ศาสนาจะส่งผลดี-ผลเสียต่อสังคมอย่างไร ยังคงต้องเป็นที่ถกเถียงกันต่อไป แต่รายงาน Internet Security Threat Report ประจำปี 2011 ของ Symantec เตือนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตให้ระวังการเข้าเยี่ยมชมเว็บที่เกี่ยวกับศาสนาและแนวคิดทางสังคม (ideology) เอาไว้บ้าง เพราะเว็บเหล่านี้มีอัตราเสี่ยงที่จะมีมัลแวร์และการโจมตีแบบต่างๆ มากกว่าเว็บโป๊ถึงเกือบสามเท่า
อย่างไรก็ตาม เว็บโป๊เองก็ไม่ได้มีอัตราเสี่ยงสูงอย่างที่หลายคนคิด ความจริงตามรายงานของ Symantec ระบุไว้ว่าเว็บโป๊มีอัตราเสี่ยงเพียงแค่ 2.4% เท่านั้น อยู่ในอันดับ 10 ของตาราง Top Ten เว็บที่มีความเสี่ยงสูงสุด (อันดับหนึ่งและสอง คือ เว็บบล็อก และ เว็บที่ทำโฮสติ้งส่วนตัว ตามลำดับ --- ผมเข้าใจว่าตัวเลขตรงนี้อาจจะนับรวมหมวดเว็บที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับศาสนาดังที่กล่าวข้างต้นเข้าไปด้วย เพราะผมหาตัวเลขของหมวดเว็บศาสนาแยกต่างหากในรายงานไม่เจอ)
Symantec ตั้งสมมติฐานว่า คงเป็นเพราะเว็บโป๊มีเป้าหมายเชิงธุรกิจอย่างจริงจังมากขึ้น ดังนั้นจึงหันมาจัดการดูแลรักษาเรื่องความปลอดภัยเพื่อให้ธุรกิจของตัวเองมั่นคง หากไม่ลงทุนทำเว็บให้ดี ปล่อยให้เว็บตัวเองเน่าเฟะเต็มไปด้วยไวรัสและมัลแวร์ จะมีใครคลิกเข้ามาดู (ข้อนี้ยกเว้นไว้สำหรับบางคน)
เว็บที่เกี่ยวกับการศึกษาและเว็บเทคโนโลยีก็ติดโผอยู่อันดับที่ 5 และ 6 (อัตราเสี่ยงพอๆ กันที่ 6.9%) --- ในเมื่อรูปการณ์เป็นเช่นนี้ ถึงเวลาหรือยังครับที่เราจะเลิกอ่าน Blognone, Jusci, วิชาการ.คอม ฯลฯ และหันไปเล่น xv[เซ็นเซอร์]deos, red[เซ็นเซอร์]ube, xham[เซ็นเซอร์]ter ฯลฯ เพื่อความปลอดภัย?
ข้อมูลที่ใช้ในรายงานนี้รวบรวมจาก Symantec Global Intelligence Network ซี่งติดตามการโจมตีและความปลอดภัยในโลกไซเบอร์จากกว่า 200 ประเทศทั่วโลก
นอกจากนี้ Symantec ยังพบว่าช่องโหว่ที่พบในเว็บไซต์มีจำนวนน้อยลง แต่จำนวนการโจมตีเป้าหมายองค์กรกลับสูงขึ้น จากที่เคยตรวจจับได้ 77 ครั้งต่อวัน ขยับขึ้นมาเป็น 82 ครั้งต่อวัน และลักษณะการโจมตีก็กระจายตัวไปยังองค์กรขนาดต่างๆ อย่างเท่าเทียมมากขึ้น ไม่ใช่แค่มุ่งเน้นโจมตีเป้าหมายขนาดใหญ่อย่างเดียวเหมือนแต่ก่อน
รายละเอียดอื่นๆ ในรายงานสามารถอ่านได้จาก Symantec Press Release ที่ www.symantec.com/about/news/release/article.jsp?prid=20120429_01
(อ่านเอาเองหรือไม่ก็รอคนอื่นมาเขียนสรุปนะครับ เพราะผมสนใจแค่ว่า เว็บศาสนาเสี่ยงกว่าเว็บโป๊)
ที่มา - AFP via Google News
ป.ล.
Comments
ก็อยากจะเข้าเวปตัวเอียงที่ว่านะ แต่มันโดนบล๊อกแล้ว!!!
เลยต้องเข้า Jusci แก้เซงแทนนั่นล่ะ
ที่บอกว่าเซ็นเซอร์นี่ไม่เห็นจะเซ็นตรงไหนเลย #เกรียน
อ่านมาสาระเน้นๆ แต่มาฮาเอาย่อหน้าที่ 4
xv[เซ็นเซอร์]deos, red[เซ็นเซอร์]ube, xham[เซ็นเซอร์]ter
ไม่เห็นจะรู้จักเลย!
มาถึงย่อหน้าสี่ ก็กลับไปดูทันทีว่าใครเขียนข่าว และก็เดาไม่ผิด! 555
ผมเดาออกตั้งแต่เห็นหัวข้อข่าวเลยล่ะครับ XD
กด like รัวๆ XD
"With the first link, the chain is forged. The first speech censured, the first thought forbidden, the first freedom denied, chains us all irrevocably."
เห็นข่าว #หื่น แบบนี้ ผมก็นึกถึงคนนี้เลย :P (เพราะผมเป็นแฟนตัวยง)
+1
เดาได้ทันที และอย่างมั่นใจครับ 555+
เอาคำว่า [เซ็นเซอร์] ออกก็จบ~
ตอนนี้เว็บดังกล่าว โดน TOT บล็อคไปหมดละ
3bb ก็บล๊อกฮ่ะ
แล้ว true ละว่าไง
ปวดจิตมาก -
ข้อความแค่ 4-5 แถว แต่ทำให้นึกถึง ดวงตาแห่งเซารอน
คนขี้ลืม | คนบ้าเกม | คนเหงาๆ
ผมใช้ไมโครซอฟทรานสเลตเข้าเอา แตกหมดเลย(หมายถึงบล๊อกนะคับ อิอิ)
apple.com นี่นับเป็นเว็บศาสนาไหม
/me เผ่น
555+
ไหนลองเข้าดูหน่อยดีก่า
อยู่หอ true เข้า xหนู ไม่ได้ แต่เข้า xวิดีโอ ได้
อยู่บ้าน tot เข้า xหนู ได้ แต่เข้า xวิดีโอ ไม่ได้
โดยรวมแล้ว xหนู ดีกว่าเยอะ อยู่กะเราไปนานๆนะ xหนู
เว็บเหล่านั้นสงวนสิทธิเฉพาะนักการเมืองไว้ดูตอนประชุมสภา เพื่อเพิ่มความเป็นลูกผู้ชายครับ
สำหรับคนอยากใชัสิทธิอย่างนักการเมือง web proxy ช่วยท่านได้
+100
แอบดู พอถูกจับได้แล้วออกมายอมรับ เท่ขึ้นสามเท่า
เขียนข่าว style นี้คุณ terminus นี่เอง [Like]
เข้าใจละ พวกเว็บที่ (censor) คุณ terminus รู้จักเยอะ เพราะต้องเข้าไปหาข้อมูลมาเขียนข่าว #18+ ในเว็บ jusci นี่เอง พักหลังเห็นข่าววิทย์แบบ 18+ ถี่มาก 55
@ Virusfowl
I'm not a dev. not yet a user.
ไซต์นี้อาจเป็นอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ของคุณ

aka ohmohm