สมาคม 8K Association ผู้ผลักดันการใช้งานภาพความละเอียด 8K ไปออกงาน NAB 2025 งานเทรดโชว์ของผู้ผลิตอุปกรณ์โปรดักชัน และโชว์การเล่นเกม 8K 120Hz ให้เห็นกัน
ฮาร์ดแวร์ที่ใช้เป็นพีซีพลัง AMD Ryzen 7 9800X3D และจีพียู Radeon RX 9070 XT, ใช้หน้าจอทีวี Samsung Neo QLED 8K รุ่นคัสตอม และเล่นเกม Horizon Forbidden West โชว์ที่ความละเอียด 8K ด้วยเฟรมเรต 120 FPS
ฝั่งของการประมวลผลนั้น เกม Horizon Forbidden West ถูกเรนเดอร์ที่ความละเอียด 5K แล้วอัพสเกลภาพเป็น 8K ด้วยเทคโนโลยี FSR3 ของ AMD
ฝั่งทีวี Samsung Neo QLED 8K ถูกปรับแต่งให้รองรับเทคโนโลยี 3 ตัวคือ Auto Low Latency Mode (ALLM), Variable Refresh Rate (VRR), FreeSync Premium Pro ช่วยให้แสดงผลเกมเป็น 8K@120 ตามที่ต้องการโชว์
ระหว่างทางยังส่งข้อมูลด้วย HDMI 2.1b (ยังไม่ใช่ HDMI 2.2 ที่สเปกเพิ่งออกต้นปีนี้) ซึ่งตัวสเปกของ HDMI 2.1 รองรับการส่งข้อมูลสูงสุดแค่ 8K@60 แต่ทางสมาคม 8K Association ใช้เทคนิคบีบอัดข้อมูล Display Stream Compression (DSC) เพื่อให้ส่งข้อมูลเป็น 8K@120 ได้
การเล่นเกม 8K@120 อาจดูเกินจำเป็นไปมากในยุคปัจจุบัน และข้อจำกัดหลักตอนนี้อยู่ที่การส่งข้อมูลผ่านสาย HDMI แต่การมาถึงของ HDMI 2.2 ที่มีอัตราส่งข้อมูลสูงกว่า 2.1 ถึง 2 เท่า (สูงสุดที่ 4K@480 หรือ 12K@120) ก็น่าจะช่วยแก้ปัญหาด้านการส่งข้อมูลไปได้แล้ว ส่วนใครจะนำไปเล่นในชีวิตจริงๆ ด้วยไหมคงเป็นอีกเรื่องนึง
ที่มา - 8K Association, Wccftech
Comments
อยากให้ขายหนังที่ 8k เสียที ตอนนี้ตลาดหลักติดอยู่ที่4k นานไปแล้ว นานกว่า 1080p->4k แล้วล่ะ ทีวี8k ก็เหลือทำแค่เจ้าเดียวคือSamsung (LG หยุดทำมาสองปีละ) ถ้าค่ายจีนเริ่มทำเมื่อไรก็น่าทำให้ตลาดขยับอีกหน่อย แต่ก็อาจจะเป็นเพราะเทคโนโลยีการถ่ายทอดมันหยุดด้วย ตอน4k เริ่มแรกๆ ช่องNHK ญี่ปุ่นเริ่มฉายโทรทัศน์ภาคพื้นที่4k แล้วเจ้าอื่นๆก็ตามมา แต่พอ NHK ทำ BS8k ดันไม่มีช่องไหนทำตามสักที คงเพราะคนดูทีวีภาคพื้นน้อยลง ไปดู streaming แทนกันหมด เลยไม่มีคนลงทุนตาม?
ป.ล. ทีวี8kราคาตัวตกรุ่นนี่ไม่แพงเกินไปนะครับ(แต่ตอนเปิดตัวหลักแสนกันหมด) พวกรุ่นเก่า1-2ปีราคาสองสามหมื่นพอหาได้ แต่โดยรวมcontentทั่วไปภาพมันสวยสู้ OLED 4k ที่ราคาพอๆกันไม่ได้ล่ะนะ ยกเว้นดู youtube 8kถึงจะเห็นความแตกต่าง
ป.ล.2 เรื่องเล่นเกม เกมส่วนใหญ่เล่นที่ 8k ก็แค่ภาพคมขึ้น แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้ scale มุมมองภาพมุมไกลออกไปได้แบบที่จะทำให้เห็นภาพมากขึ้น(เพราะPPI สูงเลยเห็นdetailจากมุมไกลได้มาก)ก็เลยไม่ค่อยเห็นความแตกต่างเท่าไร ลองนึกแบบเกมแบบ city skyline ถอยมุมมองไกลๆ แล้วเห็นทั่ว mapแบบชัดๆอะไรแบบนั้น แต่เกมทั่วไปส่วนใหญ่มันปรับมุมกล้องไม่ได้มากเท่าไร ภาพก็โตเต็มจอเหมือนเดิม
resolution เราจะไป 8k 16k เท่าไรก็ได้ครับ ปัญหามันติดอยู่ที่ bandwith ยิ่งขยับขึ้นสูง เราก็ยิ่งต้องใช้ bw มาก หากจะทำพวก media ก็ดูจะไม่คุ้มทุนเพราะตอนนี้เทคโนโลยีมันผลักดันที่การ stream เป็นหลักไปซะแล้ว อีกอย่าง การจะให้สื่อบันเทิงขยับไปสู่มาตรฐานที่อยากได้ บรรดาค่ายหนังโป๊ก็ต้องซัพพอร์ทด้วย นี่พูดจริง
ค่ายหนังก็ถ่ายที่ 8k กันเป็นส่วนใหญ่แล้ว แต่ยังไม่มีขายหนังที่8k นี่แหละ source มีแล้วเหลือแค่ช่องทางการขายมากกว่า
สื่อแผ่นอย่าง blu-rayก็เหมือนจะนิ่งๆ ไป streaming ผมว่าแบบเหมาๆคงยังไม่ง่าย แต่ถ้าขายหนังเป็นเรื่องๆแบบที่ SONY ขายหนังบิทเรทสูงเป็นพิเศษผ่านทีวีของตัวเองก็น่าจะได้
ดู youtube 8k จนเบื่อแล้วครับ
ส่วนถ้าเป็นเกม ก็แบบในข่าวเล่นผ่าน DSC 8k@60Hz ก็ผ่านสาย HDMI2.1 ได้ไม่ต่างจาก 4k 144Hz นั่นแหละ
อัพโหลดวิดีโองานพรีเซ็นต์เล่นเกม 8K 120FPS ด้วยวิดีโอความละเอียด 720p 30fps 😂😂
555+
อย่าเพิ่งขยับเถอะโดยเฉพาะตลาดเกม เพราะถ้าขยับไป8k ผู้พัฒนาก็มีต้นทุนในการออกแบบเทคเจอร์โมเดลต่างๆให้เป็น8k เกมก็แพงขึ้นอีกโข
ผมว่าtexture 4k แต่แค่เพิ่ม camera view แบบมองไกล หรือscale พวก HUD ได้ก็จะดีแล้วครับ จุดเด่นของ8k คือPPI สูง มองใกล้ๆภาพโตๆดู texture สวยๆคมๆ ผมว่ามันไม่ค่อยได้ประโยชน์เหมือนได้มุมมองภาพมากขึ้นเห็น object ในเกมมากขึ้นครับ
หนังโรงกว่าจะ 4K แท้ๆ ก็นานอยู่ รีบไปไหนน อุปกรณ์ประมวลผลก็ทำงานหนักร้อนกินไฟไหมนะ
โรงหนังปัจจุบันยังไม่ 4K เลย
แค่โฆษณาให้คนเข้าใจผิดเฉยๆว่าโรงนั้นโรงนี้ระบบ 4K
มันแค่รองรับ4K แต่ฉายจริงไม่มีเรื่องไหนฉาย4K ซักเรื่อง
ส่วนตัวมองว่าน่าจะพัฒนาเทคโนโลยี scaling ให้มันสามารถจำลองขยายส่วนที่ pixel เพิ่มขึ้นได้น่าจะเป็นเป้าหมายที่คุ้มทุนกว่า สมมุติว่ามีเทคโนโลยี 2 ตัวแข่งกันระหว่าง pure pixel กับ scaling pixel สุดท้ายผมว่าเทคโนโลยี scaling น่าจะเป็นผู้ชนะมากกว่า เพราะเทคโนโลยีการ up scale มันไปเร็วมาก แถมไม่ต้องการอุปกรณ์พิเศษมากมาย รวมถึงถ้าทำได้จริงก็อาจนำเอา source 480p up scale เป็น 8K เพื่อนำมาแสดงผลบนอุปกรณ์พกพาที่จำเป็นต้องวางใกล้ดวงตาได้น่าจะเป็นคำตอบสุดท้ายมากกว่า เพราะต้นทางก็ไม่จำเป็นต้องปรับตัวอะไรให้ยุ่งยากยังสามารถผลิต source แบบ resolution ต่ำได้ ซึ่งลดต้นทุนการผลิตได้เยอะกว่า บอกไว้ก่อนนะผมโง่ เรื่อง HW เดาล้วน แต่ใช้แนวคิดด้านธุรกิจนำหน้าแนวคิดด้านเทคนิคในการเสนอแนวคิด