Tags:
Node Thumbnail

Nio บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าจากจีน ประกาศความร่วมมือกับ CATL บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของโลก เพื่อขยายสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าสามารถเข้ามาที่ศูนย์บริการและสลับแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องรอชาร์จไฟฟ้า

บนความร่วมมือนี้ CATL จะซื้อหุ้นของ Nio เป็นมูลค่า 2,500 ล้านหยวน ส่วน Nio จะนำเทคโนโลยีสลับแบตเตอรี่ Choco-swap ของ CATL มาใช้กับโมเดลที่ออกในอนาคตภายใต้แบรนด์ Firefly นอกจากนี้ทั้งสองบริษัทยังตกลงร่วมมือวิจัยพัฒนาแบตเตอรี่ที่มีอายุยาวนานมากขึ้น เพื่อลดต้นทุนสำหรับลูกค้า เป้าคือให้แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ามีอายุใช้งานเฉลี่ย 15 ปี

Nio มีสถานีบริการชาร์จไฟฟ้า 3,172 แห่งในจีน ซึ่งจะปรับมารองรับบริการสลับแบตเตอรี่ ส่วน CATL มีแผนขยายสถานีสลับแบตเตอรี่ 1,000 แห่งภายในปีนี้

การสลับแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเป็นหนึ่งในแนวทางที่ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าไม่ต้องรอการชาร์จไฟเป็นเวลานาน เมื่อวานนี้ BYD ก็เปิดตัวเทคโนโลยีชาร์จเร็วระดับ 1 เมกะวัตต์ ที่สามารถชาร์จไฟเพียง 5 นาที รองรับการเดินทาง 400 กิโลเมตร

ที่มา: South China Morning Post

No Description

Get latest news from Blognone

Comments

By: figgaro
ContributorAndroidWindows
on 19 March 2025 - 11:54 #1336281
figgaro's picture

เมื่อไหร่จะมาไทยยี่ห้อนี้


FREE FOR ALL