หนังสือพิมพ์ South China Morning Post อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัว ระบุว่ารัฐบาลจีนลงโทษเจ้าหน้าที่อย่างน้อย 74 คน ฐานปล่อยให้เกิดการระบาดของ COVID-19 จนต้องล็อกดาวน์เมืองใหญ่หลายเมือง โดยโทษมีตั้งแต่การประณามไปจนถึงบางคนถูกไล่ออก
กรณีที่ชัดเจนเช่นเมือง Jilin ทางเหนือของจีนใกล้กับเกาหลีเหนือที่เป็นศูนย์กลางการระบาดรอบล่าสุด ทั้งนายกเทศมนตรีและหัวหน้าสาธารณสุข ถูกไล่ออกพร้อมกับเจ้าหน้าที่อีก 12 คน
แนวทางการตั้งเป้าหมายให้ COVID-19 เป็นศูนย์ของจีนทำให้เรายังคงเห็นข่าวมาตรการที่รุนแรง เช่นการตรวจคนทั้งเมืองนับสิบล้านคน หรือการล็อกดาวน์อย่างเข้มข้น ห้ามเข้าออกพื้นที่อย่างเด็ดขาด ตลอดจนการตรวจสอบความเสี่ยงอย่างรุนแรง แม้ว่าหลายประเทศจะปรับนโยบายกลายเป็นการอยู่ร่วมกับ COVID-19 แล้วก็ตาม
ที่มา - South China Morning Post
Comments
โหดเกิน เข้มเกิน
เช็คยังไงว่าเป็นความผิด จนท. เนี่ย
ไม่ปฏิบัติหน้าที่ให้ดี ทำให้เชื้อแพร่เข้ามาได้ ก็อาจจะเป็นสาเหตุนี้นะครับ คือคนวางมาตรการ ควบคุมก็เจ้าหน้าที่ โดนเล่นตั้งแต่หัวหน้ายันลูกน้องเลย
อาจจะไม่ต้องเช็ค เมืองไหนใครนั่งตรงนั้นแล้วระบาดก็โดน
lewcpe.com, @wasonliw
+1024
"Those who make peaceful revolution impossible will make violent revolution inevitable." JFK.
โหดดีครับ พนักงานของรัฐทำผิดก็รับโทษกันไป ดีกว่าย้ายแล้วเดี๋ยวก็ย้ายกลับมาตอนข่าวเงียบ
-- ^_^ --
0 โควิทนี่จะไหวจริงเหรอ เพราะดูท่าทั้งโลกน่าจะไปแนวทางปล่อยให้เป็นเชื้อประจำถิ่นไป ทีนี้เวลาทุกประเทศปล่อยหมดแล้ว เหลือจีนที่เดียว นี่ไม่ต้องปิดประเทศไปอีกหลายสิบปีเลยเหรอ หรือจะปิดไปถึงจุดที่สามารถกินยารักษาได้ง่าย ๆ ค่อยเปิด
สงสัยเหมือนกัน มันดูเป็นไปไม่ได้เลยกับโรคแบบนี้ หรือเขามีไม้เด็ดอะไรซ่อนอยู่
จีนเป็นประเทศที่ใหญ่ มีเงินไหลเวียนในประเทศสูงพอสมควรตัว จึงเลือกใช้วิธีปิดประเทศ/ปิดเมืองรอเชื้อหายไปเองได้
ที่ผ่านมาจีนอาศัยวัคซีนเชื้อตายที่พัฒนาขึ้นเอง ซึ่งมันพอจะใช้ได้กับสายพันธุ์ดังเดิมหรือแค่ Alpha และประกอบกับจีนเป็นประเทศที่กว้างใหญ่และสามารถควบคุมการเดินทางภายในมณฑล/เมืองได้มาก รวมถึงรูปแบบการปกครอง จึงเลือกใช้วิธีตีตัวตุ่น เจอคนหนึ่ง เล่นสั่งล็อคดาว์นปิดเมืองกักคนเป็นล้านได้ทันที ทำให้เชื้อไม่ทันแพร่ได้ไกล ก็ยังพอไหว
แต่เห็นได้ชัดว่าไม่พอกับการรับมือ Delta/Omicron คิดว่า จีนน่าจะไม่อยากเสียหน้าไปอาศัยวัคซีน mRNA จากฝรั่ง (Modena/Pfizer) โดยอาจจะขยายขอบเขตการล็อคดาว์นให้ไกลขึ้น คงจะยอมให้เศรษฐกิจพังเป็นเมืองๆไป
จุดเปลี่ยนคิดว่า จีนกำลังรอ mRNA ที่ผลิตได้ในประเทศ รวมถึงและรอดูสถานการณ์ค่อยเปิดประเทศครับ
เคยเห็นบทความว่า การแพร่โคตรง่ายระดับ Omicron นั้นไม่สามารถทำ zero case ได้
ยิ่ง Omicron 2 แพร่เร็วกว่า 1 อีก 1.4 เท่า
ไม่แน่ใจว่าจีนจะทำ zero case ได้ตามเป้าจริงๆ
ดีๆชอบๆ ไทยน่าจะทำ
นโยบายแบบนี้น่ากลัว คือถ้าตอนเปิดประเทศตอนที่โควิททั่วโลกซาแล้ว อาจจะกลับมาระบาดใหม่ในจีน เพราะแทบไม่มีภูมิคุ้มกัน มันจะระบาดวงกว้างและกลายพันธุ์ง่ายมากเลย
ไม่งั้นปิดประเทศไปเรื่อยๆ จีนเองที่จะลำบาก ตอนนี้ถึงขั้นกีดกันสินค้านำเข้า ตรวจโควิทจากผิวสินค้า และบังคับตรวจพนักงานโรงงานตปท.ที่ส่งสินค้าไปตรวจโควิทด้วยอีก
ตะหงิดกับ
เมือง Jilin ทางเหนือของจีนใกล้กับเกาหลีเหนือที่เป็นศูนย์กลางการระบาดรอบล่าสุด
แสดงว่าตอนนี้ในเกาหลีเหนือ covid น่าจะระบาดอยู่ แต่ไม่เป็นข่าว
รักษาด้วยยาขนาด 9 มม. หรือ 7.62 ครับ
I need healing.
ถ้าจีนทำแบบนี้ ข้าราชการท้องถิ่นก็จะเลือกที่จะปกปิดแทนที่จะรายงาน ดีครับดี แพร่ระบาดไปยาวๆ