Paul Otellini ซีอีโอของ Intel ได้ยอมรับกับผู้สื่อข่าวว่าที่ส่วนแบ่งตลาดลดลงเหลือต่ำกว่า 80% นั้นเกิดจากผลิตภัณฑ์ของตัวเอง สู้ทางคู่แข่ง (ไม่ได้ระบุชื่อแต่คุณก็รู้ว่าใคร)
AMD ใช้ Opteron เป็นเรือธง และผูกมิตรในตลาดเซิร์ฟเวอร์เป็นอย่างดี รวมถึงผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ไม่อยากให้เกิดการผูกขาดมากเกินไป จึงพยายามใช้ AMD ด้วยในช่วงหลังๆ นี้
กลยุทธใหม่ของ Intel คือขายแพลตฟอร์ม (เช่น Centrino, Viiv หรือ vPro) แทนซีพียูเดี่ยวๆ และช่วงกลางปีก็เตรียมยิงอาวุธชุดใหญ่อีกรอบ คือ Woodcrest (Server - มิถุนา), Conroe (Desktop - กรกฎา) และ Merom (Mobile - สิงหา)
ที่มา - CNN
Comments
เค้าอาจจะหมายถึง PowerPC หรือ Sparc ก็ได้นะ อิๆ
ป.ล. พลาด นึกว่าเครื่องดื่มบำรุงกำลัง
plynoi - SPARC ครับ...
lewcpe.com, @wasonliw
Lord Voldermort ทำซีพียูขายแข่งกะเค้าด้วยหรือนี่
หลังจากที่ Centrino ประสบความสำเร็จค่อนข้างสูง Intel คงคิดว่านี่เป็นกลยุทธ์ที่น่านำมาใช้กับ CPU ตัวอื่นๆด้วย ... แต่ก็ยังต้องดูว่ามันจะดังเหมือน Centrino รึเปล่า ... คิดว่า Intel แข่งโดยใช้ platform อย่างนี้ก็ฉลาดไม่เบานะ