Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานล่าสุดเกี่ยวกับแผนปรับโครงสร้างของ OpenAI จากที่เป็นธุรกิจ Non-Profit มาเป็น For-Profit ซึ่งทำให้บริษัทมีความคล่องตัวและรองรับเงินจากนักลงทุนได้มากขึ้น โดยมีข้อเสนอให้เพิ่มอำนาจการโหวตออกเสียงของบอร์ดจากส่วน Non-Profit

การเพิ่มอำนาจการโหวตให้บอร์ดจากส่วน Non-Profit นี้ OpenAI มองว่าจะช่วยป้องกันปัญหาหากส่วนธุรกิจ For-Profit ถูกนักลงทุนที่หวังผลบางอย่างเข้ามาไล่ซื้อหุ้น จนสามารถมีอำนาจในการบริหารได้ OpenAI ก็จะปลอดภัยจากการถูกครอบงำโดยนักลงทุนบางกลุ่ม เพราะอำนาจการโหวตยังอยู่ที่ส่วน Non-Profit เดิมนั่นเอง

โมเดลสิทธิการโหวตไม่เท่ากันนี้ในบริษัทเทคโนโลยีสามารถพบได้ทั่วไป โดยเฉพาะบริษัทที่มีหุ้นหลายคลาส เพื่อให้ผู้ก่อตั้งที่มีบทบาทสำคัญ แต่อาจถือหุ้นในสัดส่วนไม่มาก ยังคงมีอำนาจบริหารจัดการสูง แต่กรณีของ OpenAI เป็นเรื่องของธุรกิจ Non-Profit กับ For-Profit

การเพิ่มอำนาจโหวตนี้ย่อมกระทบกับนักลงทุนใน OpenAI ปัจจุบัน ซึ่งทั้งหมดอยู่ในฝั่ง For-Profit เช่น ไมโครซอฟท์ หรือ SoftBank

ที่มา: Reuters

Get latest news from Blognone