The Sims 4 เป็นเกมที่ได้ชื่อว่ามีชุมชนแฟนเหนียวแน่นทั้งบน Reddit และที่อื่น ล่าสุดหลังเพิ่มรูปปั้น Baby Yoda ในโหมดสร้างเข้ามาเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว EA ก็ปล่อยคอนเทนต์เสริม Star Wars: Journey to Batuu ที่เพิ่มของใช้ ของแต่งตัว และตัวละครจาก Star Wars เข้ามาในเกม แต่กลับถูกแฟนๆ ด่าระงม จนยอด Dislike บน Youtube พุ่งถึง 47K ตัดกับยอด Like ที่ 24K เท่านั้น
สาเหตุมาจากผู้เล่นที่ไม่พอใจว่าหลายๆ ฟีเจอร์ที่มีเสียงเรียกร้องอย่างการเพิ่มสถานที่ใหม่ โรงแรม หรือเพิ่มโรงเรียนให้ซิมส์ช่วงวัยรุ่นได้มีกิจกรรมทำมากขึ้น ไม่ถูกตอบสนองโดยทีมพัฒนา แม้แต่ฟีเจอร์เพิ่ม color wheel ให้ผู้เล่นสามารถปรับแต่สีผิวให้ซิมส์ได้มากขึ้น ยังต้องใช้แคมเปญ Change.org ที่มีผู้ลงชื่อกว่าแปดหมื่นหกพันคนเพื่อกดดันให้ผู้พัฒนาเพิ่มเข้ามา
นอกจากนี้ ในการโหวตอันดับคอนเทนต์ใหม่ที่ผู้เล่นต้องการที่สุด บนเว็บไซต์ Digital Spy คอนเทนต์จาก Star Wars ก็มาเป็นอันดับสุดท้ายจาก 21 คอนเทนต์ แพ้ให้กับซอมบี้ วีแกน หรือโลกร้อนด้วยซ้ำ โดยสามอันดับแรกที่แฟนๆ ต้องการ คือคอนเทนต์โรงแรม เพื่อให้ซิมส์ไปพักผ่อนหรือเปิดธุรกิจโรงแรมเองได้ คอนเทนต์โรงเรียนเพื่อเพิ่มกิจกรรมให้ซิมส์ช่วงวัยรุ่น และคอนเทนต์สถานที่ใหม่ๆ เพิ่มความหลากหลายให้โลกซิมส์
ที่มา - PC Gamer, Digital Spy
Comments
อยากให้มีพลังพิเศษแบบ Supernatural ของภาค 3 หมดทุกแบบ มีมากกว่ายิ่งดี คือต้องการแบบ Supernatural มากๆ ตอนนี้ได้แค่แวมไพร์, เอเลี่ยนและนักเวทย์ ยังไม่จุใจเลย
แฟนมักจะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ในขณะที่ผู้ประกอบการ
คงคิดซื้อสิทธิ์มาแล้วก้ต้องใช้ให้คุ้มสิฟะ
อันนี้ระบบเดิม ยกไปเกมหน้าได้ ประหยัดเวลา
ธีมนี้ทำเมื่อไหร่ก้ได้ แต่ธีมที่ซื้อสิทธิ์มา ต้องรีบใช้ให้คุ้มเฟ้ย
อยากให้ Paralives เสร็จไวๆจัง ทำออกมาปังๆจะได้ไม่ต้องทนเกม The Sims อีกต่อไปครับ
แค่มนุษย์คนนึงที่อยากรู้เกี่ยวกับวงการไอที
ตอนนี้ Dislike 60K ละ
ตอนแรกก็อยากเล่น The Sims แต่เห็น DLC มารัวๆ ยังกับเกมทำไม่เสร็จค่อยๆ ลากขายไปเรื่อยๆ พอดีกว่า
ภาค3 คือดีสุด
The Dream hacker..
+1
เป็นภาคที่ถึง Optimize มาไม่ค่อยดีด้วยข้อจำกัดในยุคนั้น แต่เป็นเกมที่มีรายละเอียดแทบจะเยอะสุดเมื่อเทียบกับภาค 2 และเพราะเป็น Open World ด้วย เลยทำให้เกมยังมีคนเล่นอยู่แม้จะไม่ได้ออกภาคเสริมหรือชุดไอเท็มเสริมใหม่ๆแล้วก็ตาม ผิดกับเดอะซิมส์ 4 ที่ข้อจำกัดเยอะเกินไป ของบางอย่างที่ควรจะมีดันไม่มี ไอ้อันที่ไม่อยากให้มีดันมีซะงั้นอย่าง Star Wars เงี้ย เหอะๆ
แค่มนุษย์คนนึงที่อยากรู้เกี่ยวกับวงการไอที
จะบอกว่า optimize มาไม่ค่อยดี ก็ไม่ถูกเสียทีเดียว เอาจริง ๆ ภาค 3 นี้เป็นภาคที่ optimize ดีที่สุดแล้วในบรรดาเกมซิมส์ทั้งหมด ทั้งต้องจัดการ chunk จำนวนมากใน open world รันทั้ง world แบบ real-time ภาพย่อขยาย mini map แบบ dynamic และการทำ memory optimization, coroutine, static shading ทำให้คอมที่มีซีพียูหัวเดียว แรมอันน้อยนิด (1 GB) และฮาร์ดไดรฟ์รุ่นเต่าตะกายฝาเล่นเกมนี้ได้
แต่ side-effect ของมันก็มี อันดับแรกคือต้องทำ indexing จากทั้ง world เพื่อให้ access time มันเร็ว สองคือแสงเงาต้องประมวลผลล่วงหน้า (baking) และ build custom shader สำหรับแต่ละ lot แต่ละพื้นที่ และอื่น ๆ ที่ผมยังไม่รู้ แต่ที่แน่ ๆ คือ มันทำให้ตอนโหลดเกมขึ้นมา "ช้ามาก" ถึง "มากที่สุด" (คอมยุคนี้ยังต้องใช้เวลาต่ำสุดคือ 30 วินาทีเพื่อโหลดขึ้นมา) และแก้ไขไม่ได้แล้วด้วย เพราะมันเป็น side-effect มาตั้งแต่กระบวนการออกแบบ
ก็ออกโพลล์ให้คนเล่นเสนอเฉยๆ ไง พอทำขายจริงก็อีกอย่าง แค่นี้ก็ไม่รู้กัน ปั๊ดโถ่!
The Sims 4 poll results: Fans want hotels and school life expansions in 2020
เผอิญจะทำจากล่างขึ้นบนครับ ฮ่าๆ