กลุ่ม NBTC Watch คณะทำงานติดตาม กสทช. เผยแพร่ "รายงานตรวจสอบการใช้งบประชาสัมพันธ์ กสทช." เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยตรวจสอบงบประมาณด้านการโฆษณาประชาสัมพันธ์ของสำนักงาน กสทช. ระหว่างเดือน มิ.ย. ถึง ต.ค. 2555 ซึ่งเป็นช่วงเวลาเริ่มประมูล 3G พบว่าใช้งบไปทั้งหมด 128,663,324 บาท
ในรายงานฉบับเต็มแยกประเภทของงบประมาณอีก 5 กลุ่มใหญ่ๆ (รายละเอียดตามลิงก์ต้นฉบับ) โดยคณะทำงานตั้งข้อสังเกตว่ามีความผิดปกติหลายจุด เช่น
ตารางสรุปของกลุ่ม NBTC Watch (รายละเอียดอื่นๆ อ่านตามลิงก์ที่มา)
ด้านผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เช่น เครือมติชน ได้ออกมาแถลงข้อมูลเช่นกันว่างบประมาณประชาสัมพันธ์ที่ กสทช. จ่ายให้มติชน ตามตัวเลขของกลุ่ม NBTC Watch ไม่ถูกต้อง
ส่วน นางสุวรรนีย์ เจียรานุชาติ ผู้อำนวยการกลุ่มงานสื่อสารองค์กร สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)กล่าวว่า เห็นว่าบทรายงานของคณะทำงานติดตาม กสทช. เกือบทั้งหมดไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยตัวเลขที่ลงโฆษณากับเครือมติชน อยู่ที่ประมาณ 4 ล้านบาท
ที่มา - ข่าวสด
หมายเหตุ: Blognone เป็นสื่ออีกรายที่ตัวแทนของ กสทช. (ไม่ใช่ทาง กสทช. โดยตรง) ติดต่อเข้ามาซื้อพื้นที่ประชาสัมพันธ์ (ดูบทความ ทำไมต้องประมูลคลื่น 2100: ความรู้ทั่วไปของการประมูล 3G ไทย ซึ่งเป็น advertorial) โดยเผยแพร่บนหน้าแรกของเว็บไซต์ระหว่างวันที่ 30 กันยายน ถึง 14 ตุลาคม 2555 ครับ
ความสัมพันธ์ของเรากับตัวแทนด้านประชาสัมพันธ์ของ กสทช. ก็เป็นไปตามมาตรฐานด้านการซื้อโฆษณาออนไลน์ทั่วไป ซึ่งก็ไม่มีผลอะไรต่อจุดยืนด้านเนื้อหาที่เราจะตรวจสอบการทำงานของ กสทช. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐที่มีผลกระทบต่อการใช้งาน ICT ของประเทศไทย
Comments
ข้าพเจ้าพาลนึกถึงโปรเจค Asia Online ขึ้นมาโดยพลัน -..-
my blog
เอิ่ม ผมลืมไปว่าในข่าวบอกข้อมูลเกี่ยวกับงบโฆษณาของมติชนที่ใส่เกินจริงแล้วนี่นา = =' (ขออภัยที่อ่านไม่จบแล้วแสดงความเ็ห็นเลยนะครับ)
แค่มนุษย์คนนึงที่อยากรู้เกี่ยวกับวงการไอที
จำนวนตังค์ ไม่มี "ล้านบาท" น่าจะแค่ "บาท " นะผมว่า
จริงด้วย ตอนแรกผมอ่าน ร้อยล้านล้านบาท แทบกระอักเลือด
อยากรู้แค่ว่าจะเสียตังค์ 128 ล้านจากภาษีประชาชนฟรีหรือไม่
อยากรู้ว่า ตอนที่ ตัวแทนของ กสทช. ลงโฆษณาที่ Blognone Blognone ได้ไปเท่าไหร่เหรอครับ?
ผมเห็นของ ARIP ทุ่มมากพอสมควร ถึงขนาดทำฉบับ 3G เลย ส่วนมติชน อันนี้ก็เห็นบ่อย ส่วนใหญ่เป็นสำหรับการหางานกับประชาสัมพันธ์ 3G บ้างเล็กน้อย เครือโพสต์ฯ อันนี้ผมไม่ค่อยเห็นเท่าไร (ดูแค่ตรง M2F สงสัยว่าจะไม่โปรโมตมากกับหนังสือพิมพ์นี้) ส่วนเดลินิวส์อันนี้ประจำครับ (โดยเฉพาะรับสมัครพนักงานเข้า กสทช.)
อาจลืมบ้าง ถ้าผิดพลาด ขออภัย
Coder | Designer | Thinker | Blogger
บ. ทีวีสุข ได้เงินไม่ถึง 2 บาท !!!
เขาพิมพ์ผิดอะเป่า
เริ่มจะเชื่อที่ กสทช. ออกมาชี้แจงว่า 10+ ล้าน คือเจ้าหน้าที่พิมพ์ผิดล่ะ........
ตัวเลขบางค่ายผิดไปสิบเท่า ยังงี้มีคนตรวจสอบ คนตรวจสอบไหม ว่าที่ข้อมูลเพี้ยนไปขนาดนั้น มีการจงใจหรือหวังผลทางการเมืองอะไรหรือเปล่า?
"Who watches the watchmen?",
ของเมนต์บนนี่ผิดไป ล้านเท่าเลยครับ ฮะๆๆ
โฆษณาแล้วได้อะไรบ้างเนี่ย
จำเป็นไม่ ได้หน้าเอา ...
ไม่มีไทยรัฐแฮะ
ข่าวล่าสุด
NBTC Watch อ้อมแอ้ม น้อมรับและขออภัย "มติชน" แถข้อมูล กสทช. ผิดพลาด
สรุปว่าทีมงานNBTC Watch เอาข้อมูลจากเวบกสทช.อย่างเดียว โดยไม่มีการตรวจสอบเพิ่มเติม แต่นำมาวิเคราะห์เป็นตุเป็นตะซะงั้น