หลังจากที่มีข่าวว่ากสทช. กำลังประชุมถกกันอย่างเร่งด่วนเรื่องการแจกคูปองดิจิตอลทีวีนั้น ล่าสุดมีข่าวจากไทยรัฐว่ากสทช. ได้เริ่มเรียกผู้ประกอบการร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้ารายต่างๆ เข้ารับทราบเงื่อนไขและวิธีการใช้งานของคูปองแลกซื้อดิจิตอลทีวีเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ
โดยในเบื้องต้น มูลค่าของคูปองจะอยู่ที่ 1,000 บาท แต่มูลค่าสามารถปรับเปลี่ยนได้เนื่องจากยังเคาะยอดไม่ลงตัว ส่วนวิธีการใช้งาน ก็คือผู้ซื้อจะสามารถใช้คูปองเป็นส่วนลดสำหรับแลกซื้ออุปกรณ์ได้ 1 ใน 4 ตามรายการด้านล่างได้ดังต่อไปนี้
ซึ่งในการใช้งานผู้ซื้อจะต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนของเจ้าของคูปอง (ชื่อเจ้าบ้าน) ในการแลกซื้อด้วย เพื่อเป็นการป้องกันการสวมสิทธิ์โดยมิชอบ และทางฝั่งร้านค้าจะได้รับชุดซอฟต์แวร์สำหรับใช้จัดการคูปองนี้ ซึ่งภายในซอฟต์แวร์ตัวดังกล่าวจะมีการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลทะเบียนราษฎรของกระทรวงมหาดไทยเอาไว้ด้วย และถ้าข้อมูลตรงกันทั้งสองฝ่ายก็สามารถใช้คูปองแลกซื้อได้ในทันที
นอกจากนี้วิธีการในการแจกคูปองนั้น กสทช. จะเริ่มแจกคูปองโดยการส่งผ่านไปรษณีย์ตามพื้นที่ที่เปิดใช้งานในเดือนนั้นๆ เช่นในช่วงแรกจะเป็นการจัดส่งไปยัง 4 จังหวัดนำร่องก่อน หลังจากนั้นเมื่อสัญญาณขยายไปครอบคลุมพื้นที่อื่นๆ แล้ว กสทช. ถึงจะเริ่มจัดส่งคูปองอีกที ทั้งนี้กสทช. ระบุว่าจะต้องจัดส่งคูปองกว่า 22 ล้านครัวเรือน ซึ่งตีเป็นงบเบื้องต้นที่ 22,000 ล้านบาท แต่เนื่องจากปัจจุบันได้ค่าประมูลดิจิตอลทีวีจากผู้ประมูลเพียง 12,000 ล้านบาท ทำให้การส่งคูปองไม่สามารถทำได้ทั่วประเทศในทีเดียวและทำให้เกิดความกังวลว่าสุดท้ายจะได้หรือไม่ ซึ่งในส่วนของประเด็นนี้ กสทช. ระบุเพิ่มว่าหลังจากเริ่มออกอากาศจริง ผู้ประมูลจะต้องเริ่มส่งค่าประมูลเข้ามาเพิ่มเติม ซึ่งก็น่าจะทำให้ กสทช. มีงบสำหรับจัดสรรคูปองได้เพิ่มเติมอีกด้วยครับ
ที่มา - ไทยรัฐ
Comments
อยากให้ ประชาชนรับภาระเองบ้าง จะได้โตเป็น
สหรัฐอเมริกา ประเทศที่ประชาชนพึ่งตัวเองสูง หน่วยงานรัฐบ้านเขาก็ยังใช้วิธีนี้นะครับ ??
อันที่จริง วิธีนี้เป็นวิธีที่ใช้ปกติในหลายๆ ประเทศด้วยซ้ำ
ที่แจกไม่ได้เพื่อให้ประชาชนงอมืองอเท้า แต่วัตถุประสงค์คือเพื่อ กระตุ้น เพื่อส่งเสริมให้เกิดการเปลี่ยนผ่านระบบอย่างรวดเร็วมากกว่า ขืนให้ประชาชนซื้อกันเอง ก็คงไม่ค่อยมีใครยอมซื้อกัน แล้วก็เปลี่ยนผ่านระบบกันไม่ได้ซะที
เพราะคลื่นในระบบ analog เดิม เมื่อถึงเวลาที่ประชาชนเปลี่ยนผ่านระบบกันไปหมด จนสามารถเลิกใช้ของเดิมได้แล้วนั้น คลื่นเดิมก็สามารถนำมาจัดสรรใหม่ในการใช้งานอื่นๆ เพิ่มมูลค่าได้อีกเยอะ มากกว่าคูปองที่แจกๆ กันนี่ซะอีก
เห็นด้วยครับ
+1
+2
เห็นด้วยครับ
+DigitalTV
ผมเห็นด้วยเลย +1
นายเท่ว่ะ ยกนิ้วให้
ไม่เกี่ยวกับภาระของประชาชนเลยครับ เพราะว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ มันเป็นเรื่องของ "การบังคับให้เปลี่ยน" เพราะว่าในอนาคตจะมีการปิดระบบ Analog ทำให้ประชาชนที่ไม่อยากจะเปลี่ยน ไม่มีทางเลือกครับ เลยต้องเข้ามาช่วยในจุดนี้
@TonsTweetings
มันคือการ "ซื้อคลื่น" คืนครับ
คลื่นทีวีอนาล็อกกินพื้นที่มหาศาลหลายร้อยเมกกะเฮิร์ตแต่ดูได้ไม่กี่ช่อง แต่ถ้าประชาชนยังใช้จำนวนมาก กสทช. ก็ไม่มีความชอบธรรมที่จะไปปิดบริการทิ้ง ต่อให้ประมูลใหม่แล้วจะเปลี่ยนบริการก็จะทำได้ลำบาก กระทบประชาชนจำนวนมาก โดนฟ้องเละแน่ๆ (อารมณ์ 2G ทุกวันนี้ แทบจะเลิกไม่ได้เพราะคนยังใช้อีกเป็นล้าน)
เงินที่ให้ ให้ไปเพื่อให้ "เลิกใช้คลื่น" พอเลิกใช้รอบหน้ากสทช. จะเอาไปประมูลใหม่ ใช้เทคโนโลยีใหม่กว่า พอเหลือคนอยู่ในระบบเพียงเล็กน้อยปัญหามันก็น้อยตามไป
lewcpe.com, @wasonliw
ประชาชนไม่โตหรอกครับ มีแต่ตา ยาย แก่ไกล้ตายแล้วครับจะให้โตยังไงอีก
ซื้อเครื่องรับไม่ซื้อเสาอากาศไม่ลดเหรอครับเนี่ย
จ่ายไปหมดแล้ว ขอคืนเป็นเงินสดได้ไหมครับ 555
ถามเซ็นทรัลแล้วครับ ไม่ได้ครับ 555
X0
บล็อกส่วนตัวที่อัพเดตตามอารมณ์และความขยัน :P
ผมอุตส่าคิดเงียบๆ แล้วนะ 55555
คนที่อยู่บ้านพักสวัสดิการในสถานที่ราชการจะทำอย่างไรถึงจะได้ส่วนลด
อยู่หอพักก็นับเป็น 1 ครัวเรือนสินะ = =
May the Force Close be with you. || @nuttyi
ยิ้มหวานเลยครับ เพราะคอนโด แม้จะเป็นหนุ่มโฉดอยู่คนเดียว แต่ก็เท่ากับ 1 บ้านเลขที่ ได้คูปองมาแน่นอน รอสอยกล่องเลย อิอิ
ตอนนี้บอกเลิกเคเบิลทีวีภาพเยินๆ ไปแล้ว (ช่องเยอะจริงแต่ภาพแย่มาก) รอคูปองเพื่อซื้อ box ทีวีดิจิทัลแบบ HD อย่างใจจดจ่อครับ ได้คูปองเมื่อไหร่ถอยทันที จะได้ใช้ทีวีคุ้มๆ ซะที ดูแบบเบลอๆ หน้าพิธีกรอ้วนๆ มาเกินครึ่งทศวรรษแล้ว -"-
อืม ตอนนี้ช่องสาม ออริจินอลมันตัดสัญญาณบนดิจิตอลทีวีอ่ะครับ ทำยังไงได้บ้าง
กลับไปดูบน analog ครับ เพราะการที่ช่อง 3 เอาช่อง analog มาออกอากาศบน digital ผิดกฏหมายครับ
เอ ... เห็นช่องอื่นๆ ยังอยู่กันครบเลยนะครับ
ช่อง 5 , 11 , ThaiPBS ได้ออกคู่ขนานเพราะเป็นดิจิทัลทีวีหมวดสาธารณะ
ช่อง 7 , 9 ออกคู่ขนาน HD โดยยกผังจากช่องอนาล็อกตัวเองมาลงช่อง HD ที่ตัวเองประมูลได้
ส่วนช่อง 3 ทำรายการใหม่หมดทั้ง 3 ช่อง ดิจิทัลโดยไม่ยกช่อง 3 อนาล็อก มาลง
ขอบคุณครับ ชีวิตลำบากดีนะ จะทำไงดีให้ดูได้ทั้ง analog และ ดิจิตอลครับ
กล่อง settopbox ที่ผมใช้มันได้แค่ดิจิตอลอย่างเดียวด้วย ถ้าเป็น TV ที่รับสัญญาณดิจิตอลได้นี่มันรับอนาล็อกพร้อมกับดิจิตอลได้มั้ยครับ
เท่าที่เห็นทีวีที่รับดิจิทัลได้เช่นของ Sony มีจูนเนอร์ทั้งอนาล็อก ดิจิทัล มาให้ครับ สลับดูได้เลย
ไม่ชอบทีวียี่ห้อ Sony ด้วยสิ
จริงๆ แล้วไม่มีเงิน @_@"
40 นิ้วหมื่นสองหรือหมื่นสี่นี่ล่ะ
ถ้าเอาอินเตอร์เนทด้วยก็สองหมื่นไม่ถึงหนึ่ง
ปล. ผมเข้าใจว่าในอนาคตทีวีจะเอาอนาล็อกจูนเนอร์ออกให้ราคาลดลงด้วยนะครับ
มันมีช่อง RF Out / Loop (แล้วแต่ชื่อเรียกแต่ละกล่อง) เอาไว้ให้สัญญาณจากเสาอากาศออกมาได้ฮะ
ดูกระทู้นี้ประกอบฮะ http://pantip.com/topic/31998736
ลืมสนิทเลยครับ ขอบคุณครับ เพิ่งมาเห็นเนี่ย น่าเขกกบาลตัวเองจริงๆ ที่ลืมเรื่องพื้นฐานแบบนี้ได้
ขอบคุณครับ
http://www.thaidigitaltelevision.com/ช่อง-3-อนาลอก-โดนสั่งห้าม
อคติทำให้คนรับเหตุผลด้านเดียว
ขอบคุณครับ สงสัยต้องดูผ่านเน็ต T_T
คูปองเริ่มแจกจ่ายรึยังครับ
ผมมีทะเบียนบ้านอยู่อีกจังหวัดนึง
แล้วผมเช่าบ้านอยู่ที่ กทม.(ไม่ได้ย้ายทะเบียนบ้านเข้ามา)
ในเคสนี้ผมจะได้คูปองหรือเปล่า ?
แสดงว่า จังหวัดอุบล ก็จะได้เร็วๆ นี้ใช่ไหมครับ
แหล่ม
อยู่ apartment(เช่าอยู่) อด .... orz (ใช่ไม๊ ??)
คน กทมส่วนใหญ่อยู่ในตึก ดู TV ผ่านเคเบิล ไม่ก็ดาวเทียม
เคเบิลนั้น ส่วนใหญ่ก็ไม่รองรับ Digital เท่าที่เห็นก็คือ รับ Digital มาแปลงเป็น Analog แล้วส่งภาพมาให้ดู
ซึ่งก็ไม่ได้คมชัดตามต้นฉบับ
อยากให้สัญญาณ TV ครอบคลุมมากกว่านี้จะดีกว่า
อยู่ในตึกใช้มือถือได้ แต่ดู Digital TV ผ่านเสาอากาศไม่ได้
ขอถามหน่อยนะครับ
อุปกรณ์รับสัญญาณดิจิตอลทีวีในระบบดาวเทียม(DVB-S2) อันนี้ จะต่างยังไงกับกล่องพวก GMM ,Sunbox ครับ
หรือในความหมายก็คือกล่องเหล่านั้น??
ผมเข้าใจว่าก็คือกล่องรับสัญญาณดาวเทียมแบบที่ GMM ขาย ครับ
แต่ที่ไม่แน่ใจคือ DVB-C นี่คือ กล่องแบบของ True หรือเปล่า ครับ
DVB-S2 คือดาวเทียม ก็คือ Sunbox, GMM, True แบบจาน, PSI, DTV นั่นแหละครับ
DVB-C คือสายเคเบิล ก็คือ True แบบสายและกล่องของผู้ให้บริการเคเบิลท้องถิ่นทั้งหลายครับ
ถ้าใครจะซื้อกล่องรับจานดาวเทียม (DVB-S2) เลือกกล่องดีๆนะครับ
เพราะผู้ให้บริการบางรายเอาช่อง HD มาแปลงเป็น SD
เข้าใจว่าเพราะกฏ Must Carry ไม่ได้บอกว่าต้องเอาขึ้นไปด้วยคุณภาพเท่าเดิม
ที่โดนแปลงชัวร์ๆคือผู้ให้บริการรายใหญ่สุดครับ รายอื่นผมไม่แน่ใจ
ใช่ครับตอนนี้แทบทุกกล่องรับ HD มาแล้วปล่อย SD ให้เรา เซ็ง
กล่องรับจานดาวเทียมส่งเป็น SD อยู่แล้วครับ แม้จะเป็นช่อง HD ก็จะมาเป็น SD ครับ อ้างอิง
แล้วพวกกล่องดาวเทียม HD ล่ะครับ?
มีเจ้าไหนบ้างไม่แน่ใจ แต่จำได้ว่าทรูมี
เชื่อว่าคงไม่ยอมสละสัญญาณขนาดนั้น :p
จริงๆ อยากบอกว่าของแบบนี้ถ้าผลประโยชน์ลงตัวมันเป็นไปได้ว่าจะมี HD บนจานดาวเทียมแหละครับ แต่แน่นอนว่าต้องเสียสละสัญญาณมาปล่อย HD อยู่พอสมควรเลย (ผมว่ามันเยอะพอสมควรเลยนะ) แน่นอนว่าอนาคตก็ไม่แน่ คงมีบางกล่องทำได้ และตอนนี้ถ้าเอามาโฆษณาขายของก็คงทำตามข้อกำหนด กสทช ก็ออกข้อกำหนดขั้นต่ำไว้ที่ SD ก่อน แล้วก็ลุ้นกันว่าจะได้ HD ไหมในอนาคต (ออกแนวบอกว่ารองรับ แต่เมื่อไหร่ไม่รู้)
ทนรอคูปองไม่ไหว จัดทั้ง TV ทั้ง กล่องมาและ ขี้เกียจรอ อิอิ