คณะทำงานจัดการเหตุโรคระบาด COVID-19 ของอิสราเอลแนะนำให้รัฐบาลยกเลิกมาตรการบังคับใส่หน้ากากอนามัยนอกอาคาร หลังจากยอดผู้ติด COVID-19 ต่ำลงต่อเนื่องเหลือต่ำกว่า 500 คนต่อวัน แม้จะปลดมาตรการล็อกดาวน์ไปแล้วชุดหนึ่ง แต่ยังคงมาตรการบังคับใส่หน้ากากอนามัยในอาคารต่อไป
อัตราการติด COVID-19 ของอิสราเอลลดลงต่อเนื่องแม้แต่ในกลุ่มอายุ 0-19 ปีที่ส่วนใหญ่ไม่ได้รับวัคซีน โดยรัฐบาลฉีดวัคซีนให้กับเด็กอายุ 16 ปีขึ้นไปเท่านั้น แม้จะเริ่มทดสอบในเด็กอายุต่ำกว่านั้นบ้างแล้ว ตอนนี้อัตราการติด COVID-19 นั้นต่ำกว่าช่วงที่โรคระบาดสูงสุดกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา มากกว่า 95% ทุกช่วงอายุ โดยกลุ่มเด็กนั้นมีอัตราการติดโรคสูงขึ้นช่วงหนึ่งหลังปลดมาตรการล็อกดาวน์แต่ก็กลับมาลดลงในที่สุด
คาดว่าอิสราเอลจะเริ่มฉีดวัคซีนให้กับเด็กอายุ 12-16 ปีในอีกไม่กี่เดือนนี้หลังได้รับข้อมูลความปลอดภัยจาก Pfizer
ที่มา - The Times of Israel, Our World in Data
ภาพกรุงเยลูซาเล็ม โดย 696188
![](
อัตราการติด COVID-19 ของประชากรอิสราเอลเทียบกับช่วงที่โรคแพร่กระจายมากที่สุดในช่วงกลางเดือนมกราคม แยกตามกลุ่มอายุ
Comments
ผู้ติดเชื้อ 500 คนต่อวัน นี่น้อยถึงกับยกเลิกใส่แมกส์เลยฤา ?
ถ้าฉีดวัคซีนแล้ว ถึงติดเชื้อไป อาการก็ไม่หนัก เหมือนเป็นไข้หวัดธรรมดา ไม่ถึงขั้นตอนเข้ารพ.
อนึ่ง ไข้หวัดธรรมดาก็สามารถทำให้เสียชีวิตได้ แต่คนทั่วไปคงไม่สนใจกัน
โควิด-19 ก็เช่นกัน อีกหน่อยก็กลายสภาพไปเป็นเหมือนไข้หวัดใหญ่เท่านั้นเอง
(ช่วงไหนมีโอกาสระบาดเยอะๆก็ชวนกันมาฉีดวัคซีนเพิ่มเติม)
ไข้หวัดธรรมดาก็แย่มากแล้วสำหรับบางคน ก่อนหน้าโควิทใส่หน้ากากมาตลอดห้าปี ไม่เคยเป็นไข้หวัดเลย ถอดหน้ากากทีนึงโอนไอใส่หน้าเป็นไข้หวัดเลย
แล้วทำงานวันต่อวันด้วยลาไปก็ไม่ได้ตัง
ตังก็ไม่ได้ ตัวก็ทรมาน
ใส่หน้ากากไม่ได้ป้องกันผู้ใส่ติดหวัด เพราะเวลาหายใจเข้ามันไม่ได้วิ่งผ่านหน้ากาก แต่ผ่านทางช่องว่าง
แต่ป้องกันการแพร่กระจายหวัดจากน้ำลาย เสมหะจากผู้ใส่ไปติดคนอื่น จากการไอ จาม
แต่ก็ควรสวมหน้ากากทุกคนเพราะเราไม่รู้ว่าใครติดโควิดบ้าง
และสำคัญกว่านั้นคือต้องระวังไม่ให้เอามือมาโดนตา จมูก ปาก เพราะเชื้อติดจากมือจะไปโดนได้
ถ้ามาโดนไอใส่หน้าต่อให้ใส่หน้ากากก็โดนเชื้ออยู่ดี ต้องไปลุ้นที่ภูมิคุ้มกันของเราแทน
แนวโน้มมันลดลงทั้งที่มาตรการอื่นๆ ปลดไปเยอะแล้วครับ
เรื่องการใส่แมสก์นอกอาคารนี่จริงๆ มีการถกเถียงมาตั้งแต่แรกๆ แล้วว่ามันน่าจะมีผลน้อยมาก (อากาศหมุนเวียน ไวรัสกระจายไม่ได้มาก) แต่ช่วงที่เรากลัวและโรคมันระบาดเราก็ใช้ทุกมาตรการ พอแนวโน้มมันดีขึ้นการปลดเป็นมาตรการถัดๆ มาก็เข้าใจได้
lewcpe.com, @wasonliw
ก็อยากรีบฉีดอยู่ เพียงแค่ยังไม่ไว้ใจ Sinovac หรือ AZ
อิสราเอล ประชากร 9 ล้านคน
ติดโควิดวันละ 500 คน(หลังจากฉีดวัคซีนไปเกินครึ่ง)
ถ้าอิสลาเอลมีประชากร 67 ล้านคน จะยังติดโควิดถึงวันละ 3,722 คน เชียวนา
อัตราการติดดูเหมือนจะขึ้นกับสภาพความแออัด เชื้อชาติด้วย ถ้าประเทศไทยเจอสภาวะติดเชื้อง่ายเหมือนหลายประเทศ ก็คงรักษาไม่ทันเช่นกัน
อย่างclusterล่าสุดเชื้อสายพันธุ์อังกฤษที่ติดง่ายมาก หลายๆคนไม่ได้กินเหล้า ไม่ได้คุยใกล้ชิดกับคนอื่น แค่ไปร่วมงานจัดเลี้ยงห้องเดียวกันก็ติดแล้ว
ถ้าเทียบอัตตราผู้ติดเชื้อสะสมต่อประชากร อิสราเอลมีผู้ติดเชื้อต่อประชากรราว 9% ของไทย ราว 0.0043%
แต่อัตราติดเชื้อเพิ่มของไทยกับอิสราเอลล่าสุดนี่ใกล้เคียงกันแล้ว เทียบอัตตราความเร็วในการติดเชื้อก็คือปัจจุบันไทยมีอัตราติดเชื้อเพิ่มต่ออัตราผู้ป่วยต่อประชากรสูงกว่าอิสราเอล 200 เท่า
ก็คือถ้าไทยมีผู้ติดเชื้อสะสมต่อประชากรเท่ากับอิสราเอล ด้วยอัตราการแพร่เท่ากัน วันนี้ไทยอาจจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม ราว 60000ราย
ยังไม่นับผลกระทบจากความหนาแน่นประชากรต่อพื้นที่ ที่อิสราเอลมีมากกว่าไทย 4 เท่า นะครับ
ไม่ใช่จะว่านับแบบไหนถูกนะครับ แฟคเตอร์มันเยอะ ถ้านับแค่นิวเคสรายวันของ 2 แห่งแล้วบอกว่าที่ไหนดีกว่าหรือแย่กว่า มันไม่ค่อยถูกเพราะมีปัจจัยและวิธีนับหลายอย่าง
ของไทยจริงๆผมเชื่อว่าจำนวนผู้ติดเชื้อแบบsilentสูงมาก แต่เนื่องจากการตรวจเชิงรุกเราจำกัดมากๆ การตรวจแบบราคาถูกหายากมาก(อย่างของรัฐที่นึงที่ราคาพันห้ารับแค่วันละร้อยคนงี้) แบบตรวจเฉพาะชุมชนหรือคนในร้านที่เป็นข่าว แต่ไม่ได้ตรวจรวมทั้งหมด
จริงๆอยากเห็นงานวิจัยเหมือนกัน ว่ายีนส์คนไทย หรือบางภูมิภาคมีผลต่ออัตราการติดเชื้อแต่ละตัวมากน้อยแค่ไหน ของบ้านเรา นอกจากภูมิอากาศ(ที่ทำให้เชื้อติดตามพื้นผิวได้ไม่นานเท่าเมืองหนาว)แล้วการตอบสนองต่อเชื้อ ก็น่าจะแตกต่างมาก เพราะคนป่วยหนักน้อยกว่าจริงๆ
แต่ในทางกลับกันทำให้พวกที่ป่วยแต่อาการน้อย ก็ไม่ได้ไปตรวจ ถึงอยากตรวจเขาก็ไม่ให้ตรวจ(เพราะไม่เข้าเกณฑ์PUI)ต้องเสียเงินไปตรวจเอง
อย่างเคสทองหล่อนี่ เกินครึ่ง เจอเพราะเสียเงินไปตรวจเอกชนเอง ไม่ใช่การตรวจเชิงรุกหรือPUIตามปกติ
sounds too optimistic
กลับมามองพี่ไทยบ้าง วัคซีนจะใช้ได้ไหมเนี่ย AZ งี้ก็เหมือนจะมีบัค ส่วนอีกเจ้าก็แพงกว่า ประสิทธิภาพต่ำกว่า