กูเกิลเปิดให้ผู้ใช้ Gemini ทุกคนเข้าถึงโมเดล Gemini 2.0 Flash ที่เปิดตัวในเดือนธันวาคม 2024 และจำกัดเฉพาะผู้ซื้อแพ็กเกจ Gemini Advanced และผู้ใช้บางกลุ่มมาสักระยะหนึ่ง ตอนนี้สามารถเรียกใช้ Gemini 2.0 Flash จากแอพ Gemini บนมือถือได้แล้ว
จุดเด่นของ Gemini 2.0 Flash คือประสิทธิภาพของผลลัพธ์ดีขึ้น ทำคะแนนได้ดีกว่าโมเดลตระกูล Gemini 1.5 และตอบเร็วขึ้นกว่าเดิม
กูเกิลระบุว่าจะคงโมเดล Gemini 1.5 Flash/Pro ต่อไปอีกหลายสัปดาห์ และน่าจะถอดออกในที่สุด (เท่าที่ลองจากบัญชีตัวเอง ค่าดีฟอลต์ยังเป็น Gemini 1.5 Flash แต่มีตัวเลือก Gemini 2.0 Flash ให้สลับเอง)
นอกจากนี้ กูเกิลยังอัพเกรดโมเดลสร้างภาพของแอพ Gemini มาเป็น Imagen 3 ที่เปิดตัวมานานพอสมควรแล้ว ตอนนี้ได้ปรับปรุงให้มีความแม่นยำมากขึ้นด้วย
ที่มา - Google
📣 Gemini is now powered by 2.0 Flash, our latest model that is designed for the agentic era, delivering fast responses and stronger performance across a number of key benchmarks for everyday help with tasks like brainstorming, learning, or writing. Rolling out to all users… pic.twitter.com/9ACTY0nPC4
— Google Gemini App (@GeminiApp) January 30, 2025
Comments
ใช้มาตั้งแต่เป็น Bard จนเปลี่ยนเป็น Gemini รู้สึกคุณภาพแย่ลง คำถามประโยคเดียวกันที่เคยถามและในเวอร์ชั่นเก่าๆสามารถให้คำตอบได้พอมาถึงวันนี้ตอบคนละเรื่องกับคำถามเลย
เคยถามตัวเขาเองแล้วว่าทำไมมันถึงเปลี่ยนไป เขาให้คำตอบว่า Bard เน้นความเป็นธรรมชาติกับการสื่อสาร Gemini เน้นความถูกต้องดังนั้นการตอบก็เลยจะค่อนข้างแข็งๆ เรื่องความเป็นธรรมชาติไม่ค่อยห่วงหรอกแต่การเข้าใจคำถามแย่ลงกว่าเดิมทั้งๆที่เป็นคำถามเดิมที่เคยป้อนไป
ทุกวันนี้ย้ายค่ายจากที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ใช้ค่ายนี้ค่ายเดียว ไปลองค่ายอื่นกลายเป็นถูกใจกว่าจนแทบไม่ได้ใช้ค่ายนี้อีกแล้ว
ฟิลล์เดียวกับ Google Assistant ของ Google Home ในบ้านผม
ตัวอย่างคือแรกๆ ซื้อมาสั่งปลุกได้ปกติ ตอนนี้พูดแบบเดิม ตอบกลับมาว่า "ฉันไม่เข้าใจ" ต้องสั่งเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งสุดท้ายก็ตอบผมเป็นภาษาไทย...
พัฒนาแบบใดห์
+1 วันแรกดีกว่าวันนี้
+1
ของผมเจอแบบ ผมถามคำถามแรกไปก็ตอบพอได้อยู่ แล้วที่นี่ ผมถามเพิ่มต่อจากด้านบนมา มันดันเป็นเหมือนให้เราพิมพ์ใหม่เลย
เพราะผมถามต่อ มันไม่ทราบว่า เรากำลังคุยเรื่องอะไร แล้ว Gemini ก็ตอบกลับมาว่า ไม่เข้าใจ ตอบเราไม่ได้
เลยเห็นด้วยว่า Gemini ถือว่าถอยลงมากๆ
คิดเหมือนกันว่าหลัง ๆ กูเกิ้ลมันแปลก ๆ เช่น เซ็ตคำสั่ง Good morning ให้รายงานอากาศและอ่านข่าว แต่หลัง ๆ ตอบกลับ Sorry I don't understand หรือบางครั้ง หลังกูเกิ้ลพูด Here's the lastes news ดันไปเปิดเพลง News ใน Spotify แล้วอาการแบบนี้เจอแทบทุกวัน และสั่ง Good night ก็ไม่เข้าใจในบางวันอีก โอ้ยย พัฒนาแบบใด