หลังจากไมโครซอฟท์ประกาศว่า Sam Altman อดีตซีอีโอ OpenAI ที่ถูกไล่ออก จะมาร่วมงานโดยดูแลแผนกใหม่ด้าน Advance AI พร้อมกับ Greg Brockman อดีตประธานบอร์ดที่ลาออกตามมา ฉากถัดไปที่หลายคนคาดเดาได้ก็คือพนักงาน OpenAI น่าจะลาออกตามมาอยู่ที่ไมโครซอฟท์ และก็ดูเป็นเช่นนั้น
โดยเบื้องต้น Greg โพสต์ข้อความใน X ว่าเรากำลังจะสร้างสิ่งที่ใหม่และน่าทึ่ง โดยระบุทีมงานเบื้องต้นคือตัวเขาเอง, Sam และ 3 พนักงานระดับสูงของ OpenAI ที่ลาออกตั้งแต่มีข่าวว่า Sam ถูกไล่ออก คือ Jakub Pachocki, Aleksander Madry และ Szymon Sidor โดย Greg บอกว่าจะมีเพิ่มเติมอีกเร็ว ๆ นี้
สัญญาณความไม่พอใจภายใน OpenAI ยังมีเพิ่มเติมหลังจากบอร์ดบริษัทประกาศยืนยันว่าการไล่ Sam ออกเป็นทางเลือกที่ถูกต้อง โดยมีการทำแคมเปญใน X ด้วยการโพสต์ข้อความว่า "OpenAI is nothing without its people" หรือ OpenAI ก็ไม่มีความหมายอะไรถ้าปราศจากผู้คน โดยคนที่โพสต์ข้อความนี้มีทั้ง Mira Murati ซีทีโอที่ตอนแรกถูกแต่งตั้งเป็นซีอีโอชั่วคราว, Brad Lightcap ซีโอโอ รวมถึงพนักงานอีกหลายคน
มีรายงานอย่างไม่เป็นทางการว่าตอนนี้มีพนักงาน OpenAI จำนวนหลายสิบคนแล้วที่ยื่นใบลาออก หลังจากได้รับข่าวยืนยันว่า Sam จะไม่กลับมาเป็นซีอีโอ ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่าบริษัท AI หลายแห่งเริ่มเจรจากับพนักงาน OpenAI เพื่อดึงตัว รวมถึง Deepmind บริษัท AI ของกูเกิลที่ได้รับเรซูเม่จากพนักงาน OpenAI เพิ่มขึ้นสูง
ที่มา: Business Insider
Comments
Ilya Sutskever น่าจะเป็นตัวเสี้ยม ตัวโกงเรื่องนี้
เดี๋ยวผมแก้ให้ใหม่
OpenAI is everything without people.
พนักงานพวกนี้ออกไปก็ดีแล้ว เดี๋ยวก็มีคนใหม่เข้ามา คนเตรียมรอเข้าเยอะแยะ
เดี๋ยวมีคนใหม่เข้า มีตังจ้างคนใหม่รึยังครับ ถ้านักลงทุนถอนตัวกันหมดเผลอๆจะได้ขอฟื้นฟูกิจการแทนนะ
มันใช้งบเยอะแต่บอร์ดบริหารมองโลกสวยล้วนๆ
ในตอนนี้เดี๋ยวก็รู้ครับว่าคนหรือ AI สำคัญกว่ากัน
ฮา แรงงานในไซต์งานก่อสร้างเหรอครับ ถึงหาคนได้ง่ายเกลื่อนกราดขนาดนั้น
อ่านแล้วเหมือนเยียดแรงงานเลยครับ
ความสัมพันธ์กับไมโครซอฟท์จะเปลี่ยนไหม แอ๊นแมนไปอยู่กับไมโครซอฟท์แบบนี้