Zelda Williams ลูกสาวของ Robin Williams ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่สร้างเสียงของพ่อผู้ล่วงลับของเธอ และนักแสดงคนอื่น ๆ ที่ไม่สามารถฟื้นขึ้นมาเซ็นต์ยินยอมได้
รายงานนี้มาจาก Deadline สำนักข่าวบันเทิงของวงการฮอลลีวูดว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้คุณ Zelda Williams ได้ใช้ Instagram Stories เพื่อส่งเสียงของเธอเพื่อสนับสนุนการต่อสู้กับ AI ของ Screen Actors Guild (SAG) โดยเธอประณามถึงการใช้เทคโนโลยี AI เพื่อสร้างเสียงของพ่อของเธอมานานเป็นปี
คุณ Zelda บอกผ่าน Instagram Stories ว่าตัวเธอไม่ได้เป็นกลางที่ SAG ต่อต้าน AI พร้อมเขียนวิจารณ์ฉบับยาวว่า มีหลายคนที่ต้องการฝึกโมเดลพวกนี้เพื่อสร้างหรือทำซ้ำนักแสดงที่ล่วงลับที่ไม่สามารถเซนต์ยินยอมได้เหมือนพ่อของเธอ
Zelda กล่าวว่า AI เคยใช้เสียงของ Robin Williams เพื่อพูดอะไรก็ตามที่ต้องการ และพบว่ามันรบกวนจิตใจสำหรับเธอ (disturbing) แต่การใช้ AI สร้างเสียงมันก็ไปไกลกว่านั้น เธอกล่าวว่านักแสดงที่ยังมีชีวิตอยู่สมควรได้รับโอกาสมากกว่า และมองว่าการใช้ AI ทำแบบนี้เป็นเหมือนการสร้างสัตว์ประหลาดแฟรงเกนสไตน์ที่รวมทุกชิ้นส่วนที่เลวร้ายที่สุดในอุตสาหกรรมเข้าด้วยกัน
สำหรับ Robin Williams เสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายในปี 2014 ด้วยวัย 63 ปี หลังจากต่อสู้กับความวิตกกังวล อาการซึมเศร้า และโรคพาร์กินสัน จากการชันสูตรศพพบว่าเขามีภาวะสมองเสื่อมด้วย
ภาพของ Robin Williams ในหนังเรื่อง Bicentennial Man ที่ Robin Williams แสดงเป็นหุ่นยนต์ที่อยากเป็นมนุษย์
ตอนนี้ไม่มีสิ่งใดที่ป้องกันการใช้ AI ได้ เทคโนโลยีนี้ใช้รูปลักษณ์ของนักแสดงโดยที่ไม่ได้รับความยินยอม หรือให้ค่าตอบแทน ซึ่งถือเป็น 1 ในประเด็นสำคัญสำหรับสหภาพแรงงานที่เป็นตัวแทนของนักเขียน และนักแสดง ต่างมองหาการรักษากฎระเบียบเกี่ยวกับการใช้ AI
เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสมาคมนักเขียนแห่งอเมริกา (WGA) เพิ่งยุติการประท้วงหยุดงานนาน 5 เดือน หลังบรรลุข้อตกลงใหม่กับสตูดิโอหนังโดยเฉพาะเรื่อง AI
Comments
มองว่าถ้าเป็น fan made เฉยๆ เหมือนวาดโดจิน หรือ fan art
แต่ถ้าใช้เป็นอุตสาหกรรมก็เกินไป
ทำไมถึงคิดว่ามันโอเคเหรอครับ ?
เหตุผลเดียวกับ ที่เจ้าของลิขสิทธิ์เขายินยอมให้ทำ fanmade ต่างๆครับ
หลักๆคือ ทำให้ commu เข้มแข็ง และยังเป็นที่รู้จัก
อย่างค่ายเกมบางเจ้า เขายัรวบรวม fanmade มาลง official ทุกปีเเองเลยด้วย
คนที่ไม่โอเคก็มีอยู่ครับ เคยเห็นอยู่บ้างเหมือนกัน
แล้วก็อีกหลายคนเหมือนถูกบังคับให้รับสภาพอยู่ครับ
ถูกต้องเลยครับ และความจริงแล้วพวกแฟนเมคผิดลิขสิทธิ์เต็มและสามารถถูกฟ้องได้ ดูอย่างนินเทนโดก็จัดการมาแล้วหลายเจ้าพวกแฟนเมคเนี่ย นี่ยิ่งแล้วใหญ่ไม่เคารพคนตายอีก
โดจินจริงๆ แล้วก็ผิดกฏหมายนะครับ
ก็แค่ทางเจ้าของผลงานเขาเห็นว่ามันเกื้อกูลกันได้ ก็เลยไม่ได้ถือสาหาความ
แต่ถ้าเรื่องไหนเด่นเกินหน้าเกินตา ก็โดนครับ ( เช่น โดจินโดราเอม่อนตอนจบ )
โดจินแฟนอาร์ตจริงๆ ก็ผิดครับ แต่เขาปิดตาข้างนึง
ถ้าทำโดยไม่ขออนุญาตก็ฟ้องได้ครับ
ล่วงรับ > ล่วงลับ
ฮอลลีวูด
แก้ไขเรียบร้อยครับ ขอบคุณครับ
มองในแง่เค้านะ คือ ภาพยนต์มันก็เหมือนเป็นภาพฉายของคนคนนึง มันคือชีวิตของเขา แล้วคือเค้าเป็นลูกสาว เค้าน่าจะเคยเห็นภาพที่พ่อเค้าไปแสดงหนังมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการเห็นในกองถ่ายจริง ๆ หรือมานั่งดูกับพ่อเค้า
ทีนี้ ณ.จุดนี้ที่เค้าไม่มีโอกาสจะมีประสบการณ์ร่วมกันกับพ่อเขาแล้ว ทุกอย่าง ๆ มันก็เป็นแค่ความทรงจำ แล้วอยู่มาวันนึงมีคนสร้างสิ่งที่พ่อเค้าไม่เคยทำแต่ดันมีหน้าพ่อเขาติดอยู่
ึเค้าในฐานะลูกสาวควรจะรู้สึกยังไง ?
ในอนาคตมีความเป็นไปได้ว่า หน้าของพ่อเค้า จะเอาไปทำไอ้โน่นไอ้นี่ ทำอย่างนั้นอย่างนี้ โดยที่พ่อเค้าก็ไม่ได้มีส่วนมารับรู้ เค้าในฐานะลูกสาวควรจะรู้สึกยังไง เค้าจะได้เห็นสิ่งที่เค้าเชื่อว่า พ่อเค้าจะไม่มีทางที่จะทำสิ่งนั้นโดยเด็ดขาด แล้วเค้าควรจะคิดยังไง?
ในแง่นึงมันคือการที่คนทั้งโลกรุมทำร้ายครอบครัวครอบครัวนึง โดยการสนับสนุนหนังที่เอาหัวผู้ชายไปแปะอยู่บนตัวของใครก็ไม่รู้ ไปทำอะไรที่เค้าไม่เคยยินยอมที่จะทำ อะไรแบบนั้นน่ะครับ
ผมว่าในแง่ศีลธรรมนี่น่าตั้งคำถามมากเลยนะ กับการที่แบบ re-use หน้าใครสักคนไปสร้างงานชิ้นใหม่เรื่อย ๆ แบบนี้ แล้วมันทำให้คนในครอบครัวเค้าอาจจะรู้สึกไม่ดีเพราะคนคนนั้นเสียชีวิตไปแล้ว อะไรแบบนี้ครับ
นอกจากนี้มันเป็นการดิสเครดิตนักแสดงที่เล่นเป็นตัวละครนั้นด้วย เพราะเป็นการเอาหน้าคนอื่นไปปิดทับเขา บางทีมันทำให้ความเจริญก้าวหน้าของเขาอาจจะแย่ลงก็ได้ เพราะมันมีเงาของ "นักแสดงผู้ล่วงลับ" มาปิดบังเขาอยู่ตลอดชีวิตการแสดง
(อารมณ์เดียวกับทำไมเพลงเก่าตอนนี้ถึงถูกนำมาเล่นบ่อย ๆ ทั้งๆ ที่ศิลปินใหม่ๆ ก็เกิดขึ้นทุกวัน)
จะ build commu จะ tribute ใดๆก็ตามแต่ การขอ consent สำคัญมากๆครับ
มีเรื่องประมาณนี้แล้วนึกถึง Black Mirror ตอน Joan Is Awful ทุกที ไม่รู้จะเป็นจริงตอนไหน
ดีไม่ดีก็แก้การรบกวนจิตใจได้ด้วยค่าใช้งานอ่ะครับ
จริงๆ อะไรแบบนี้มันควรได้รับอนุญาตจากทายาทก่อนด้วยซ้ำนะ
ผมก็ไม่มีความรู้เรื่องกฎหมายด้วย ไม่รู้มันยังไง
แต่คิดว่าคงฟ้องได้แหละ
สาวก Drupal และ Backdrop CMS ไม่ใช่ใคร ก็ผมนี่แหละ