เกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ไร้คนขับอีกแล้ว คราวนี้เป็นรถแวนของ Waymo บริษัทในเครือ Alphabet ที่กำลังทดสอบการให้บริการในแอริโซนา
อุบัติเหตุครั้งนี้ต้องเรียกว่า Waymo "ถูกชน" เพราะเกิดจากรถยนต์อีกคัน (เป็น Honda) หลบการชนจากรถยนต์อีกคันหนึ่ง แล้วข้ามเลนมาชนกับรถยนต์ของ Waymo พอดี ตามข่าวบอกว่ารถของ Waymo ขับเคลื่อนด้วยโหมดอัตโนมัติ ความเร็วต่ำ และมีคนขับนั่งอยู่หลังพวงมาลัย ซึ่งผลคือบาดเจ็บเล็กน้อย
ที่มา - Jalopnik
Comments
คุยได้เดือนเดียวเอง
https://www.blognone.com/node/101221
คันอื่นมาชนนะครับไม่ได้เกิดจาก Waymo เอง
เห็น Waymo บอกว่าเป็น manual mode ด้วย
samsung ใหญ่แค่ใหน ?
https://youtu.be/6Afpey7Eldo
อันที่จริงก็มีเหตุการณ์ที่ Waymo ขับไปชนคันอื่นนะครับ แต่ไม่ใช่เหตุการณ์ในข่าวนี้ (น่าจะตั้งแต่สมัยยังใช้ชื่อว่า Google Driverless Car)
แต่ที่ Google คุยโม้น่าจะหมายถึง 'จะต้องไม่มีการตายเกิดขึ้น' เพราะอ้างถึง Uber ที่มีคนตาย
แล้วคือยังไง ถ้ารถคันอื่นพุ่งมาชนแล้วรถอัตโนมัติต้องแปลงร่าง บินหลบได้ แบบนี้เหรอ ?
55555555555555
ถูกใจ คห. นี้
ใจเย็นๆท่าน ผมดื่มน้ำอยู่ เดี่ยวน้ำพุ่ง
เกือบพุ่ง 5555 แต่ดูจากสภาพรถแล้ว waymo แกร่งใช่ย่อยเพราะหน้ารถแค่บุบในขณะที่ Honda แตกเป็นเสี่ยง
ไม่เกี่ยวว่าแกร่งอะไรครับ รถปกติถูกออกแบบให้หน้ายุบเวลาชน เพื่อซับแรงกระแทก เพราะปรกติชนแรงสุดคือด้านหน้า แล้วด้านหน้าที่เหลือเยอะ ออกแบบให้เครื่องพังไป แต่ห้องโดยสารยุบน้อยที่สุดครับ
ในรูป ฮอนด้าเอาหน้าพุ่งชนก็เลยยุบเยอะตามที่ออกแบบมา
ดูจากรอย ก็เป็นหน้าชนหน้านะครับ แค่ WayMo เป็นมุมหน้าเฉียงล้อซ้าย ซึ่งตามหลักฟิสิกส์แล้ว action = reaction แรงที่กระทำกับ WayMo กับ Honda ต้องเท่ากันครับ แต่ทิศตรงข้าม
แต่รถ Honda น่าจะเก่าแล้ว การออกแบบ และวัสดุศาสตร์ อาจจะทำให้ดูดซับแรงไม่ดีเท่า WayMo ครับ (สังเกตจากกระจกหน้าต่างฝั่งผู้โดยสารเก้าอี้หน้าแตก ทั้งที่ชนด้านทิศหน้าตรง)
แรงกระทำเท่ากัน แต่ยุบไม่เท่ากันไงครับ เหมือนเอากล้วยฟาดเหล็กแล้วยุบไม่เท่ากันต่อให้สมการนั้นถูก
ซึ่งการออกแบบของฮอนด้าไม่ได้บกพร่องอะไรครับ การออกแบบให้ยุบนี่มีมาหลายสิบปีแล้ว ถ้า waymo ซับแรงก็แปลว่าต้องยุบสิครับ ไม่งั้นจะซับยังไง เพราะรถส่วนด้านข้างไม่ใช่ไฟเบอร์ที่ยุบแล้วเด้งกลับออกมาเป็นปกติ
รถถูกออกแบบว่าถ้าชนหน้าตรงๆ ยุบเยอะ ชนเข้าด้านข้างไม่ยุบ เพราะยุบไปคนแบนตาย ดังนั้นที่ผมพยายามบอกคือถ้าเอาหน้าฟาดด้านข้าง คันที่ฟาดด้วยหน้าจะยุบเยอะซึ่งแปลว่าดี เพราะซับแรงกระแทกไป ส่วนคันด้านข้างไม่ยุบเท่าไรแปลว่าดีเหมือนกันเพราะยุบเยอะก็แบนตายไปแล้ว
ดูจากภาพแล้วรถเวย์โมไม่น่าจะโดนชนด้านหน้านะครับ นะจะเข้าด้านข้างๆ ถ้าอ่านข่าวต้นทางจะเข้าใจว่า ถึงแม้ว่าจะวิ่งสวนกัน แต่ฮอนด้าน แถไปทางซ้าย(ขับชิดขวา)ซึ่งจะหันเอาหน้าเฉียงๆ เข้าไปเสียบด้านข้างได้ ซึ่งน่าจะเป็นไปแบบนั้น ไม่ได้วิ่งชนประสานงา ไม่งั้นรถ waymo ประตูคนขับไม่ควรจะมีรอยครูด แล้วนี่หน้าไม่ยับเลย
หารูปอื่นดูครับ https://www.digitaltrends.com/cars/waymo-van-crash/ มุมนี้ก็ได้
อย่างงี้นี่เอง ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
ถ้าจากประสบการณ์ตัวเองก็เห็นทางกระจกและเสียงมาแต่ไกล เลยหักพวงมาลัยเบี่ยงแต่เนิ่นๆนะ
รถหนาแน่นมากที่ถนนแถวมหาชัย แล้วมีรถเร่งๆเบรกๆแล้วเบรกดันแตกเลยเบรกไม่อยู่ไถลไปชนคันอื่นๆกันเป็นแถวตอนรถเบรกกันหมด
(แต่ก็คงไม่โชคดีได้ทุกคันมั้งบางคันหลบไม่ได้แล้วก็ชนไป)
แทบสำลักขนม lol
55555
Haha
กินข้าวอยู่เกือบติดคอ
The Last Wizard Of Century.
ถ้า bumblebee น่าจะหลบได้อยู่นะ
อันนี้ เรียก ซวย
ต่อให้เป็นคนขับอยู่ตอนนั้น ก็โดนชนเหมือนเดิม
(เมืองไทยตายเพราะคนอื่นพุงชนเยอะแยะ)
อยากเห็นปฏิกิริยาของระบบว่าตอบสนองยังไงต่ออุบัติเหตุนี้ เบรคจึก! หรือเบี่ยงหลบบ้างไหม หรือไหลไปเรื่อยๆ
เพราะถ้าเป็นคน หากมองเห็นเหตุการ์ณยังมีความพยายามหลบ
แต่ถ้าเหตุการ์ณมันเร็วมาก อันนี้ก็ซวยไป จะคน หรือ ai ก็คงหลบไม่พ้น
แต่การพยายามหลบของคนเนี่ย ไม่ได้เป็นการคำนวณให้ถี่ถ้วนนะครับ ว่าหลบไปจะเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงหรือปล่า
อย่างกรณ๊นี้คันที่มาชนก็หลบจากอีกคัน โชคดีที่ไม่ใช่การประสานงาจัง ๆ
บางคนก็แอนตี้ระบบรถไร้คนขับซะจริงๆ