ข้อมูลจาก eMarketer บอกว่า ปีนี้รายได้โฆษณาแพลตฟอร์ม X จะโตขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2021 โดยรายได้โฆษณาในสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้น 17.5% หรือเป็น 1.3 พันล้านดอลลาร์ฯ (4.4 หมื่นล้านบาท) ขณะที่รายได้โฆษณาทั่วโลกจะเพิ่มขึ้น 16.5% หรือเป็น 2.3 พันล้านดอลลาร์ฯ (7.8 หมื่นล้านบาท)
เนื่องจากนักโฆษณาและแบรนด์บางรายรู้สึกกลัว Elon Musk หลังจากที่เขามีอิทธิพลมากขึ้นในรัฐบาล Trump เอเจนซี่โฆษณาบางแห่งจึงแนะนำให้ลูกค้าซื้อโฆษณาบน X เพื่อรักษาสถานะธุรกิจหรือแบรนด์ให้ราบรื่น เพราะถ้าไม่ลงโฆษณา อาจเสี่ยงถูก Musk ตรวจสอบ หรือมีปัญหาทางธุรกิจในอนาคต
แม้รายได้จะเพิ่มขึ้น แต่ธุรกิจโฆษณาของ X ก็ยังเล็กกว่าก่อนที่ Musk จะเข้ามาคุมบริษัทมาก อย่างในปี 2022 รายได้โฆษณาในสหรัฐฯ อยู่ที่ 2.4 พันล้านดอลลาร์ฯ ซึ่ง X ยังไม่สามารถกลับไปแตะจุดนั้นได้
สาเหตุที่หลายแบรนด์ถอนโฆษณาออกในตอนนั้น เป็นเพราะ Musk ปลดพนักงานจำนวนมาก เปลี่ยนนโยบายการกลั่นกรองเนื้อหา ยกเลิกการแบนบางบัญชี และยื่นฟ้องบางบริษัทโฆษณาเมื่อปีที่แล้ว จากข้อหาพยายามบอยคอตแพลตฟอร์ม
อย่างไรก็ตาม X ดึงดูดผู้ลงโฆษณารายใหม่ จากกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กและกลาง ซึ่งเป็นกลุ่มที่ Twitter เคยเข้าถึงไม่ได้ รวมทั้งหลังจาก Meta ปรับเกณฑ์การกรองเนื้อหา บางแบรนด์จึงกลับมาลงโฆษณาบน X อีกครั้ง
ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าการฟื้นตัวของธุรกิจโฆษณา X ยังไม่มั่นคง ผู้ใช้จำนวนไม่น้อยยังไม่พอใจ Musk และหากแรงจูงใจหลักของผู้ลงโฆษณาคือความกลัว นั่นอาจไม่ใช่กลยุทธ์ที่ยั่งยืนในระยะยาว
ที่มา: Business Insider และ Ad News
Comments
คุมสื่อแล้วมันดีแบบนี้นี่เอง
บ้านเราถึงไม่ให้นักการเมืองมีส่วนในสื่อไง มีอำนาจรัฐไม่พอยังคุมสื่อได้เองอีก แต่ยุคสมัยนี้แล้วคงคุมไม่ได้หมดหรอกแต่บ้านเราก็ยังไม่เปลี่ยนกฏหมายโบราณนี้สักทีแถมได้เอามาใช้ขัดขวางศัตรูการเมืองอีก