หลังจาก Xiaomi พลาดเป้ายอดขายปี 2015 ที่ตั้งไว้ราว 80 ล้านเครื่อง (ลดจากตอนแรก 100 ล้านเครื่อง) โดยมีรายงานว่าขายได้ประมาณ 70 ล้านเครื่อง ก็มีรายงานว่าอดีตไฟรุ่งพุ่งแรงจากจีนกำลังปรับแผนการทำตลาดครั้งใหญ่เพื่อรับมือกับยอดขายที่ไม่ถึงเป้านี้แล้ว
ตามรายงานที่อ้างข้อมูลจากเอกสารภายในระบุว่าในปี 2016 นี้ Xiaomi จะเพิ่มหน้าร้านสำหรับวางขายสมาร์ทโฟนของตัวเองเป็นเท่าตัว ขัดกับแนวทางที่ทำตลอดมาคือการขายผ่านออนไลน์ ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าเริ่มถึงขีดจำกัดแล้ว ประกอบกับแรงกดดันจากคู่แข่งในประเทศทำให้ Xiaomi ต้องปรับตัวตามแบบนี้
เพิ่มเติมจากแหล่งข่าววงในระบุว่า Xiaomi จะเปิดร้าน Mi Home เพิ่มจาก 20 แห่งเป็น 50 แห่งภายในปีนี้ โดยเป็นที่น่ากังวลว่าการที่ Xiaomi ลงมาเปิดหน้าร้านออฟไลน์มากขึ้น จะเพิ่มต้นทุนในการดำเนินงานจนอาจคงราคาย่อมเยาแบบเดิมต่อไปไม่ไหว ซึ่งถ้าหากขึ้นราคาก็จะมีผลกับยอดขายเช่นกัน
ในปี 2015 ที่ผ่านมา คาดกันว่า Xiaomi ยังคงยอดขายจากออนไลน์มากกว่า 60% แต่มีแนวโน้มจะลดลงในปีนี้จากความพยายามในการดันหน้าร้านออฟไลน์มากขึ้น
ที่มา - Reuters
Redmi 2 สมาร์ทโฟนที่น่าจะขายดีสุดในปี 2015 ของ Xiaomi
Comments
อยากซื้อ อุปกรณ์แกหลายชิ้นนะ
1. มีกำแพงเรื่องภาษาที่ยังไม่แก้สักทีมีแต่ภาษาจีน อุปกรณ์ IoT นี่จีนยับเยิน ซื้อมาใช้ไปไม่ถูกเลย
2. เอาจริงๆพอหิ้วเข้ามา โดนชาร์จค่าหิ้ว เบ็ดเสร็จราคาไม่ได้ต่างจากยี่ห้ออื่นเลย
ไม่ต้องไปมองคู่แข่งต่างประเทศหรอก คู่แข่งที่น่ากลัวกว่าอยู่ในประเทศเดียวกันนี่แหละ ซึ่งดูแล้วก็น่าจะเป็น Huawei ที่ปรับราคาลงมาจนสู้ได้พอฟัดพอเหวี่ยงแล้ว และน่าจะเหนือกว่าด้วยประสบการณ์และความชำนาญในการขายแบบ Offline ด้วย
ราคาไทยไม่ไหวจะเคลียร์ ถ้า+เพิ่มแค่ 10-15% นี่ยังพอไหวนะ ไปถามราคามานี่+ไป 30-50% เลย
ราคานี้ซื้อแบรนด์ที่มีศูนย์ไทยดีกว่า
บวกเท่าตัวครับ โดนมาแล้วกับตัว ถอยแทบไม่ทัน
//me สลัดไปกด Ebay ก้อได้ฟระ
Destination host unreachable!!!
ไม่เข้าใจยี่ห้อนี้จริง ๆ... วางขายไม่กี่แห่ง แต่ตั้งเป้าซะสูง แล้วมาบ่นว่ายอดไม่ถึง.. เพื่อ???.. 1 ในประเทศที่ขายเป็นทางการคือนู่น.. บราซิล!
.. ไปทำไม??
.. บ้านใกล้คุณแท้ ๆ อย่างอาเซียน คุณมองข้ามเฉยเลย ประชากรรวมกัน 600 กว่าล้านคน ขี้หมูขี้หมาก็ขายรวมกันได้แน่ ๆ 10-20 ล้านเครื่อง ขอแค่มาขายเป็นทางการเถอะ.. แต่นี่ไม่มาเลย!
ถ่อสังขารไปถึงอเมริกาใต้ทำไม?
สมมุตินะ.. สมมุติเครื่องของคนที่นู่นมีปัญหา ต้องส่งซ่อมที่จีน.. ถามว่า.. คนที่นู่นจะทำหน้ายังไง? เมื่อต้องส่งเครื่องจากอเมริกาใต้ มาซ่อมที่.. จีน??? เหวอมั้ย??
หรือแม้แต่ญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ คุณก็ยังไม่ไปทำตลาด คือ พูดง่าย ๆ เอเชียตะวันออก คุณมองข้ามหมดเลย.. แล้วจะมาบ่นยอดขายไม่ถึงเป้า.. ทำไม??
ถ้าไม่นับประเทศที่ใช้ภาษาจีนเป็นหลัก ซึ่งหมายถึง ไต้หวัน ฮ่องกง และสิงค์โปร์แล้ว นอกจากนั้นผมว่าเค้าเล็งขายมือถือไปยังประเทศที่มีประชากรค่อนข้างมาก อย่าง อินเดีย มาเลเซีย อินโดนีเซีย บราซิลนะครับ
ประเทศไทยถ้าว่ากันตามจริง ประชากรแค่ราวๆ 60-80 ล้านคน และรายได้ต่อหัวก็จัดว่าสูงกว่า
มาเลเซีย ไม่น่าจะใช่นะครับ
บางครั้งจำนวนคนหรือกำลังซื้อก็ไม่ได้บ่งบอกว่าจะเป็นลูกค้า คงประเมินกันมาแล้วว่าลูกค้าหลักน่าจะมาจากไหนก่อนจะทำสินค้าวางขาย
nottoscale
ขอบคุณมากครับ สำหรับอีกมุมมอง
ขนาดHuaweiหรือ Oppo ยังมาทำตลาดอาเซียน ที่พม่า ที่ลาว มีป้ายสองยี่ห้อนี่ไม่น้อยกว่าSamsungนะครับ
ไฟรุ่ง ?
อดีตไฟรุ่งพุ่งแรง
น่าจะเป็นคำว่า ดาวรุ่งพุ่งแรงหรือเปล่าครับ
ไฟรุ่งพุ่งแรง รู้สึกแปลกๆผมไม่เคยได้ยินคำนี้ที่ไหนเลย
อาจจะมึนๆ กับคำว่าดาวรุ่ง+ไฟแรงครับ @_@
น่าจะจับตลาดอาเซียนได้แล้วนะ ความต้องการสมาร์ทโฟนเริ่มสูง ขนาดHuaweiยังทำตลาดที่พม่า ลาว แล้ว เห็นXiaomiจับแต่ตลาดจีนอย่างเดียว
มาขายแถวนี้ดิ ขายดีนะ
รักนะคะคนดีของฉัน