Xbox Series S เครื่องเกมรุ่นประหยัดในเจ็นปัจจุบันของฝั่ง Microsoft ที่มีสเปกด้อยกว่ารุ่น Series X ต่างจาก PS5 ที่รุ่นประหยัดตัดออกเพียงเครื่องเล่นแผ่นเท่านั้น แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าผู้พัฒนาจะรู้สึกว่า Xbox One S ที่มีแรมน้อยกว่า (10 GB เทียบกับ 16GB บน Xbox Series X และ PS5) และเล่นเกมได้บนความละเอียดที่ต่ำกว่าทั้ง Xbox Series X และ PS5 จะเป็นอุปสรรคในการพอร์ต หรือพัฒนาเกมเจ็นปัจจุบันซะแล้ว
Paweł Lekki ผู้บริหาร Exor Studio สตูดิโอสร้างเกม The Riftbreaker เกมเอาตัวรอดบน Xbox Series X|S ให้สัมภาษณ์กับ Wccftech ว่าขนาดของแรมบน Xbox Series S เป็นข้อจำกัดของเกมเจ็นปัจจุบันทั้งหมด เพราะทุกเกมต้องทำมาเพื่อรองรับสเปกที่ด้อยกว่า และถ้ามี SKU แค่ Xbox Series X รุ่นเดียว อะไรๆ คงสะดวกกว่านี้
อีกรายคือ 505 Games ตัวแทนจำหน่ายเกม Control จากทีมผู้สร้าง Remedy ที่เขียนระบุในข้อความเกี่ยวกับ Control เวอร์ชั่นอัพเกรดบน Xbox Series S ตัวเกมจะตั้งเป้าให้เล่นได้ที่ 60FPS โดยไม่มี ray tracing และมีความละเอียดเรนเดอร์ที่ 900p บนภาพ 1080p เท่านั้น พร้อมทิ้งท้ายไว้ว่าจุดนี้เป็นข้อจำกัดของฮาร์ดแวร์ Xbox Series S ไม่ใช่ตัวเกม ก่อนจะแก้ไข และลบส่วนหลังออกไป
ข้อความบนเว็บไซต์ 505 Games ช่องซ้ายคือข้อความเก่า ก่อนจะแก้ไขเป็นแบบขวา
น่าสนใจว่าในระยะยาว เช่นช่วงกลางหรือปลายอายุของคอนโซล แรม 10GB และข้อจำกัดอื่นๆ บน Xbox Series S จะเป็นจุดที่ฉุดรั้งการพัฒนาเกมอย่างชัดเจนกว่าช่วงนี้หรือไม่ เพราะเกมในจุดนั้น น่าจะใช้ประสิทธิภาพของเครื่องเกมเจ็นปัจจุบันได้อย่างเต็มที่แล้ว แต่หากต้องมาคอยพะวงถึงสเปกที่ด้อยกว่า ก็อาจทำให้คุณภาพตัวเกมถูกจำกัดได้ระดับหนึ่ง
ที่มา - Notebookcheck
Comments
ผมว่าฉุดรั้งแน่นอนแหล่ะ นอกจจากค่ายเกมจะเลือกทิ้งSไปเลย แต่MSขาดการว่าSจะขายได้ดีกว่าXด้วยนี้ซิ ภาระก็คงไปตกที่ค่ายเกมเต็มๆ
เคยบอกไว้แล้วว่า xbox s จะเป็นตัวถ่วงกราฟิกเครื่องอื่นๆ แล้วก็จริงตามนั้น ใครจะซื้อก็ขอให้โชคดี
Commodore 16 era went back again
เอ๊ะ MS บังคับรึเปล่าว่าเกมต้องเล่นได้ทั้ง S กับ X เลือกแค่อย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้
ไม่แน่ใจว่าบังคับหรือเปล่า แต่คนซื้อก็อาจจะโวยได้ครับ เพราะถ้าเลือกทิ้งก็จะกลายเป็นความผิดทีมพัฒนา
Console > Control
Console น่ะถูกแล้วครับเดี๋ยวนะเหมือนจะได้ทั้งสองคำ
505 Games เป็น publisher ครับ
ผู้สร้างคือ Remedy
Xbox Series S|X => Xbox Series X|S หรือ Xbox Series X/S
Coder | Designer | Thinker | Blogger
แก้เรียบร้อยครับ เพลินไปหน่อย 55
อือ ผมว่าอีกสัก 2 ปี Xbox Series S น่าจะมีป้ายหลุมศพเป็นของตัวเอง (อย่างเป็นทางการ)
RTX3070 มี VRAM แค่ 8GB เอง อย่าบ่น ---- MS ไม่ได้กล่าวไว้
PS มันให้ app ตั้งเองว่าจะแบ่งramกันเท่าไหร่ xboxก็น่าจะเหมือนกัน เพราะspecsก็ไม่ได้แยก
เพราะงั้น10GBที่มี จะเหลือไปเป็นVRAMเท่าไหร่กันเชียว
Xbox แยกครับ แยกส่วน OS กับส่วน App แยกตั้งแต่ส่วน architecture เลย (แม้สเปกจะบอกว่าแรม 10GB แต่จะแบ่งออกเป็น OS 2GB @ 56 GB/s กับ App 8GB @ 224 GB/s ครับ ความเร็วไม่เท่ากัน)
Series X ก็เช่นกันครับ บอกว่าแรม 16GB แต่แบ่งออกเป็น OS 6GB @ 336 GB/s กับ App 10GB @ 560 GB/s
แนะนำให้ดูวิดีโออธิบายของ Digital Foundry จะได้เห็นภาพมากขึ้นครับ
Coder | Designer | Thinker | Blogger
Xbox เป็น UMA ดังนั้นมันไม่ต้องแยกว่าจะเป็น VRAM เท่าไหร่ครับ และคิดว่าเกมสมัยนี้ก็หมดที่ไปกับ gpu resource ซะส่วนใหญ่นี่ล่ะ ตัว game logic ไม่น่ากินแรมมากขนาดนั้น
ผมสงสัยว่า ถ้าเกมแยก texture คนละความละเอียดไปเลย เพราะยังไงๆ ก็เรนเดอร์คนละความละเอียดอยู่แล้ว มันก็จะช่วยเรื่องแรมได้หรือเปล่า รวมถึงขนาดเกมด้วย
อยากให้เกม โดยเฉพาะเกม PC เลือกโหลดความละเอียด texture ได้เลยด้วยนะ แบบ บางทีเครื่องสเปคต่ำ ไม่ต้องโหลดความละเอียดระดับ ultra มาก็ได้ไหมอะ เปลืองพื้นที่เปล่าๆ ผมว่าเทคโนโลยีมันทำได้ ก็สงสัยอยู่ว่าทำไมไม่ทำกัน
iPAtS
ก็มีเกมที่ทำอยู่ครับ (แยก HD Pack)
จริง ๆ มันก็ไม่โหลดนะ แค่ไม่โหลดเข้า VRAM เฉย ๆ เกรงว่าถ้าถึงขั้นต้องแยกแพ๊คกันตามคอนฟิกนี่ เจ้าของสโตร์อาจจะคิดเงินเพิ่มหรือเปล่า (ฮา)
เจ้าของสโตร์อาจจะชอบก็ได้ครับ ประหยัดแบนด์วิธ 555
iPAtS
มันมีเทคนิค optimize-on-start ปรับแต่งเกมให้เหมาะกับเครื่อง แต่ในคอนโซล ผมว่าไม่ค่อยสมเหตุสมผล
ไม่ต้อง op ตอนเริ่ม/ติดตั้งก็ได้ครับครับ คือ op ตั้งแต่ build เลย อย่างของ Xbox ก็แยกเป็น 2 แพกเกจไป ของ S ก็ไม่ต้อง bundle hires resource ที่จะใช้เฉพาะบน X มา อะไรทำนองนี้
iPAtS
ทำไมไม่ทำเหมือน PS5ไปเลย ต่างแค่ใส่แผ่นได้กับไม่ได้เท่านั่นเอง
MS จริงๆเลย. ทำอะไรให้มันง่ายๆไม่เคยเป็น
ต้องมีนั่นนิดนี่หน่อยเสมอๆ