สองสามปีที่ผ่านมา ผมพบว่าแนวทางโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ มักออกมาเหมือนๆ กันคือเน้นความเรียบบาง และพยายามลดน้ำหนักอย่างดุเดือด แม้จะน่าใช้งานขึ้นเรื่อยๆ แต่ปรากฎว่าสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปพร้อมกัน คือ โน้ตบุ๊กเหล่านี้มักเป็นจอกระจกแทบทั้งสิ้น เราหาจอภาพแบบด้านได้ยากขึ้นเรื่อยๆ ทุกที ขณะเดียวกัน คีย์บอร์ดของโน้ตบุ๊กก็มักจะเน้นความสวยงามกันมากขึ้น ตัวคีย์แบนราบ ช่วงยุบที่สั้นลงเพื่อลดความบางโดยรวมของตัวเครื่อง
ความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้แม้จะเป็นแนวทางของตลาดหลัก แต่สำหรับคนที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ต่อเนื่องวันละหลายๆ ชั่วโมงแล้ว โดยมองจอตลอดเวลา "ฟีเจอร์" เหล่านี้กลับเป็นเรื่องน่ารำคาญในบางครั้ง จอภาพแบบสะท้อนแสงแม้จะมีคุณภาพดีขึ้นมาก แต่ก็ยังไม่สามารถทำงานต่อเนื่องได้เหมือนกับจอด้านแบบเดิมๆ คีย์บอร์ดที่จังหวะการยุบตัวนิ่มลงทำให้พิมพ์ได้อย่างไม่แน่ใจนัก ความผิดพลาดแม้จะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยแต่ก็เป็นเรื่องน่ารำคาญ ที่สำคัญที่สุดคือความละเอียดจอภาพที่มักจำกัดอยู่ที่ 1366x768 ไม่ว่าจะเป็นจอภาพขนาด 11 นิ้วหรือ 15 นิ้วก็ตาม ทำให้พื้นที่ทำงานน้อยลงอย่างน่าเสียดาย
ผมเดินสำรวจตลาดเรื่อยๆ พบว่าตลาดกลุ่มใหม่ที่กำลังแก้ปัญหาเดียวกับที่ผมต้องการคือโน้ตบุ๊กสำหรับเกมเมอร์ โน้ตบุ๊กเหล่านี้ออกแบบสำหรับคนที่ต้องมองจอเป็นเวลานาน จอภาพของเครื่องเหล่านี้มีความละเอียดสูง Full HD เป็นปกติ และคีย์บอร์ดที่เน้นการตอบสนองที่ดี ผมไปเดินลองๆ เล่นตามห้างหลายครั้งกับหลายยี่ห้อ และสัปดาห์ที่ผ่านมา MSI ก็ส่งจดหมายข่าวเปิดตัวโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ แทนที่ผมจะเขียนข่าวถึงเลยขอตัวอย่างมาลองเล่นกันสักตั้ง
ทาง MSI ส่ง GX70 ซึ่งเป็นตัวท็อปสุดของโน้ตบุ๊กในสาย AMD ของ MSI มันมาพร้อมกับ GPU
รูปร่างภายนอกของ GX70 นั้นไม่ใช่โน้ตบุ๊กสำหรับพกพาโดยสิ้นเชิง น้ำหนักรวมแบตเตอรี่ของมันหนักถึง 4 กิโลกรัม และความหนาของตัวโน้ตบุ๊กที่หนาอย่างมาก
แต่ความหนาของโน้ตบุ๊กแลกมาด้วยพื้นที่ระบายอากาศด้านใต้เครื่องที่มากกว่าเครื่องอื่นๆ ระบบระบายความร้อนของ GX70 เน้นการระบายความร้อนลงใต้เครื่องเต็มที่ แม้จะเล่นเป็นเวลานานผู้ใช้ที่จับคียบอร์ดด้านบนก็ยังไม่รู้สึกอะไร
เรื่องที่ต้องเตือนไว้สักหน่อยคืออแดปเตอร์ของ GX70 นั้นใหญ่มาก (มากๆ) หากใครยังคิดว่าน้ำหนัก 3.9 กิโลกรัมยังพกพาไหว อาจจะต้องพิจารณาอแดปเตอร์ร่วมด้วย ที่สำคัญคือผมยังคิดไม่ออกว่าในกรณีที่ต้องการอแดปเตอร์สำรองนั้นจะหาซื้อยี่ห้ออื่นที่เทียบสเปคได้อย่างไรเพราะกำลังจ่ายไฟของมันสูงถึง 19V 9.5A หรือ 180 วัตต์
เครื่องที่ผมได้รับมามีสเปคดังนี้
ตรงข้ามกับเครื่องแบบบางที่พยายามตัดพอร์ตต่างๆ ออกไปจำนวนมาก GX70 มีพอร์ตให้ครบถ้วน เป็น USB 3.0 จำนวน 3 พอร์ต และ 2.0 อีก 2 พอร์ต การต่อจอภาพทำได้ทั้ง VGA, HDMI, และ DisplayPort
สำหรับผมที่มีจอภาพ Full HD รุ่นเก่าที่รองรับแต่ VGA อยู่แล้ว การมีพอร์ต VGA เพื่อต่อภาพขนาดเดียวกันกับจอในโน้ตบุ๊กเป็นเรื่องที่ดีมาก
จอภาพ 17.3 นิ้วความละเอียด Full HD นั้นเป็นเรื่องที่ดีที่สุดของเครื่องนี้ที่ทุกคนเห็นได้ทันที พื้นที่ทำงานเพิ่มขึ้นอย่างมากขณะที่ความละเอียดที่ได้มาไม่ทำให้ขนาดภาพเล็กลงเกินไปนักอย่างที่หลายคนบ่นกับจอ Full HD ขนาด 13 นิ้วลงไป จอภาพขนาดใหญ่ทำให้พื้นที่กับความละเอียดนั้นยังพอดีกันอยู่ ตัวผมเองใช้จอภาพขนาด 21.5 นิ้วแบบ Full HD อยู่ก่อน เมื่อมาวางคู่กับจอขนาด 17.3 นิ้วก็ใช้งานคู่กันได้โดยไม่รู้สึกว่าขนาดภาพต่างกันเกินไป
เรื่องที่ MSI โฆษณาอย่างหนึ่งคือคุณภาพเสียงของ GX70 แต่จากการลองใช้งานลำโพงกลับเจอปัญหาสำคัญคือเสียงพัดลมที่ดังมากจนน่ารำคาญ แม้อาจจะไม่ดังถึงขั้นรบกวนคนข้างห้อง แต่เมื่อต้องการเล่นเกมด้วยเสียงจากลำโพง เสียงพัดลมกลับกลบคุณภาพเสียงของลำโพงไปหมด อันนี้เป็นการบ้านให้ MSI ที่จะต้องแก้ไขเสียงให้ลดลงแม้จะระบายอากาศมากๆ
แต่สำหรับคุณภาพระบบเสียงภายใน MSI ทำได้ดีสมราคา ผมต่อหูฟังขนาดใหญ่ที่ปกติต้องต้องแอมป์ภายนอกได้โดยตรงโดยไม่มีปัญหาอะไร กำลังขับเพียงพอเหลือเฟือ และเสียงที่ได้ค่อนข้างน่าพอใจ
ผมไม่ใช่เกมเมอร์มืออาชีพนัก แต่เมื่อได้เครื่องทดสอบนี้มาก็ได้โอกาสลองเล่นเกมจริงจังกับเขาสักรอบ ผมเลือก Sniper Elite V2 มาเป็นเกมทดสอบ และลองปรับกราฟิกระดับ Ultra ที่ความละเอียด Full HD เครื่อง GX70 สามารถรองรับกราฟิกของเกมได้สบายๆ โดยไม่มีกระตุกอะไร การตอบสนองตรงตามที่คาดงตลอดการเล่นประมาณ 20 ชั่วโมง
ผล benchmark ของเกมเองให้เฟรมเรตที่โหมด Ultra ไว้ที่ 60 เฟรมโดยเฉลี่ย และ 30 เฟรมต่ำสุด ก็ยืนยันว่าแม้จะเป็นช่วงที่โหลดหนักที่สุดก็ยังไม่มีการกระตุกอะไร
แต่ผมลองรีดแรงจากตัวการ์ดไปอีกขั้นด้วยการปรับ Advanced Options และพบว่าเมื่อปรับ Oversampling ตัวการ์ดก็เริ่มรับไม่ไหว ผลทดสอบตกลงจนต่ำสุดเหลือต่ำกว่า 10 เฟรมต่อวินาที และกระตุกอย่างชัดเจน
โดยรวมแล้วมันรองรับเกมที่ Full HD ได้ไม่มีปัญหา แต่อาจจะปรับเอฟเฟคต์สุดไม่ได้ครับ
คีย์บอร์ดของ GX70 นั้นจุดเด่นคงอยู่ที่แสงไฟที่เลือกสีได้อิสระ และมีโซนไฟสามชุดเลือกเปิดปิดได้ หรือกระทั่งเล่นเวฟไปมาก็ยังได้ อันนี้เป็นฟีเจอร์ที่เกมเมอร์หลายคนชื่นชอบกันแต่สำหรับผมก็มักปรับสีแดงทิ้งไว้นิ่งๆ ให้มองเห็นปุ่มเท่านั้น
สัมผัสคีย์นั้นใช้ได้ดี การเด้งกลับค่อนข้างไวสมกับเป็นคีย์บอร์ดเล่นเกม ความพิเศษของคีย์บอร์ดรุ่นนี้คือปุ่ม Windows นั้นจะย้ายจากทางซ้ายไปทางขวา เพื่อลดโอกาสกดพลาดไปโดน ผมเห็นแนวทางนี้แล้วไม่ชอบใจนัก แม้จะได้ประโยชน์จริงขณะเล่นเกม แต่ตอนใช้แอพพลิเคชั่นปกติกลับใช้งานลำบาก ความเคยชินทำให้หาปุ่มไม่เจอบ่อยครั้ง โดยส่วนตัวผมคิดว่าวางปุ่ม Windows ไว้ที่ปุ่ม Function แล้วสร้างสวิตช์มาปิดเปิดการทำงานแบบทัชแพดจะดีกว่ามาก
ตัวการจัดวางอื่นๆ นั้น มีจุดที่ชอบคือปุ่ม Control ซ้ายที่ใหญ่มาก เพราะเป็นปุ่มที่ใช้บ่อยสำหรับผม (CTRL-C, CTRL-V, CTRL-A) แต่จุดที่ไม่ชอบคือการวางคีย์ลูกศรขึ้นมาเบียด Shift, Control, และ Numpad ทางด้านขวา ส่วนตัวผมคิดว่าด้วยความกว้างของเครื่อง ถ้ายืดช่องว่างระหว่าง Numpad และคีย์บอร์ดออกไป น่าจะจัดปุ่มได้ดีกว่านี้
ตัวคีย์แต่ละตัวมีการเว้าลงเล็กน้อยเพื่อให้นิ้วสัมผัสได้ว่าอยู่ตรงกลางปุ่มหรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับคนที่พิมพ์ต่อเนื่องเป็นเวลานาน สำหรับผมคิดว่าเว้าลงไปน้อยไปสักหน่อย ถ้าเพิ่มความเว้าได้น่าจะช่วยให้ปรับตัวได้ง่ายขึ้น (ถ้าใครใช้ ThinkPad Classic จะเห็นว่าคีย์เว้าลงจนมองเห็น)
ผมได้ลอง GX70 เป็นเวลาประมาณสิบวัน และสอบถามราคาขายของมันว่าอยู่ที่ 42,900 บาท ในแง่ของราคาผมคิดว่ามันสมเหตุสมผลดีกับเครื่องที่ใส่แรมมาถึง 16GB
สำหรับคนที่ใช้งาน ผมมองว่าเครื่อง GX70 เป็นเครื่องตั้งโต๊ะที่ประหยัดเนื้อที่เก็บมากกว่าจะเป็นโน้ตบุ๊กเต็มรูปแบบ ด้วยน้ำหนักรวมอแดปเตอร์ของมันการนำออกไปใช้งานนอกสถานที่คงไม่ใช่เรื่องสะดวกนัก สำหรับใครที่ต้องการเครื่องที่พกพาได้มากกว่านี้ อาจจะต้องลองดูเครื่อง GX60 ในตระกูลเดียวกันแต่ลด GPU ลงไป น้ำให้น้ำหนักรวมน่าจะลดลงไปอีกมาก
จุดเสียสำคัญคือเสียงรบกวนจากพัดลมนั้น จะไม่มีปัญหานักถ้าคุณเป็นคนใช้คอมพิวเตอร์พร้อมฟังหูฟังเป็นส่วนใหญ่
สำหรับตัวผมเองที่มีความต้องการจากโปรแกรมเมอร์ GX70 ตอบโจทย์สำคัญคือเรื่องจอภาพที่มีพื้นที่มาก แต่การปรับแต่งคีย์บอร์ดโดยเน้นเกมเป็นสำคัญทำให้ความประทับใจในการใช้งานลดลงไปมาก
Comments
ซื้อคอมตั้งโต๊ะไปเลยดีกว่านะเนี๊ย -
ดีกว่า? ดีกว่าอะไรครับ!?
เขาสร้างมาให้การใช้งานคนละแบบกันนี่ครับ!?
แบกคอมตั้งโต๊ะออกไปเล่นนอกบ้านได้มั๊ย!?
แต่ด้วยน้ำหนักที่น่าจะทรมานทรกรรมกับการแบก มันน่าจะกลายเป็น "Notebook ตั้งโต๊ะ" ไปโดยปริยายนะครับ
โน้ตบุ๊คประเภท Desktop Replacement นี่คงไม่มีใครแบกไปแบกมาทุก ๆ วันอยู่แล้วครับ แต่ว่าข้อดีของมันคือเป็นเครื่องที่มีพลังการประมวลผลระดับ Desktop แต่สามารถเคลื่อนย้ายไปทำงานนอกสถานที่ได้ง่ายเมื่อถึงคราวจำเป็น
เหมือนกับมีคนมาบอกว่าทำไมไม่ซื้อ Workstation ไปเลยล่ะ ดีกว่า Mobile Workstation ซะอีก (ลองนึกภาพวิศวกรที่ต้องไป offshore คงไม่มีใครบ้าแบก Workstation ทั้งเครื่องไปขึ้นแท่นแน่ ๆ)
คือ อย่านึกภาพไปว่าจะเป็นการแบกไปมาตลอดเวลา เอาไปนั่งทำงานร้านกาแฟอะไรแบบนี้ครับ นึกภาพว่า เสาร์อาทิตย์เกิดอยากจะไปตั้งวงเล่นเกมบ้านเพื่อน ยกแลปทอป 17 นิ้วไป ก็ยังคนละเรื่องกับการยกเดสก์ทอปไป
portability แต่ละคนต้องการไม่เท่ากัน ผมเองใช้ ultrabook เพราะมันสะดวก จะแบกไปไหนมาไหน ขึ้นรถเมล์รถไฟฟ้าก็สะดวกดี ไม่ได้ต้องการความสามารถสูง แต่อย่างแม่ผม portable ขอแค่ยกขึ้นรถกลับมาบ้านได้ ยกจากโต๊ะนึงไปอีกโต๊ะนึงได้ ยกไปทำงานต่างประเทศได้ อะไรแบบนี้
ผมเคยคุยกับทีมของ Lenovo ถามว่าเครื่อง W700 นี่ใครซื้อไปใช้บ้าง
คำตอบคือผู้บริหารครับ เพราะมีคนขับรถถือให้และไม่ได้ใช้ขนส่งมวลชนอยู่แล้ว น้ำหนักเลยไม่ใช่ปัญหา เครื่องขนาดเต็ม ไม่ต้องมีหลายเครื่องให้ยุ่งยาก
lewcpe.com, @wasonliw
มันคือจุดจบของการแบกโน๊ตบุคตั้งโต๊ะ และแบกคอมเล่นนอกบ้าน
และต้องเป็นคนที่มีพฤติกรรมทั้งสองอย่างนี้พร้อมๆกัน ถึงจะตัดสินใจซื้อ
ลดความบาง ?
ต้องต้องแอมป์ ?
ตรงตามที่คาดง ?
แม่โจ้ ram 16GB
ไม่ออกแบบให็ดูดีแบบ Alienware หน่อยละ จะอุดหนุนซักเครื่องเลยเอา
ผมว่า Dragon Edition สวยดีนะ แต่ราคา....
![alt="images by free.in.th"](https://www.blognone.com/sites/default/files/externals/4f0608d7158920d5237c873cb3e53cf0.jpg)
กำลังดู Notebook สำหรับเล่นเกมตัวใหม่อยู่ ตอนนี้มอง MSI กับ ASUS
ตอนแรกว่าจะกลับไปซื้อ PC แต่เพิ่งไปซ่อมคอมให้เพื่อน
ความหลังฝังใจตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ เริ่มกลับมาว่า PC ปัญหาจุกจิกมันเยอะ เอา Notebook ทนกว่า
ส่วนเครื่องเก่าใช้ MSI GX640 การ์ดจอก็ยังถือว่าแรงอยู่นะ ใช้เล่นเกมก็ยังดีอยู่
สำหรับผม ตั้งแต่ใช้ PSU ดีๆ PC ผมก็ไม่เคยมีอาการงอแงอีกเลยเมื่อก่อนปัญหาเยอะมาก ทั้ง Hdd เสีย ทั้งจอฟ้า เดี๋ยวนี้เปิด 24/7 ไม่มีแฮ้งเลยสักครั้ง
แต่ ผมเห็นด้วยนะ Notebook ทนกว่าจริง ปัญหาจุกจิกน้อยมากแต่ต้องซอฟแวร์แท้ทั้งเครื่องนะ
ผมว่าต้องเข้าใจว่าของทุกอย่างมีอายุการใช้งาน ต้องรู้จักสังเกตอาการของอุปกรณ์ในชิ้นส่วนต่าง ๆ และสามารถเตรียมมาตรการขึ้นมารองรับก่อนที่มันจะเจ๊งถาวร
โดยเฉพาะ HDD เนี่ย พอใช้จนเกินอายุประกันไปแล้ว (หรืออย่างมากก็ไม่ควรเกิน 5 ปี) ควรจะเริ่มหาตัวใหม่มาแทนได้แล้ว เพราะว่าถ้ามันมีอาการปุ๊บโอกาสที่จะกู้เอาข้อมูลออกมาไม่ได้นั้นสูงมาก ส่่วนใหญ่ที่ผมเจอคือพอมีเสียงดังแล้วก็เลิกหวังไปเลยว่าจะกู้ได้ 100% ของข้อมูลทั้งหมด
ชิ้นส่วนอื่น ๆ อาจจะไม่ชัดเจนเท่า HDD แต่ว่าก็ต้องตรวจตราเช่นกัน อย่างถ้าพาวเวอร์มีปัญหาเนี่ยก็สามารถลากอุปกรณ์ทุกชิ้นในเคสลงนรกตามไปได้ด้วยหมดเลย (อุปกรณ์อื่นก็เช่นกันแต่พาวเวอร์จะค่อนข้างมีอิทธิพลสูงกว่า)
ส่วนตัวผมจะบอกทุกคนว่า ถ้าจะซื้อ PC ให้เริ่มจากเคสและพาวเวอร์ก่อน พอได้สองตัวนี้แล้วค่อยเอางบส่วนที่เหลือค่อย ๆ ปัดไปชิ้นส่วนอื่น (ส่วนตัวผมให้ความสำคัญกับ CPU ต่ำที่สุด ยกเว้นถ้าเอาไปใช้กับงานที่เน้นการคำนวนจัด ๆ อย่างการเข้ารหัสวิดีโอ) ผมคิดว่าคนส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับ CPU สูงมาก ในขณะที่เคสกับพาวเวอร์นี่แทบจะเป็นงบก้อนสุดท้าย เอาง่อย ๆ ถูก ๆ ก็พอ เป็นเพราะขาดความเข้าใจถึงความสำคัญของอุปกรณ์สองชิ้นนี้
คอมพิวเตอร์ชุดปัจจุบันที่ผมใช้อยู่นั้นชิ้นส่วนดั้งเดิมที่ยังอยู่ตั้งแต่แรกมีเพียงเคสครับ (CoolerMaster Centurion 5) ส่วนชิ้นอื่นไปหมดแล้ว (บางชิ้นเปลี่ยนไป 3 รอบแล้ว) ส่วนอุปกรณ์ที่อยู่ยาวรองลงมาคือ PWS ครับ (คิดว่าตัวไดโอดที่เป็นตัวสตาร์ทมันขาด แต่ผมก็ไม่อยากซ่อมแล้วล่ะนะ ใช้มาตั้ง 7 ปีแล้ว)
cooler master มีปัญหากับ pws รึเปล่า ของผมก็เป็นทั้งสองเคสเลย
ใช้เลยครับ power สำคัญที่สุดในความคิดของผม
PC ปัญหาหลักๆ ผมคิดว่ามาจากระบบจ่ายไฟ
ซึ่งโน๊ตบุค มันไม่ได้ใช้ไฟโดยตรง มันก็เลยมีปัญหาจุกจิกน้อยกว่า
ผมใช้ Sager :D
suksit.com
ดูบนดรอยรูปไม่ขึ้นครับ
สมัยก่อนเล่น Counter-Strike ปุ่ม Start นี่ตัวดีเลย
อัดอาวุธเต็มกำลังกะใส่เต็มที่ พอถึงหน้าฐานศัตรู เผลอกดใส่ปุ่ม Start กลับเข้าหน้าจออีกทีนอนตายยังเขียด
ผมกดทุกทีเลยครับ ก่อนเข้าเกม
Start > All Programs > Sierra > Half-Life
/// ผั๊วะ โดนถีบ
อแดปเตอร์ เวลาใช้นาน ๆ แล้วร้อนไหมครับ?
ตอนแรกเห็นเขียนว่า "ผมไม่ไช่เกมเมอร์" นึกว่าจะจัด bruteforce โชว~
แบตน้อยน่ารักมาก
ไม่ค่อยเล่นเกมบน Notebook ส่วน desktop ที่บ้าน keyboard ที่บ้านไม่มีปุ่ม Windows และไม่ยอมพังซักที จะทนไปไหนก็ไม่รู้ แต่สำหรับทำงานนี่ขนาดปุ่ม Windows ไม่ได้เลย
อคติทำให้คนรับเหตุผลด้านเดียว
MSI เสียงพัดลมดังจริงครับ ของผม GE60 i7 เปิดเกมปุ๊บลูกน้องรู้หมด (แอบเล่นตอนเที่ยงไม่กินข้าว) อยากให้มีฟังค์ชันลดเสียงสำหรับคนแอบเล่นจัง :P
รู้สึกว่ารุ่นนี้พัดลมตามใจฉันมาก เล่นเกมแล้วเดี๋ยวดังเดี๋ยวเบา -*-
Dream high, work hard.
ครับ ถ้ามันร้อนแล้วมันจะเร่งเครื่องเองเลย แต่ถ้าเล่นเกมหนัก ๆ นี้ร้อนเร็วมาก นึกว่าเสียงเครื่องเรือหางยาว
แต่ถ้าแค่เล่นเน็ตดูหนังนี้เงียบกริบ
คงยังไม่กลับไปใช้ MSI ตอนนี้เพราะบริการหลังการขายห่วยเหลือเกิน
เครื่องที่บ้านกลายเป็น PC ถาวรไปเรียบร้อยเพราะแบตเสื่อม หาซื้อไม่ได้ หาเปลี่ยนไม่ได้ - -''
เออ จริงด้วยบริการหลังการขายห่วยแบบนี้ใช้ๆไปไม่มีของเปลี่ยนนี่เซ็งสุดๆ ไม่ซื้อดีกว่างั้น
Design ดูโบราณไปหน่อย