอร์มฟังเพลงที่มีจำนวนสมาชิกมากที่สุดในโลก แต่คู่แข่งไม่ว่าจะเป็น Apple Music, Amazon Music หรือ Tidal ต่างเปิดให้ฟังเพลง HiFi ได้มานานแล้ว
ที่มา: Bloomberg
Comments
🙄🙄
😂😂
WE ARE THE 99%
หลังจากใช้ R2R DAC ต่อ pc ด้วย USB ผมว่าขนาด 250kbit/s บน Youtube ก็ยังพอแล้วนะครับ เสียงหายเพราะ algorithm mp3 น้อยลงมาก 90-95% ของแผ่น CD ยกเว้นอัดเสียงมาห่วยจริงๆ
โอ น่าสนใจ แนะนำต่ออีกหน่อยได้ไหมครับ
WE ARE THE 99%
ถ้าเขียนได้ตำราเล่มนึงเลยสิครับ
สรุปแบบนี้ ผมแบ่ง DAC เป็น Category แบบนี้นะครับ
PCM, Delta-Alpha, Bit Stream
ถ้าเก่ามาก ๆ สมัยแรกสุดเลย คุณจะพบว่ามีแต่ Mode PCM ก่อน
คือ มา 14,16 Bit ก็ทำงาน 14,16 Bit (ยุคแรกสุดทำงาน 14Bit)
แล้วก็ยุคที่ลงตัวแล้ว คุณจะพบว่า มี 2 Mode คือ PCM, Stream Digital
เช่น 16,20,24 Bit กับ 1Bit ทำงานแยกกัน แต่อยู่ใน Chip ตัวเดียวกัน
ถ้า Bit Stream แต่ Data เป็น Mode DSD มันจะถอดรหัส 24Bit ไป PCM
ถ้า Bit Stream แต่ Data เป็น Mode PCM มันจะ Delta-Alpha
จาก 1Bit เป็น 16,20,24Bit ทำ Over Sampling เป็น 24Bit ก่อนไป PCM
(100 ทั้ง 100 คุณจะใช้กันแค่ Mode นี้แหละ DSD ถ้าคุณโชคดีแบบถูกหวย
ก็จะมีเพลงที่คุณจะฟังพอดี แต่อาจจะมีซักเพลงนึง แล้วกว่าจะเปิด Data
อะไรมันใหญ่ มันเยอะไปหมด)
คราวนี้ R-2R DAC อยู่ตรงใหนของสมการ และคืออะไร ?
R-2R DAC ทำงาน Mode เดียวคือ Bit Stream ไป 24-26Bit เท่านั้น โดย
ผ่านวงจร R-2R โง่ๆ ต่อ Op-Amp แปะตูด แล้วตูม ออกมาจาก Analog เลย
ซึ่งจริง ๆ DAC แบบนี้มีมานานแล้ว แต่ Resister ที่เอาไปทำ วงจร Grade 0.01%
สมัยก่อน ไม่อยากจะพูด มันก็พอมี แต่หาซื้อไม่น่าได้ ถ้ามีขายก็เยียบแสนอ่ะ
(ถ้าเคยต่อวงจร ไอ่ที่ซื้อสีน้ำตาล 10-20%, สีฟ้า ที่ 1-3% ต้องเดินบ้านหม้อ
จนเหนื่อยไม่มีตัวที่อยากได้ด้วยบางที)
นั่นแหละ อยากลองคงไม่ต้องถึงขนาด Denafrips ตัวแทนไทย เหมือนไม่ค่อย
อยากจะขายแล้ว เพราะขายยากเหมือนกัน ถ้าจะ ของจีน ถูกๆ ซื้อแล้วไม่เดือนดร้อน
ก็ลองได้ แต่ Power amp กับลำโพง ขอดีหน่อย นะครับ
ขอบคุณมากๆ ครับ ละเอียดเลย ไปลองหาๆ ดูแล้วราคาก็ไม่เบานะครับ 😅 เก็บเงินก่อน
WE ARE THE 99%
จริงๆผมว่าไม่ใช่แค่ต้นทางบันทึกดีขึ้นอย่างเดียว แต่ผมว่าปลายทางมันเติมเสียงเข้าไปได้ดีขึ้นด้วยครับ
ทุกวันนี้เข้าใจว่าชิปเสียงสำหรับผู้ใช้ทั่วไป(หมายถึงคนที่เอามาใช้แค่ดูหนังฟังเพลงทั่วๆไป)ต่างก็ใช้ algorithm ที่ซับซ้อนขึ้นเพื่อทำ Upscale/Oversampling และอื่นๆอีกมากมายเพื่อให้เสียงมันดีขึ้น ซึ่งแน่นอนว่ามันทำได้ดีกว่าแต่ก่อนด้วยชิปที่แรงขึ้นตามยุคสมัย
ก็จริงที่บางทีมันอาจจะเติมเสียงที่ไม่ตรงต้นฉบับเข้าไป แต่ถามว่าคุณภาพด้อยกว่าไหม ผมว่าช่องว่างคุณภาพระหว่างของคุณภาพมันน้อยลงกว่าแต่ก่อนเยอะเลยครับ
แต่ถ้าเป็นอุปกรณ์สำหรับ Production ก็อีกเรื่องนึงนะ
เล่นเครื่องเสียงมานานก็ค้นพบว่า ฟังเพลงให้มีความสุขไม่ได้อยู่ที่hifiแต่อยู่ที่อารมณ์ของผู้ฟัง ถ้ามัวแต่พะวงว่าจะต้องsetupดีที่สุดวุ่นวายกว่าจะฟังได้แต่ละเพลง มันก็ไม่มีความสุขฟังเพลงก็ไม่สนุกเหมือนเดิม เอาจริงๆบางเพลงผมฟังจากmp3เทียบกับไฟล์losslessแล้วดันชอบเสียงแบบmp3มากกว่าด้วยซ้ำ อธิบายไม่ถูกผมรู้สึกว่าlosslessเสียงมันนุ่มนวลเกินไปไม่แตกพร่าแบบmp3ฟังแล้วมันไม่สะใจ