หลังจากที่ Xbox Series X เปิดตัวสเปกเครื่องแบบเต็มไปเมื่อวาน ก็มีบทความเปิดเผยรูปลักษณ์ใหม่ ของคอนโทรลเลอร์ที่จะมาพร้อมกับตัวเครื่องตามมาบนเว็บไซต์ของ Xbox โดยเป็นบทสัมภาษณ์ของ Ryan Whitaker นักออกแบบอาวุโสของ Xbox
ในบทความ Ryan ได้พูดถึงว่าจอยใหม่ตัวนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อให้จับถนัดมือผู้เล่นมากขึ้น โดยเขาใช้มือของเด็กอายุ 8 ขวบ เป็นพื้นฐานในการออกแบบ แต่ก็ต้องเป็นดีไซน์ที่ผู้ใหญ่สามารถจับได้ถนัดมือเช่นกัน โดยเขาใช้การปรับด้ามจับให้เข้ารูปมากขึ้น ปรับปุ่มบนหัวไหล่ (LB, RB) ของตัวจอยให้กลมขึ้น และปรับลดขนาดของปุ่มและเพิ่มความโค้งมนของปุ่ม triggers (LT, RT) มากขึ้น
นอกจากนี้ ยังมีการปรับปุ่ม D-pad ให้เป็นดีไซน์คล้ายกับบนจอยแบบ Elite โดยจะให้ความแม่นยำทั้งการกดแบบสี่ทิศทาง บน ล่าง ซ้าย ขวา การกดปุ่มแนวทแยง และการลากนิ้ว เช่นการกดท่าต่างๆ ในเกมต่อสู้ พร้อมกับมีรอยบุ๋มตรงกลาง ให้ผู้เล่นได้มีที่วางนิ้วในขณะที่ไม่ได้กดปุ่ม และยังเพิ่มปุ่ม Share เข้ามา เพื่อให้ผู้เล่นอัดวิดีโอ หรือถ่ายรูปหน้าจอเพื่อนำไปแชร์ในช่องทางโซเชียลได้ง่ายขึ้น
ตัวจอยใช้เทคโนโลยี Bluetooth LE ในการเชื่อมต่อ มีระบบ Dynamic Latency Input ที่จะส่งสัญญาณที่ตัวจอย ในระดับความถี่เดียวกับสัญญาณภาพเพื่อลด latency ในการควบคุมได้หลายมิลลิวินาที (ms) และมีช่องชาร์จแบบ USB-C
ถึงแม้จะมีช่องชาร์จ USB-C อย่างที่กล่าว ตัวจอยก็ยังใช้ถ่าน AA สองก้อน เป็นหลักอยู่ แต่ผู้เล่นจะสามารถซื้อเซ็ตแบตเตอรี่แบบชาร์จ พร้อมอุปกรณ์ชาร์จภายนอกในชุด Play & Charge Kit ของ Xbox หรือจะใช้ถ่านชาร์จ AA ทั่วไปก็ได้
โดยวิธีนี้ มีเกมเมอร์หลายคนมองว่าล้าหลัง แต่เกมเมอร์บางส่วนก็มองว่าเป็นวิธีที่ดีกว่าการต้องส่งจอยเข้าศูนย์ทุกครั้งที่แบตเตอรี่เสื่อมแบบใน PS4 และการที่มีแบตเตอรี่สำรอง ที่พร้อมหยิบมาเปลี่ยนได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องรอเอาจอยไปชาร์จใหม่ ก็อาจจะสะดวกสบายกว่าเช่นกัน
Xbox Series X ยังไม่มีวันวางจำหน่ายที่แน่นอน หลายสำนักคาดการณ์ว่าอาจจะเป็นช่วงปลายปี 2020 แต่เนื่องจากวิกฤต COVID-19 อาจทำให้วันวางจำหน่ายเปลี่ยนแปลงได้ ต้องติดตามกันต่อไป
Comments
รักการเก็บช่องแบต AA อยู่ อยากให้ทุกค่ายทำแบบนี้ใช้ได้ทั้งสองอย่าง
ถ่าน AA มันหนัก ผมว่าจะดีกว่า ถ้าทำเป็นแบตลิเธี่ยมแต่ถอดเปลี่ยนเอาได้ง่ายๆเหมือนมือถือสมัยปุ่มกด ไม่รู้มันยากตรงไหน แบตเสื่อมก็ซื้อเปลี่ยน แบตหมดก็แค่เสียบสายชาร์จไปเล่นไปก็ยังได้
เอาที่จริงแบต DualShock3 ที่เสื่อมแล้วผมใช้แบต Nokia ใส่แทนนะ แค่ร้อยกว่าบาท ไขน็อตไม่กี่ตัว ตรงขั้วแบตก็ตัดสายเดิมแล้วบัดกรีติดไปแทน แปะกาวสองหน้าหน่อยไม่ให้หลวม แค่นั้นเอง
ผมนึกถึงถ่าน 18650 หรืออะไรพวกนั้น เป็นลิเธียมแต่มีขายทั่วไป (ish) ชาร์จได้ด้วย แต่คงมีปัญหาเรื่องถ่านไม่ได้มาตรฐานด้วยล่ะมั้งครับ
บล็อกส่วนตัวที่อัพเดตตามอารมณ์และความขยัน :P
ไม่เห็นจะยากตรงไหน ก็ซื้อเซ็ตแบตเตอรี่แบบชาร์จมาใช้สิ
แบตลิเธี่ยมมันไม่ใช่ว่าใช้อะไรก็ได้นี่ครับ ต้องตรงสเปคมันนะ ถ้าจะใช้แบบนั้นแล้วทำให้เปลี่ยนได้กลายเป็นผู้ผลิตต้องมีไลน์ผลิตเพิ่มเพื่อจำหน่ายเป็นอะไหล่ทั้งๆที่ไม่ใช่ของที่ต้องเปลี่ยนบ่อยหรือทำกำไรได้ด้วยซ้ำ เพิ่มทั้งต้นทุนทั้งขยะ เทียบกับถ่าน AA ซึ่งมีผลิตและจำหน่ายอยู่ทั่วไปนี่ผมไม่เห็นว่าจะลำบากลำบนกว่าการใช้แบตลิเธี่ยมที่ออกแบบแยกมาต่างหากเลยนะ ไอ้วิธีที่คุณใช้ผมคิดว่ามันไม่ควรจะทำตั้งแต่แรกนะ ประกันขาด เสี่ยงช๊อตไหม้คามืออีก
มือถือปุ่มกดสมัยก่อนเรารู้สึกว่าหาเปลี่ยนง่ายเพราะเครื่องฮิตๆมันมีไม่กี่รุ่น แทบจะทุกคนมีใช้กันหมด ของมันผลิตมาเยอะ มี stock เยอะอยู่แล้ว กับ Xbox นี่มันสินค้าคนละประเภทเลย
ผมเห็นด้วยที่ใช้ถ่าน AA นะ แต่ถ้าเพิ่มเติมให้เสียบชาร์จในตัวจอยไปด้วยได้เลยจะดีมาก ไม่รู้ทำไมไม่ทำเหมือนกัน แบบหูฟังไร้สายบางตัวก็ใช้วิธีนี้ ชาร์จกับ dock มันได้เลย แบตเสื่อมก็ถอดซื้อถ่านชาร์จ AA ก้อนใหม่มาใส่จบ
ก็บอกอยู่นี่ครับว่าถ่าน AA สองก้อนมันหนักครับ
แล้วแบตเปลี่ยนตรงรุ่น 1st/3rd party ของ DualShock3/4 มันก็มีขายครับ iFixit ก็มีไกด์(Easy) แต่มันแพงเวอร์แถมหายากแล้วยังไงก็ต้องแกะออกมาเปลี่ยนอยู่ดี ผมถึงได้ดัดแปลงเองเพราะมันถูกกว่าเยอะมาก(งก) ซึ่งแน่นอนคนทั่วไปคงไม่มีใครทำกัน
แล้วถึงได้บ่นว่าไหนๆก็ทำแบตสำหรับเปลี่ยนมาขายอยู่แล้วก็ช่วยทำให้มันเปลี่ยนได้ง่ายๆหน่อย(ไม่รู้มันยากตรงไหน) แค่นั้นเอง
จริงครับ ความหนักถ้าเป็นคนเล่นเกมส์จริงๆ เล่นนานๆ มันเมื่อยข้อมือมากเลย
ทำแบบแบตเล็กมาให้ชาร์จแหล่ะดีแล้ว
"ถึงแม้จะมีช่องชาร์จ USB-C อย่างที่กล่าว ตัวจอยก็ยังใช้ถ่าน AA สองก้อน เป็นหลักอยู่ แต่ผู้เล่นจะสามารถซื้อเซ็ตแบตเตอรี่แบบชาร์จ พร้อมอุปกรณ์ชาร์จภายนอกในชุด Play & Charge Kit ของ Xbox หรือจะใช้ถ่านชาร์จ AA ทั่วไปก็ได้"
ปล1. เคยเห็นถ่าน ถ่าน AA ที่เป็น li-ion แบบเบาพิเศษ สำหรับรถรางอยู่ แต่น่าจะหาซื้อยากแล้ว
ปล2. ถ่านของ PKCELL ก้อนละ 24 - 35 g อีกอันเป็น bty จำไม่ใด้แล้วแต่เบาเหมือนกัน
samsung ใหญ่แค่ใหน ?
https://youtu.be/6Afpey7Eldo
อยากให้ทำจอยไม่มีระบบสั่น นี่แหละตัวหนักเลย
อ้อ โอเค เข้าใจครับ แต่ผมก็มองในมุมที่ว่าทำไม Microsoft ถึงไม่ทำแบบนั้นแล้วเลือกทำไอ้ charge kit ที่ดูเว่อวังมาก economies of scale มันไม่ได้อ่ะ ทำมาก็ต้องขายแพงไม่ต่างกับ Dual Shock อ่ะแหละ ซึ่งอันนั้นจะมีสักกี่ % กันที่เปลี่ยนแบตเอง ส่วนใหญ่ซื้อใหม่หมด
เรื่องน้ำหนักผมไม่เคยคิดเป็นประเด็นเพราะไม่รู้สึกอะไรเลยมองข้ามไปหน่อยครับ คิดว่า Microsoft ก็คงไม่คิดถึงเลยมั้งถึงได้เลือกใช้แบตแบบนี้ เน้นให้คนใช้เปลี่ยนง่ายไว้ก่อน
อันนี้ ขอบอกไว้นิดนึงก่อนจะหลงทางกันมากกว่านี้
Xbox มีขายแบต Play & Charge kit ที่ใช้เสียบแทนถ่าน AA แล้วเสียบชาร์จผ่าน USB ได้อยู่ด้วยนะครับ
ตอนแรกผมไม่รู้เหมือนกัน หลงไปซื้อถ่าน AA แบบชาร์จได้ไปแล้ว (เลยไม่แน่ใจเรื่องน้ำหนักแบตด้วยผมกะว่าจะใช้ถ่าน AA จนเสื่อมก่อนค่อยไปหา Play & Charge kit มาใช้)
Achievement Unlocked: Being a Blognone's Writer
ผมใช้ Play & Charge Kit เหมือนกันครับ (ซื้อมาจากไต้หวันนานละ)
แต่เหมือนเคยเห็นจอย Xbox สักรุ่นที่เป็นตัวไร้สายพร้อม Play & Charge Kit ในไทย แต่ตอนนี้ไม่รู้หายไปไหนแล้ว ตอนนี้เลยซื้อแค่ตัวจอยกับ Xbox Wireless Adapter (เจนใหม่) มาใช้แทน
Coder | Designer | Thinker | Blogger
ถ่าน AA แบบเบาทำได้หลายแบบครับ เช่นใช้ถ่าน Charge ความจุต่ำ เช่น 1000 mah ของ iKea หรือใช้ถ่าน AAA แทนแล้วใช้เคส AA ผมใช้เม้าส์ถ่าน AA ก็ใช้ถ่านชาจ iKea ก็เบาอยู่นะครับ
ของ ึคอนโทรลเลอร์ > ของคอนโทรลเลอร์
ของ ึคอน ?
ยังมีการและ ?
รอยบุ่ม => รอยบุ๋ม
แก้ไขเรียบร้อยครับ
ข้อเสียเดียวของแบตเปลี่ยนได้คือใช้นานๆขั้วชอบหลวม
กลัวรางถ่านหลวม