Phil Spencer ให้สัมภาษณ์กับช่อง Gamertag (อันเดียวกับข่าวพูดถึง Switch 2) เล่าถึงยุทธศาสตร์ของไมโครซอฟท์ ที่ไม่ปิดกั้นเกมของตัวเองเพื่อเร่งยอดขายฮาร์ดแวร์อีกต่อไป แต่ก็จะยังทำฮาร์ดแวร์ต่อ โดยระบุชัดว่าปัจจัยที่ทำให้คนซื้อ Xbox ต้องมาจากขีดความสามารถของฮาร์ดแวร์เอง (I want people to pick hardware based on the capabilities of that hardware)
Spencer บอกว่าอุตสาหกรรมเกมต่างไปจากเมื่อ 20 ปีก่อนมาก ตัวเขาเองมาจากสายพัฒนาเกมจึงเข้าใจเรื่องนี้ดี และมองว่าเป็นเรื่องดี เกมส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จในยุคนี้เป็น cross platform หมดแล้ว ตัวเขาเองอยากสร้างแพลตฟอร์ม Xbox ที่ช่วยให้ผู้สร้างเกมเข้าถึงผู้เล่นได้บนหน้าจอทุกประเภท
เขาบอกว่าฮาร์ดแวร์ถือเป็นรากฐานของแบรนด์ Xbox เพราะมาจากคำว่า "box" ที่หมายถึงฮาร์ดแวร์ เขาต้องการสร้างฮาร์ดแวร์ที่มีนวัตกรรม ที่คนอยากเล่นเกมบนฮาร์ดแวร์เหล่านี้ ไม่ว่ามันจะอยู่ในรูปเครื่องเกมพกพา ต่อกับทีวี หรืออุปกรณ์ประเภทอื่น
เขาเล่าว่าได้เจอกับทีมฮาร์ดแวร์ Xbox อยู่เรื่อยๆ และใช้เวลาอย่างมากกับทีมฮาร์ดแวร์ ไมโครซอฟท์เรียนรู้อย่างมากจาก Steam Deck, ROG Ally, Lenovo และตั้งคำถามว่า Xbox จะมีคุณค่าอย่างไรกับแพลตฟอร์มเหล่านี้
ที่มา - VGC
Comments
พูดไปเหอะ ใช้เงินซื้อสตูดิโอไปหลายหมื่นล้านขนาดนี้ ถ้า Gen หน้าเครื่องยังเจ๊งอีก แกควรจะพิจารณาตัวเองได้แล้วนะ ความจริง Gen นี้ก็ควรพิจารณาได้แล้วเพราะใช้เงินซื้อค่ายเกมไปเยอะสุดท้าย XBOX กำลังจะเป็น SEGA หรือเปล่า
Hardware ดี ...
Atari Jaguar 64 มี CPU 3 ตัวตัวนึง 16 Bit อีก 2 ตัว 32Bit แต่เกมส์ส่วนมาก ดันใช้ 16 Bit ตัวเดียวเพราะ port มาจากเครื่องอื่น
Amiga CD 32 เครื่องแรงสุดกู่ เพราะมันคือ Amiga 1200 (ขายในสมัย 386SX แต่แรงกว่า 386SX ลูกบอลสีแดงหมุนๆ นั่นคือ สุดของ technology สมัยนั้น) ... จริงๆ มันก็ดีนะครับ แต่ลูกค้าเกือบทุกคนดันมี Amiga 1200 อยู่แล้วนี่สิ ปัญหาแหละ
CD-i .. ในยุคของมัน จริง ๆ ก็ล้ำอนาคตมาก แต่ Software ออกทะเลไปหน่อย คือ ไม่มองว่ามันเล่นเกมส์กันเลย อะไรไม่รู้ Software ออกทะเลมากๆ เจ็ง เช่นกัน
3DO .. จริง ๆ ก็แรงออกใหม่ๆ ขายดีกว่า PS1 สมัยที่ยังเล่นก๊อบไม่ได้ (ราคา 20,000 เท่ากัน) เพราะจริง ๆ 3DO เล่นแผ่น ก๊อบได้เลยไม่มี protection อะไรทั้งนั้น แต่พอมีคนรู้ว่า PS1 เอาแผ่นจริงล่อสลับแผ่นก๊อบได้ ที่มาบุญคลองเริ่มมีการติดสวิสที่ข้างเครื่องเพื่อ หยุดแผ่น CD แล้วสลับแผ่น write ได้ 3DO ก็ค่อยเสื่อมความนิยมลง แต่อันนี้เจ๊งเพราะมันแพง ชาร์ตมาจิ้นเยอะไปหน่อยตาม Style การบริหารแบบ EA
จะ PC Engine ตัวธรรมดา CoreGrafx, SuperGrafx จะเบิ้ล CD เข้ามา จะ DUO ยัน PC-Fx ทั้งหมดนี้แรงกว่า Nintendo หมดทุกเครื่องเลย .. แต่มีเกมส์เฉพาะของมันเท่านั้น ก็เจ๊ง ไปตามระเบียบ
และอื่นๆ ขี้เกียจเขียน เยอะแยะไปหมด
ก็กลับไปยังจุดเดิม ... Hardware ดี ...
ผมเป็น Bill Gate นี่ ใครมารับตำแหน่ง บริหาร X-BOX ผมขอดู
ประวัติการเล่นเกมส์บน Steam Account แล้วนะครับ เข้าใจตลาดนี้จริงเปล่าเนี่ย ?
แทนที่จะเปิดร้าน offical หรือ หา authorized dealer ทั้งโลก
สร้างฐาน active user ไป live service นะ
Pc engine นี่ขอแก้หน่อย จริงๆ ในบ้านนี่ยอดขายดีเลยนะครับ ชนะ sega แน่นอน แต่เน่าตลาดโลก เพราะแนวเกมมันญี่ปุ่นจ๋ามาก (ฝรั่งสมัยนั้นยังไม่อินอนิเมะมาก)
แต่ pc-fx นี่เน่าเพราะ hardware ตามชาวบ้านไม่ทัน คือทำ 3d แทบไม่ได้เลย
คือมันถูกครึ่งนึงน่ะครับ ถ้า hardware มันไม่ดึงดูดก็อาจจะตายได้ อย่างยุค 32bit นี่ชัดมาก (ไม่ได้หมายถึงเครื่องแรงสุดนะ แต่เครื่องที่ด้อยกว่าชาวบ้าน มันก็อาจตายได้ อย่าง pcfx, jaguar, n64 เฉพาะเรื่องไม่มี cd)
แต่เกมก็เป็นจุดตายอยู่ดี
จริงๆ gen นี้ค่อนข้างพิสูจน์คำนี้ด้วยนะ เครื่องที่ขายดีที่สุดดันเป็นเครื่องที่แรงน้อยสุด เครื่องที่แรงกว่า จะแสดงความสามารถก็ต้องเกมกราฟิกอลังๆ พอทำเกมกราฟิกอลัง ต้นทุนก็สูง ขายมาก็ได้ไม่คุ้มต้องทำ dlc กาชา live service มากินยาวๆ คนก็หันไปหาเกมกราฟิกกลางๆ แต่ออกแบบศิลป์ดี และสนุกแทน (แล้วจะเอาแรงมากไปทำไม)
แล้วอีกอย่าง ทำ hardware ดี ถ้าเน้นแต่แรง มันก็เท่านั้น เพราะคู่แข่งก็ทำได้
แถมทำ hardware แรง ถ้าจะขายไม่ให้แพงมากก็ต้อง subsidice เยอะ ก็ต้องไปเอาจากเกม royalty แล้วถ้าเกมพี่ยังลงหลายเครื่อง จะเอารายใด้จากไหนน่ะ
เส้นทางนี้พังมาเยอะแล้วนะ
แล้วพี่จะขายเครื่องเท่าไหร่ จะยังขายขาดทุนไหวอยู่ป่าว ถ้ารายได้จากเกม ลดลงจนไม่น่าจะเอามาแบกได้แล้ว
เหมือนเห็นอนาคตลางๆ ว่ารอบหน้าจะเหลือแค่ PS6 กับ Nintendo Switch 3
แค่ปรัชญาแบบนี้มีแนวโน้มรุ่นหน้าเป็นรุ่นสุดท้ายแน่ ๆ จำนวน Game Pass ก็ไม่ได้โตอย่างที่คิด คนส่วนใหญ่ไม่ใช้ ไม่ได้ครองตลาดแบบ Netflix ไม่ได้เอาชนะ Steam
นอกจากนี้ขีดความสามารถฮาร์ดแวร์ไม่ใช่องค์ประกอบสำคัญ nintendo switch ก็แสดงให้เห็นอยู่ เกมดี ขายได้ดี PS ด้วย และสมัย PS3 ฮาร์ดแวร์แรง แต่ไม่ขายไม่ดี แถม xbox series X สเปคแรงกว่า PS5 แต่ทำไมขายไม่ดีเท่า สุดท้ายถ้ามองที่ผ่านมาถ้า MS ไม่ครอง PC น่าจะขาย xbox ไม่ออกเลยด้วยซ้ำ คนอยากเล่นเกมสนุก ๆ ฮาร์ดแวร์แรงคุ้มกับราคา (อย่างน้อยประกอบคอมเองไม่ได้สเปคตามนั้น) กับเกมที่จะซื้อในนั้น
บล็อก: wannaphong.com และ Python 3
ตอนนี้ xbox game pass มีโปร 35 บาท 2 เดือน หมด 6 กุมภา 2568
ถ้าอยากสเปคแรง เครื่องแพงไม่สน คงต้องไปใช้ การ์ดจอ nvidia
มันจะไม่ใช่เพราะ ฮาร์ดแวร์ดี ไม่ใช่เพราะเกมอีกแล้ว คอนโซลมันจะหมดคุณค่าไปเรื่อยๆ ยอดขายนิ่งสุดๆไม่โตไปมากกว่านี้แล้ว(ยังไม่นับแยกด้วยนะว่ายอดที่ขายได้ มีคนเป็นเจ้าของกับคนใช้จริงๆกี่คน) จากเมื่อก่อน ทำคุณค่าโดยเกมที่จะต้องมีเครื่องนี้เท่านั้นถึงจะเล่นได้ แต่ตอนนี้ลดลงมาเหลือ 6 เดือน 1 ปี ลง PC หมด แล้วถ้าเมื่อคนส่วนใหญ่ รอได้ ยิ่งหนัก
ยุคนี้คนมันจะเล่นที่ๆอยากเล่น นโยบาย ลงทุกที่ มาถูกเลย ถึงไม่จะมีคุณค่าทางแบรนด์มาก แต่มันเหมาะกับยุคสมัยที่สุดและ อนาคต pc handheld, xbox handheld ก็มาแน่นอน ถ้าทำให้ดีได้ อันนี้ล่ะยุคสมัยใหม่ จะฝาดกันสร้างแบรนด์ก็ตอนนี้ล่ะ
ใส่ RTX 5090 แล้วขายถูกๆ ก็ขายดีแน่ๆ Hardware เทพไปเลย
จะสื่อเป็นนัยๆว่า Game Pass ไม่ประสบความสำเร็จ?
เลยต้องชูจุดเด่นด้านฮาร์ดแวร์เข้าสู้
คำว่า Hardware ดีของเขา ผมกลับแปลว่าเขาอาจมาในรูปแบบเครื่อง Hybrid แบบ Switch ก็ได้ แต่ไม่น่าจะใช่เครื่องสเปคบ้าพลังแบบเก่าแล้ว เพราะรอบนี้น่าจะเจ็บเยอะ แรงกว่าเขาแต่ยอดขายเกมส์ไม่มากพอ ถ้ามาแบบเครื่อง Hybrid ก็ต้องตีโจทย์ให้แตกแล้วแหล่ะว่าจะสร้างความแตกต่างอย่างไร เพราะตอนนี้ตลาดนี้ไม่ได้มีแค่ปู่นินเจ้าเดียวแล้ว ฝูงเครื่อง PC Handheld รอออกมาอีกเพียบ ดีไม่ดี Sony ก็จะมาร่วมเล่นเกมส์นี้ด้วย
แต่ที่ลอยตัวแล้วคือปู่นิน อย่างน้อยก็ 1 Gen แน่นอน เพราะขายเกมส์ได้ทั้ง Gen 1 และ Gen 2 งาน Remaster เกมส์จาก Gen 1 และเครื่องเก่าๆ น่าจะมาอีกเพียบ เครื่องอาจขายได้ไม่เยอะเท่า Gen 1 แต่ยอดขายเกมส์ผมว่าน่าจะทำกำไรเน้น ๆ ส่วนยอดขายรวมผมว่าน่าจะเฉลี่ยใกล้เคียงของเดิม แต่ด้วยการ Remaster ทำให้ต้นทุนต่ำกว่าชาวบ้าน ทำให้กำไรน่าจะดีเลยล่ะถึงแม้จะขายได้ไม่เยอะ เรียกว่าช่วงเก็บเกี่ยวไข่ทองคำเลย ยอดขายอาจไม่หวือหวา แต่เก็บกำไรเข้ากระเป๋าเนียนๆ เลยล่ะ ส่วนนวัตกรรมคงต้องรอเจนถัดไป เจนนี้เก็บเงินก่อน 555 ปู่นินไม่ได้กล่าวไว้ (จุดแข็งของเกมส์ปู่ คือ เล่นสนุก เล่นแต่ละรอบอาจเจออะไรที่ไม่เหมือนกันก็ได้ แถมมีแฟนเดนตายเพียบทุกรุ่น ดังนั้นงาน remaster ของปู่ ผมถือว่าไม่น่าเบื่อ ออกมาก็มีคนซื้อแน่ๆ โอกาสขาดทุนต่ำ)
เราจะซื้อมาทำไมถ้าไม่มีเกมที่อยากเล่น?
The Dream hacker..
ก็ซื้อเพราะประกอบคอมมันแพงกว่าไง เพราะเกมส์ที่คนเล่นส่วนใหญ่ มัน Cross Platform อยู่แล้ว
ที่คอนโซลถูกกว่า เพราะขายขาดทุน แล้วไปเอากำไรจากการขายเกมแทน
แต่ pass ของ ms น่าจะยังขาดทุนหนักอยู่นะ แล้วจะต้องมาแบกขายเครื่องขาดทุยอีก
ปู่นิน : Hold my beer ... 😁
ว่าแต่แกไม่เฉลียวใจเลยเหรอว่า
1) ทำเครื่องแรง ต้องขายแบบขาดทุน ไม่งั้นขายไม่ออก
ซึ่งโมเดลนี้ หวังกำไรจาก software มาโปะ
2) แต่แกมองว่า software ไม่สำคัญ
3) แล้วจะเอากำไรจากไหน??
ทุกวันนี้ฮาร์ดแวร์ Xbox มันก็ดีแล้วครับ
แต่ไม่ขยาย วางขายในประเทศอื่นๆเพิ่ม
มันจะมีคนซิ้อเพิ่มกันมั้ย
ถ้าอยู่ดีๆประกาศขายในไทย พวกที่ชอบบินไปซื้อตุรกี อินเดีย บ่อยๆคงด่า แล้วเบียดบังไม่ให้เปิดสโตร์ในไทย เหมือนตอนสมัยที่อาเจนยังไม่เจอวิกฤตการเงินแต่เกมราคาถูก คนก็ไปแห่สลับประเทศซื้อเกมอาเจนเยอะจนไปด่าคนเล่นคอนโซลสายอื่นๆว่าโง่บ้าง ดูถูกสารพัด แถมใครสนับสนุนให้เปิดสโตร์ไทยก็ด่าแบบไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด
แค่มนุษย์คนนึงที่อยากรู้เกี่ยวกับวงการไอที
ลือกันว่า xbox รุ่นหน้าเปิดตัวพร้อมกับเกม ES6 ถ้าเอาขนาดนี้แล้วยังไม่รอดอีกก็คงหมดหวังล่ะ
ถ้าดีแบบ XBOX 1 จะดีมากๆ เอามา mod ทำประโยชน์ได้เยอะมากๆ ตกลงเอ็งเป็นเครื่องเกมจริงๆ หรือ 55555
เข้าใจว่าคงไม่ได้หมายถึงเครื่องแรง เสปคสูง แต่คงหมายถึงทำให้เครื่องน่าสนใจ คนอยากได้ ซึ่งก็น่าจะเป็นโจทย์อยู่ที่ยังไม่บอกว่าจะออกมาเป็นแบบไหน
ถ้าเอาที่ผมอยากได้คือ เครื่องเกมพกพาที่ซื้ออุปกรณ์ต่อเพิ่มความแรงได้ คือเกม xbox/pc หลายๆเกมมันไม่ได้ต้องการแรงๆ และscale ความต้องการเครื่แงมันหลากหลายอยู่แล้ว ซึ่งถ้าอยากแรงก็ซื้อเพิ่ม (ซื้อเพิ่มนะ ไม่ใช่ซื้อ module ใหม่แล้วถอด module เก่าทิ้ง เพิ่มพลังกันไปได้เรื่อยๆ)
ออกมาแล้วซื้อมั๊ย ก็อยากได้นะ แต่ขอดูราคาประกอบ
ผมว่าตอนนี้แต่ละแพลตฟอร์มต้องแข่งกันที่จำนวนเกมดังในมือ แพลตฟอร์มไหนที่กำเกมexclusiveไว้มากที่สุดก็จะเป็นผู้อยู่รอดในตลาด ซึ่งตอนนี้มีแค่sonyกับปู่นินที่แข่งขันกันในตลาดส่วนxboxนี่แทบไม่รู้สึกว่ามีเกมไหนอยากเล่นจนทำให้อยากซื้อเครื่องเลย แต่sonyนี่ผมว่าช่วงหลังก็เริ่มย่ำแย่นะเกมที่ยอมexclusiveก็เริ่มน้อยลงอนาคตอาจจะต้องหันมามองเรื่องสร้างipดังขึ้นมาเองอย่างastro botนี่แหละทุนสร้างไม่ต้องAAAแต่คนเล่นแล้วสนุกมันก็สร้างชื่อให้แพลตฟอร์มได้เหมือนกัน
HW ดีก็ดีใจด้วย แต่เกมส์ก็ต้องมีเยอะด้วยคร้าบ เพื่อนๆเล่นไฟนอลมั่ง เล่นหงอคงมั่ง เราหรอเล่นแต่ฟีฟ่า เล่นบาส เอลเดนริง อยากเล่นไฟนอลอยากเล่นหงอคงบ้างโว้ยยย