สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ผลิตการ์ดจอเริ่มวางขาย GeForce RTX 4060 การ์ดรุ่นล่างสุดของซีรีส์ Ada Lovelace ในราคา 299 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม การที่ผลรีวิวของซีรีส์ 4060 ออกมาไม่ดีเท่าไรนัก ทำให้ยอดขายไม่เปรี้ยงดังคาด
ล่าสุดมีรายงานว่า Coolmod ร้านค้าปลีกอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ของสเปน เริ่มลดราคา GeForce RTX 4060 มาบ้างแล้ว โดยราคาเปิดตัวของสเปนคือ 335 ยูโร ตอนนี้ลดลง 10% มาขายที่ 299.95 ยูโรแล้ว แม้ยังเพิ่งวางขายเพียงสัปดาห์แรกเท่านั้น (ลิงก์ของ Coolmod ราคาอาจกลับมาเป็นปกติแล้ว)
นอกจาก 4060 ตัวล่างแล้ว ร้าน Coolmod ยังเคยลดราคา 4060 Ti จากราคาเปิดตัว 449 ยูโร ลงมาเหลือ 399.95 ยูโร (ลดลง 11%) รวมถึงการ์ดคู่แข่ง Radeon RX จาก 299 ยูโร ลงมาเหลือ 259.94 ยูโร (ลดลง 13%) ด้วยเช่นกัน
ก่อนหน้านี้ยังมีรายงานยอดขายจาก MindFactory ร้านค้าปลีกฮาร์ดแวร์ของเยอรมนี ว่ายอดขาย 4060 วันแรกมีเพียง 10 ตัวเท่านั้น เทียบกับยอดขายวันแรกของ 4070 Ti ที่ขายได้ราว 400-450 ตัว
GeForce RTX 4060 is the worst GPU launch in recent times - and possibly one of the worst launches ever. Mindfactory probably sold just ~10 units on launch day, even GeForce RTX 4070 & 4070 Ti sold 300-400 units each on lauch day.https://t.co/vmYYcFnSaZ pic.twitter.com/W9QBuefVm8
— 3DCenter.org (@3DCenter_org) June 30, 2023
ที่มา - Videocardz via Notebookcheck
Comments
555 แสดงว่าคิดตรงกันทั้งโลกว่ารุ่นนี้ ควรได้ ram 192bit 12GB-16GB ซินะ (ปล่อยให้มันตายไป รุ่น 128bit 8GB หน่ะ)
ไม่ตายหรอกครับ ถ้าลงไปเป็นรุ่นแบบ 8000 - 9000 ก็ยั่งน่าเล่นนะ
RAM 8 GB ยุคนี้มันจะพอกินอะไร
I need healing.
จริงๆ ถ้าคนไม่เปิด Ray Tracing มันก็เหลือๆแหละ แต่ถ้าเปิดก็นั่นแหละ 12GB ยังไม่พอเลยบางเกมส์
มีคนเปิด DLSS3 แล้ว VRAM หมดด้วยครับ
เกม esport ทั่วๆไป มันพอนะครับ
ถ้า texture ไม่ถึง 2K 4K น่าจะพอ
1080P ปรับกลางๆ ก็ไหวอยู่นะ แต่เกมใหม่ๆ ในอีก 4-5 ปีนี่น่าจะอดครับ
พอครับ ถ้าคุณซื้อมาเพื่อรอวันซื้อตัวใหม่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เล่นเกมกากๆ ไปก่อนครับ
เกมสมัยนี้ ซีรีส์3000 ยังไหวอยู่คนน่าจะเปลี่ยนกันน้อยลงเกมใหม่ๆ ใหญ่ๆ ที่กินสเปกสูงๆ ก็ยังไม่ออก ความจำเป็นในการอัพเกรดน้อยอยู่ โดยเฉพาะรุ่นล่างๆ รุ่นบนๆ เขาไม่มีปัญหาเรื่องเงินที่จะเปลี่ยนอยู่แล้ว
The Dream hacker..
ใช่เลยครับ คนยังถวิลหา 3000, 6xxxx อยู่่่่่่่่่่่่่่เลย
6700xt vram12 นี่เป็นที่นิยม
จริงๆถ้าตั้งชื่อว่าเป็น 4050 อาจจะขายดีกว่านี้ก็ได้นะ เพราะถ้าถามว่า 8GB มันพอไหม มันก็พอแหละสำหรับการ์ดจอเริ่มต้น
neutral selection สินะ
4060 น่าจะเป็น 50
4060ti น่าจะเป็น 60
4070 น่าจะเป็น 60ti
เหมือนรหัสเทียบกับประสิทธิภาพของเจนนี้มันเลื่อนขึ้นมา 1 ขั้นจากเจนก่อน
ทำการ์ดจอแบบใส่แรมอัพเกรดเอง ดูแล้วน่าจะรุ่งกว่าเยอะ เหมือน iGPU ที่แม้ว่าจะใช้แรม PC ที่ช้ากว่าแรม GPU และมีแชร์ process อื่นๆ แต่สามารถเพิ่มแรมได้
ความล้มเหลว คือจุดเริ่มต้นสู่ความหายนะ มีผลกระทบมากกว่าแค่เสียเงิน เวลา อนาคต และทรัพยากรที่เสียไป - จงอย่าล้มเหลว
นึกถึงการ์ดจอสมัยเก่ามาก
เอาแรมจากอีกใบมาเพิ่มได้
สวัสดีครับคุณปู่😂
อ้าว มันไม่ใช่ SLI/Crossfire เหรอครับ
SLI/Crossfire ไม่เพิ่ม VRAM ที่ใช้ได้ แต่เพิ่มพลังประมวลผลครับ
SLI มันคือการแบ่งงานกันทำครับ
ถ้าเป็น SLI แบบโบราณเลยคือ อ่ะฉันมีหนึ่งเฟรม ฉันโยนครึ่งเฟรมให้การ์ดนึง แล้วก็อีกครึ่งนึงโยนให้อีกการ์ดนึง จากนั้นก็รอให้มันเสร็จ แล้วก็เอาสองเฟรมมาประกอบกันให้ได้ผลลัพท์สุดท้าย
ดังนั้นมันก็ไม่ได้ช่วยเรื่องแรมหมดเท่าไหร่ครับ
เหมือนผมจะเกิดไม่ทัน
เคยใช้แต่ การ์ดจอ ที่มีแต่ heat sink ไม่มีพัดลม
แบบแปะเม็ด RAM-DAC แบบ Cyrus Logic (ISA) หรือ S3 (Pci) หรือเสียบ Card แบบ ATI 3D Rage Pro (AGP) ก็ up มาแล้ว ปัญหาคือผมไม่แน่ใจว่ามีคนทำแบบผมกันเยอะหรือเปล่า ซื้อตัว Ram น้อยมาก่อนหา Ram แปะลงไปทีหลัง แต่สมัยนั้นจอตู้ปลา 13 นิ้ว เล่น Doom ที่ 640x480 สี 16bit ได้ก็หรูแล้ว Rage Pro นี่.. Quake มั๊ง จำไม่ได้นานแล้ว ยังไม่แก่นะ แค่ หลง ๆ ลืม ๆ ไปบ้างบางครั้ง
4060 ราคามันห่าง 4060 TI ไม่เยอะ คนเลยไป 4060 TI ดีกว่า
ซื้อวันนี้ก็เล่นได้แค่เกมของวันนี้ เล่นเกมของปีหน้าก็ซื้อใหม่
ซื้อมาตีดอทก็เพียงพออยู่คัฟ
ไม่น่าแปลกใจ พวก Tech Youtuber เกือบทุกช่องสับเละหมด (เห็นมีกึ่งๆอวยอยู่เจ้าเดียว และแน่นอนว่าโดน Comments ถล่มเละ)
การ์ดมันไม่ได้แย่หรอก แต่ราคามันเฮงซวยมาก ถ้าตั้งชื่อเป็น 4050 เปิดราคามาซัก 250$ คงไม่โดนถล่มขนาดนี้
เจ้าไหนอวยครับ จะไปส่องซะหน่อย
แค่มนุษย์คนนึงที่อยากรู้เกี่ยวกับวงการไอที
Craft Computing ครับ
ผมว่ากึ่งๆอวยนะ เค้าบอกว่าประมาณว่าช่องอื่นเทสกันผิด เพราะเอาไปลองกับ CPU รุ่นสูงๆ (ก็เค้าทำเพื่อเอา Best case และตัดปัญหาคอขวด)
เค้าบอกว่าการ์ดรุ่นกลางๆ ก็ต้องเทสกับ CPU รุ่นกลางๆ ซึ่งก็ไม่ผิด แต่มันเอาไป Ref ไม่ได้ไง
แล้วขนาดเทสกับ CPU รุ่นบนๆ ยังปั่นเฟรมได้แค่นั้น เอามาเทสกับรุ่นกลาง มันไม่มีทางดีกว่านั้นได้แน่ๆ อาจแย่ลงด้วยซ้ำ
ผมเห็นผ่าน ๆ อยู่เหมือนกัน แต่ไม่ได้ดูว่าเค้าพูดว่าอะไร ขอบคุณที่เล่าครับ จะได้ไม่กดไปดู เสียเวลา 555
ดูเหมือนกันฮะ ดูแล้วได้แต่สงสัยว่าเค้าเข้าใจคำว่า benchmark มั้ย
สายใช้ทั้งเล่นเกม และเอาไว้ฝึกโมเดลด้วยนี่ไม่มองเลย 10 gb ยังไม่อยากได้ด้วยซ้ำ ต้อง 12 ขึ้นเท่านั้น 5555