เอาใจพ่อบ้านใจกล้าที่อยากหลบหลีกความสนใจจากกวางน้อยหากอยากจะมีเกมมิ่งเกียร์ดีๆ จำพวกคีย์บอร์ดแมคคานิค ล่าสุด Logitech เปิดตัวคีย์บอร์ดรุ่น G413 หน้าตาเรียบง่ายแต่ยังมีไฟใต้ปุ่ม ฐานเป็นแผ่นอะลูมินั่มเกรดอากาศยาน สองสีคือสีดำคาร์บอนไฟแดง หรือสีเงินไฟขาว ราคา 89.99 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 3,092 บาท)
Logitech G413 ใช้สวิตช์ Romer-G ที่ตนเองพัฒนา มีอัตราการยกตัวที่ 1.5 มม. และเคลมว่าทำงานไวกว่าคู่แข่งร้อยละ 25 พร้อมซอฟต์แวร์ตั้งค่ามาโครได้ด้วยครับ
ที่มา - Logitech
Comments
อยากได้หน้าตาธรรมดาๆแบบนี้แหละ ขอราคาเข้าไทยสัก3600
เพิ่มเติม ไปดูราคาไทยมาแล้วครับ 3299
http://gaming.logitech.com/th-th/gaming-keyboards
อยากได้หน้าตาประมาณนี้แต่ไม่มีไฟได้ไหม จะได้ราคาลดๆลงหน่อย
น่าจะมีแบบไวเรสซะหน่อย อยากได้จับคู่ g403
Romer-G ด้วยอยากลองใช้แหะ แต่... ดันตัดลูกกลิ้งปรับเสียงออกไปด้วย
เข้าไทย 3,299 นะครับ ราคาดีมาก เท่าๆ กับราคาของเมกาแบบรวมภาษีของรัฐ CA แล้ว Logitech Thailand
Pitawat's Blog :: บล็อกผมเองครับ
mechanical keyboard ดีกว่าแบบทั้วไปยังไงบ้างครับ ไม่เคยใช้
ฟีลลิ่งในการพิมพ์มันต่างกันเยอะครับ กดแล้วมันมั่นใจกว่ามาก และค่อนข้างแข็งแรงกว่าแบบโดมที่ใช้กันทั่วไปครับ
Coder | Designer | Thinker | Blogger
[CR]Review : คีย์บอร์ด 50 บาท vs คีย์บอร์ด 5,000 บาท (หลายตัว) ต่างกันแค่ไหน คุ้มไหม อย่างไร
คีย์บอร์ดปกติมันจะรู้สึกแข็งๆ ครับ ถ้าเป็นแมคคานิก จะรู้สึกนิ่มๆ กว่า ไม่ต้องออกแรงกดมากเสียงเบากกว่าถึงไม่มีเสียงเลย
The Dream hacker..
เดี๋ยวครับอันไหนไม่มีเสียงครับ ใช้ปุ่มฟ้าอยู่ทุกวันนี้ลั่นห้องนะครับ
ปุ่มแดงกับดำครับเสียงเบาสุดละ
แดงก็ไม่เงียบครับ ยกเว้นรุ่นที่มันเอาพวกโอริงมารอง ซึ่งมันมีอยู่ไม่กี่รุ่นในตลาด ไม่น่านับเป็นพฤติกรรมปกติของแมคคานิค
แต่ผมซื้อฟ้าเพราะเสียงนี่แหละ ^_^
มันมีรุ่นที่ทำเพื่อให้มีเสียงเพิ่มด้วยครับ เพราะบางคนชอบแบบมีเสียง จะได้รู้สึกฟินเวลากดรัวๆ แต่ตามหลักแล้วเสียงวันจะไม่ดัง สีแดงเบาสุด > สีดำ > สีฟ้า แล้วก็ตัว silent switch เงียบสุด
The Dream hacker..
ผมนี่อยากได้เลยครับ ประชุมกันผ่าน Skype เวลาจะพิมพ์อะไรทีต้องปิดไมค์ที พักหลังต้องปรับเป็น push-to-talk เลยทีเดียว 555
ผมมีแดงกับดำอย่างละตัวครับ
เขาบอกว่าวิธีพิมพ์ให้ถูกหลักคือ กดลงไปให้ถึงระดับที่เซ็นเซอร์รับสัญญาน (ประมาณครึ่งทางหรือเลยไปหน่อยนึง) แล้วปล่อยกลับ อย่ากดจน Keycap กระแทกบอร์ด ซึ่งถ้าพิมพ์ได้แบบนั้นคือจังหวะกดลงจะไม่มีเสียงเลยครับ ส่วนจังหวะเด้งขึ้นถ้าสวิตช์ดำจะมีเสียงสปริงดังหน่อย (เพราะมันแข็งกว่า) ถ้าแดงก็เบาๆ รับได้ครับ นั่งพิมพ์ที่ออฟฟิศเงียบๆ ยังไม่เคยมีใครลุกขึ้นมาด่า แต่ถ้าเป็นคนนิ้วหนักหรือชินกับการกดจนสุดก็ต้องใช้โอริงช่วยครับ
ส่วนอันในข่าวนี่ ราคาต่อคุณภาพดีเลยครับ ผมก็ไม่รู้ว่า Romer-G นี่เทียบกับสีไหนของ Cherry แต่บอกว่าเงียบนี่คงต้องไปหาที่ลองจิ้มหน่อยละ
ขอบคุณครับ ว่าแต่ทำไมเค้าต้องใส่ไฟเหรอครับ แบบนี้เปิดเครื่องข้ามคืนก็แสงเพียบเลย (เดาว่าปิดได้ แต่รู้สึกไม่คุ้มที่ต้องจ่ายค่าหลอดที่ไม่คิดจะใช้) คือทุกวันนี้ไฟเปิดเครื่องที่เคสผมยังเอาเทปดำปิดเลยครับ 555
หลักๆ ก็ "เท่" ครับ
รองลงมา.... ก็อาจจะอ่านง่ายขึ้นมั้งครับ ตัวสวิตช์ดำของผมพื้นดำไฟส้ม คิดว่าอ่านง่ายกว่าพื้นดำทาสีขาวนิดนึง แต่พวกรุ่นท็อปๆ RGB นี่ ตั้งสีอะไรก็ได้ บางรุ่นเลือกปุ่มละสีเลยก็ได้ ก็อาจจะตั้งโซนสีไว้ เช่น WASD สีนึง หรือ QWERT สีนึงก็ได้ครับ ช่วยป้องกันการวางนิ้วผิด หรือบางรุ่นตั้งให้ไฟสว่างเมื่อรับสัญญาน คือกดปุ่มไหนปุ่มนั้นสว่างก็ได้ครับ เหมือนจะช่วยให้รู้ได้ว่ากดติดรึยังโดยไม่ต้องมองจอ (เหมาะแก่นักจิ้มดีดยิ่งนัก) และรุ่นมีไฟปกติปิดไฟได้ครับ แต่ Keycap สำหรับแบบมีไฟจะสกรีนช่องว่างตัวหนังสือไว้ ถ้าคีย์สีดำแล้วปิดไฟมืดนี่กลายเป็นอ่านยากมาก = ="
แต่ถ้าตามองแต่จอ ก็มีแต่ประโยชน์แค่เท่นั่นแหละครับ กับช่วยให้รู้ว่านี่ซื้อมาแพง ตัวสวิตช์แดงของผมคือ Ducky Zero หน้าตาบ้านๆ จืดๆ เอาไปพิมพ์งานที่ทำงาน พอคน(นอกวงการ)มาลองใช้แล้วบอกปุ่มนิ่มดี ชอบ ซื้อมาเท่าไหร่ บอกราคาไปสตั๊นทุกราย XD
Ducky Zero น่าสนใจครับ ราคาก็...ยังพอรับได้อยู่ เพราะ Surface 3 ผมเล่นในห้องมืดยังแทบไม่เคยเปิดไฟคีย์บอร์ดเลยครับ เปลือง
แต่แบบให้ไฟดับไว้กดแล้วไฟติดก็น่าสนนะครับ เท่ดี พิมพ์จนแสงออกมือ 5555
แต่มันไม่มีขายแล้วนะครับ Ducky Zero น่ะ ตอนผมได้มาก็ไปหามือสองมา
ผมว่าลองไปเดินตามฟอร์จูนหรือพัลลาเดียมดูก็ได้ครับ มีให้จับให้จิ้มเต็มเลย เดี๋ยวนี้ร้านขาย Accessories คอมมี Gaming Hardware ขายแทบทุกร้านครับ เอาสัมผัสแบบที่ชอบผมว่าสำคัญที่สุด กับอีกอันคือ NKRO หรือถ้าไม่มีอย่างน้อยก็ควรได้ 6KRO ขึ้นไปครับ (โดยเฉพาะถ้าเน้นเล่นเกม) ส่วนเรื่องมาโครนี่แล้วแต่คนใช้ สุดท้ายเรื่องไฟนี่เอาเท่อย่างเดียว
คงรอพร้อมจัดคอมใหม่ทีเดียวครับซึ่งน่าจะอีกพักใหญ่ ผมกะรอพวก VR นิ่งๆ กว่านี้แล้วจัดทีเดียวเลย
หน้าจอทั้งสองที่ผมใช้นี่ยังไม่มีตัวไหนเป็น FullHD เลยครับ ความละเอียดครึ่งๆ กลางๆ ทั้งคู่เลย แล้วจริงๆ ทั้งเซ็ตนี่คือรับบริจาคมาครับ มีของผมเองแค่เมาส์ การ์ดจอ SSD แล้วก็เว็บแคม (ที่ถอดจากทีวีมาใช้เพราะมันโดน Skype แพไปแล้ว)
เอ๊ะไม่สิ เมาส์นี่ก็ที่ฝึกงานเมื่อเจ็ดปีที่แล้วถูกใจจนให้ผมมาอีกทีครับ เมาส์เทพด้วย http://www2.elecom.co.jp.e.gj.hp.transer.com/peripheral/mouse/m-sn2dl/
เมาส์ตรงข้างคลิ้กซ้ายนี่มันพิเศษอะไรยังไงอ่ะครับ อ่านแล้วงงๆ
จุดเลเซอร์มันอยู่ตำแหน่งเดียวกับเวลาจับปากกาปกติครับ เค้าว่ามันจะให้ความรู้สึกเหมือนจับปากกาวาดมากกว่าสำหรับสายศิลป์ ซึ่งที่ฝึกงานผมคนวาดเค้าไม่ชิน (ถนัดเมาส์) รู้สึกต่างจนใช้งานมันไม่ได้เลยวางไว้เฉยๆ ไม่มีคนใช้ ส่วนผมใช้แล้วไม่เจอปัญหาอะไรครับเค้าก็เลยแถมมาให้
Ducky Zero นี่สตั๊นแล้วหรือครับ lol
ถ้าไปเจอ Mech รุ่นอื่นยี่ห้ออื่นไม่กลับน้ำพุกันเลยหรือ
55555
เขาบอกว่า หน้าตามันเหมือนตัวละ 300....... ฟังแล้วไม่รู้จะดีใจหรือเสียใจดี
Logitech บอกเองว่าเทียบเท่า Brown ครับ รีวิวหลายๆที่ก็บอกว่า Brown ผมลองแล้วรู้สึกมันหนืดกว่าหน่อยแต่ก็ชอบครับ
งั้นก็น่าสนใจมากครับ อยากลอง Brown มานานแล้ว
brown นี่ไม่มีอะไรเลยครับ เสียงก็ไม่มี คือ รู้สึกว่าเป็นสีที่ไม่มีเอกลักษณ์เลย
ส่วนตัวรู้สึกเหมือนใช้ red ที่ปุ่มนิ่มกว่า feeling แย่กว่า
ส่วน Romer G เคยอ่านรีวิวมา มันเป็น mechanical switch ที่ระยะการทำงานสั้นกว่าปกติ แบบ จิ้มนิดเดียวสัญญาณส่งไปแล้ว เคลมว่าตอบสนองกับเกมไวกว่า cherry switch ธรรมดา
ข้อเสียคือ พิมพ์ผิดกระจาย อ่านมาหลายคนที่ลองบอกพิมพ์ผิดเยอะช่วงแรก บางคนปรับตัวไม่ได้ก็พิมพ์ผิดไปตลอด
ผมชอบแบบไม่มีเสียงนี่แหละครับ แต่เรื่องเซ็นเซอร์ไวนี่สงสัยต้องไปลองหาพิมพ์ดูแล้วแฮะ
ใช้ฟ้าอยู่อารมณ์ประมาณเครื่องพิมพ์ดีดไฟฟ้าเลยครับ พิมพ์มันส์มาก เมื่อก่อนเคยใช้ดำกับแดงเล่นเกมดีเสียงก็ดังกว่าพวกปุ่มยางอยู่ดี
อู้ววววว อยากได้ แต่ไม่มีแบบคีย์บอร์ดสีดำ ไฟสีขาวบ้างหรอพี่
Coder | Designer | Thinker | Blogger
เกลียดไฟแดง ใช้ของ CM Storrm เพราะเป็นไม่กี่เจ้าที่ให้ไฟขาว (ไม่รวม RGB)
ตัดไฟออกแล้วใส่ไร้สายมาเถอะ
ที่ใช้อยู่ยังไม่พัง ล็อคเป้าไว้ก่อน
อะลูมินั่มเกรดอากาศยาน -> ผมอ่านเป็น อะลูมินั่มเกรดยานอวกาศ -> ยานอวกาศ ...
-> จินตนาการภาพ star wars battlefront ->
ได้ยินเสียง ปืนยำแฉงเยเช่อ ปิ๊ว ๆ -> ขี่ยานอวกาศหมุน ติ้ว ๆๆ อี๊ววว บรึ๊ม ->
นึกถึง นักรบเจได -> นึกถึง ลุก ตะกายวอกเก้อ ยังสบายอยู่ดีมั้ย ?
-> นึกถึง ฮาน โซโล กับ ชิวเบกก้า
-> นึกได้ว่า เจ้าหญิง เลอา เสียชีวิตไปแล้ว .. -> เศร้า -> กลับสู่ความจริง
นั่งมึนส์อยู่ 5 นาที สรุปว่า ควรเลิกเล่น Zelda ถึงตี 2 แล้ว นอนตอน 4 ทุ่มได้แล้ว
ผมขอโทษครับ 5555
ราคาดีครับค่อนข้างมั่นใจในแบรนด์นี้ คนที่หาคีย์บอร์ดแมคคานิคใช้แนะนำราคา 3000+ครับ ผมเคยใช้พวก1500-2000+- มาสามอันใช้ไปปีเดียวปุ่มเริ่มเบิ้ลบางปุ่มกดไม่ติด
อยากให้ในไทยมีแบรนอื่นๆมาขายเช่น Das Keyboard บ้างเจอแต่ยี่ห้อติดไฟฟรุ้งฟริ้ง
อยากได้ๆ เกลียดสีรุ้งๆ กรุ๊งกริ๊งๆ มาก 55
ติดนิดเดียว ทำไมไม่ขายไร้สายบ้างฮึ ( -"-)
CherryMX ที่ใช้ตอนนี้มี 1 ปุ่มที่ต้องกดแรง ๆ ถึงจะติด (อายุประมาณ 5ปีแล้ว ทนจริง)
Romer-G ผมรอดูความคงทนนี่แหละ ท่านใดมีประสบการณ์อย่างไรบ้างฮะ
Romer-G นี่ถ้าผมจำไม่ผิดจะร่วมพัฒนากับทาง Omron ครับ ก็คงน่าจะทนใช้ได้อยู่
น่าลงทุน
ณ ปัจจุบันนี้ มีจำหน่ายในบ้านเรายังครับ
คนขี้ลืม | คนบ้าเกม | คนเหงาๆ
มีแล้วครับ
http://gaming.logitech.com/th-th/product/g413-mechanical-gaming-keyboard