ช่วงเดือนที่ผ่านมาหนังสือพิมพ์ People's Daily สื่อรัฐบาลจีนเผยแพร่บทความเป็นชุดวิจารณ์บริษัทไอทีจีนหลายบริษัทที่มีแนวทางการทำทุกอย่างเพื่อยึดเบราว์เซอร์ของผู้ใช้ราวกับเป็นมัลแวร์
บทความระบุถึงความลำบากของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจีนที่เบราว์เซอร์ถูกยึดด้วยหน้าพอร์ทัลของ Hao123, Kingsoft, Qihoo 360, หรือ 2345.com โดยซอฟต์แวร์ที่ผู้ใช้ถูกโฆษณาให้ติดตั้งจะเปลี่ยนหน้าแรกเบราว์เซอร์โดยไม่ได้ขออนุญาตผู้ใช้ บางครั้งถึงกับเปลี่ยนกลับไม่ได้
ผู้บริหารบางบริษัทเข้าไปชี้แจงกับทาง People's Daily ด้วยตัวเองพร้อมกับระบุว่าจะ "ปรับปรุงตัว"
นอกจากการปรับเครื่องโดยไม่ได้รับอนุญาตแล้ว รายงานของ People's Daily ยังระบุถึงรายงานของกรรมการผู้บริโภคเซี่ยงไฮ้ที่ระบุว่าแอป 60% ในบรรดา 39 แอปยอดนิยมขอสิทธิ์เข้าถึงเครื่องผู้ใช้โดยไม่เกี่ยวข้องกับฟีเจอร์ใดๆ ของแอป
ที่มา - People's Daily, AbacusNews
ภาพโดย geralt
Comments
โอเค จีนตีกันเอง นึกว่าออกมาวิจารณ์บริษัทต่างชาติ
ดีแล้วที่ผู้บริโภคจีนเริ่มเห็นความสำคัญเรื่องความเป็นส่วนตัวบ้างแล้ว
ความล้มเหลว คือจุดเริ่มต้นสู่ความหายนะ มีผลกระทบมากกว่าแค่เสียเงิน เวลา อนาคต และทรัพยากรที่เสียไป - จงอย่าล้มเหลว
อ้าวรู้ตัวด้วย
จริงๆ คนจีนเขาก็อยากใช้ google search นะ แต่มันใช้ไม่ได้เลยต้องใช้ของจีนทำเองแทน
Google และบริษัทอื่นอยากมีจีน แต่ติดเรื่อง Censor รัฐบาลจับตามองตลอดเวลา และการตั้ง Server นะสิ ข้อกำหนดและกฎเกณฑ์เยอะมาก และที่สำคัญคือ โดนจีนแบนตั้งแต่แรก เลยทำตลาดไม่ได้ครับ
ความล้มเหลว คือจุดเริ่มต้นสู่ความหายนะ มีผลกระทบมากกว่าแค่เสียเงิน เวลา อนาคต และทรัพยากรที่เสียไป - จงอย่าล้มเหลว
ขอเล่าเหตุการณ์เมื่อนานมาแล้วให้ฟังครับ
มี user คนหนึ่งเอามือถือ samsung รุ่นหนึ่งมาให้ผมดู เขาบอกว่าเขาอยู่เครื่องก็ bootloop ผมก็ลองดูอาการมันเหมือนกับเครื่องที่ root ไม่ผ่านหรือพยายาม root อย่างผิดๆ recovery พัง bootloader ยังเข้าได้ เเจ้าตัวก็ไม่ได้รู้เรื่อง IT อะไรเลย ผมกู้เครื่องขึ้นมาได้ด้วยการ flash firmware ใหม่ด้วย odin เครื่อง reboot ขึ้นมาใหม่ได้ แต่แทนที่มันควรจะเป็นค่าเริ่มต้น กลับมี app จีนตัวหนึ่งติดอยู่และ uninstall ไม่ได้...
I need healing.
Flash ด้วย Stock rom รึเปล่าครับ ถ้าใช่ก็น่าสนใจว่าแอพมันทำไงให้รอดได้ ไปฝังตัวใน bootloader?
เอามาจาก sammobile ครับ ผมนี่อึ่งเลย
I need healing.
เดาว่าโดนยัดไส้ ROM
ปล. จริงๆ ซัมซุงควรปล่อย ROM ให้ดาวน์โหลดนะ เพื่อป้องกันกรณีแบบนี้ครับ
แอปขอสิทธิ์เกินนี่เป็นกันทั้งโลก
ขอสิทธิ์เกินก็เป็นอีกประเด็นหนึ่ง แต่สิ่งที่กระทบและรู้สึกกันเป็นส่วนใหญ่น่าจะเป็นเรื่องของการทำอะไรที่ประเจิดประเจ้อ อย่างในข่าวก็คือการพยายามยึดพื้นที่หน้าจอ
จริง ๆ มันน่าจะออกมาว่ากันตั้งหลายปีแล้วนะ เพราะทำกันตั้งแต่สมัย Windows XP ยังไม่มี Service Pack โน่น ไม่ใช่เริ่มทำเมื่อปีสองปีนี้ที่ไหน
้อ้าว เพิ่งรู้เหรอ!!
เทคโนโลยีไม่ผิด คนใช้มันในทางที่ผิดนั่นแหละที่ผิด!?!
อาจจะรู้มานานแล้ว แต่ยังไม่เคยเดือดร้อนจากเรื่องพวกนี้โดยตรงกับตัวเอง พอเจอเองเลยออกมาเหวี่ยง
อันนี้คือคำสั่งใช่ปะ คือ ผู้มีอำนาจ รำคาญ ก็เลยสั่งผ่านสื่อ
Opensource - Hackintosh - Graphic Design - Scriptkiddie - Xenlism Project
เคยโดน hao123 เข็ดเลย
ผู้บริหารบางบริษัทเข้าไปชี้แจงกับทาง People's Daily ด้วยตัวเองพร้อมกับระบุว่าจะ "ปรับปรุงตัว"
^
^
^
ปรับปรุงนี่คือ คราวหน้าจะทำให้แนบเนียนกว่านี้...
+555
malware แบบเป็นทางการ
official malware สินะ