Consumer Watchdog เปิดเผยเอกสารจากทนายของกูเกิลที่ยื่นต่อศาลแขวงในเขตภาคเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนียเพื่อให้ศาลยกฟ้องคดีหนึ่งว่า ผู้ที่ไม่ใช่ผู้ใช้ Gmail ไม่ควรหวังความเป็นส่วนตัวในทางกฎหมายเมื่อรับส่งอีเมลกับผู้ใช้ Gmail โดยกล่าวว่าผู้ใช้ต้องพึ่งเข้าใจว่าการโต้ตอบแบบอิเล็กทรอนิกส์ (electronic corresponded) ใดก็ตามที่เข้าออกจากเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลสามารถถูกเข้าถึงและถูกใช้ตามวัตถุประสงค์ต่างๆ รวมถึงการขายโฆษณาได้
กูเกิลยังเน้นย้ำว่าเมื่อใดก็ตามผู้ใช้พิมพ์คำค้นหรือใช้ตัวกรองการค้นหาในการค้นอีเมล กูเกิลจะต้องสแกนอีเมลทั้งหมด คำวินิจฉัยที่ขัดกับวิธีการตามที่กล่าวมาจะขัดขวางและก่อให้เกิดอาชญากรรม (criminalize) ต่อแนวทางการดำเนินธุรกิจขั้นพื้นฐาน อาทิ ผู้ใช้จะไม่สามารถจัดเรียงอีเมลโดยใช้ตัวกรองอีเมลได้เลยเพราะระบบไม่สามารถสแกนอีเมลทั้งหมดได้
ผู้อำนวยการหนึ่งของ Consumer Watchdog กล่าวว่า การอุปมาอุปไมยของกูเกิลนั้นไม่ถูกต้อง เนื่องจากการส่งอีเมลนั้นเปรียบเสมือนกับการส่งจดหมายไปยังที่ทำการไปรษณีย์ ซึ่งเขาคาดหวังว่าที่ทำการไปรษณีย์จะส่งจดหมายต่อไปยังปลายทางโดยอาศัยข้อมูลที่อยู่ที่ปรากฎบนซองจดหมายแต่ไม่ได้คาดหวังว่าที่ทำการไปรษณีย์จะเปิดอ่านจดหมายฉบับนั้น เช่นเดียวกันเมื่อเขาส่งอีเมล เขาก็ควรคาดหวังว่าอีเมลจะถูกส่งต่อไปปลายทางซึ่งเป็นผู้ใช้ Gmail แต่ทำไมเขาต้องคาดหวังว่ากูเกิลจะเปิดอ่านอีเมลฉบับนั้นด้วย
ผู้อำนวยการคนนั้นยังกล่าวว่า เนื่องด้วยกูเกิลได้ยอมรับแล้วว่าบริษัทไม่สนใจความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้บริการเลย หากใครที่ใส่ใจต่อความเป็นส่วนตัวของผู้ติดต่อทางอีเมลแล้วก็ไม่ควรใช้ Gmail
Comments
แต่ผมก็ชอบใช้ Gmail
ประมาณว่า ถ้าไม่ให้เราเปิดดูภายในจดหมาย ก็จะค้นจดหมายไม่ได้นะนะนะ
ผมคิดว่าเหมือนกันทุกเจ้าแหละครับ ฟีเจอร์กรองเมลขยะ ค้นหาเมล เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่อ่านเมล
เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยครับ
มันขึ้นอยู่กับว่า อ่านเนื้อหาเพื่อกรองขยะ หรือเอาข้อมูลไปใช้ประโยชน์ เช่น โฆษณา อะไรแบบนี้มากกว่าที่เขากังวล
+1024
มันเป็นเส้นคั่นบางๆระหว่าง 2 เรื่อง
แต่ทุกเจ้าก็เหมือนกันนินา อย่าง outlook ก็มี ad ที่แสดงตามเนื้อหาด้านขวาสุดของหน้าจอ
samsung ใหญ่แค่ใหน ?
https://youtu.be/6Afpey7Eldo
Outlook มันมีโฆษณาด้วยเหรอครับ ของผมไม่มีนะ (หรือเพราะของผมเป็นเมลรอง เลยไม่มีเมลมากพอให้มันหาโฆษณา?)
เห็นด้วยๆ
งั้นเรามาเข้ารหัสเมลกันดีฝ่า
GPGTools.org (Mac + Apple Mail)
Gpg4win.org (Windows + MS Outlook 2003, 2007)
Enigmail (Thunderbird) ถ้าใน Windows ต้องติดตั้ง GnuPG ก่อน
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการติดตั้ง Enigmail ได้ที่ Quick Start
ผู้ใช้ต้องเพิ่งเข้าใจว่า > ผู้ใช้ต้อง[พึง]เข้าใจว่า
ผู้ใช้พิมพ์คำค้นหรือใช้ตัวกรองการค้นหา > ผู้ใช้พิมพ์คำค้น[หา]หรือใช้ตัวกรองการค้นหา
ปรากฎ => ปรากฏ
ต่อไปนี้พัสดุและจดหมายน่าสงสัย จะถูกผ่านเครื่อง X-Ray เหมือนกัน
ส่วนตัว ผมว่าถ้ามันจะต้องผ่านตัวกลาง(ผู้ให้บริการ) แล้วถูกเข้าถึงบ้างก็ไม่เป็นไรถ้ามันไม่หลุดออกไปไหน
ปล. ผมไม่มีFB Line แต่ก็เฉยๆถ้า ปอท. จะขอข้อมูลบุคคล(แค่บุคคลไม่ใช่ข้อมูล chat log) เพื่องานสังคมสาธารณะจริงๆ(ย้ำว่าจริงๆ) ก็เราไม่ได้ทำผิดนี่
ผมใช้ Lavabit... ปิดไปแล้ว T T จะร้องไห้
Shut up and ヽ༼ຈل͜ຈ༽ノ raise your dongers ヽ༼ຈل͜ຈ༽ノ
เอ่อ ถ้าเป็นผู้ใช้ Gmail นี่จะหวังได้มั๊ย?
เอาจริงๆ นี่เลิกเข้าเว็บ Gmail มานานแล้ว รำคาญโฆษณา พื้นที่อ่านเมลก็น้อย (แต่ถึงอย่างนั้นเมลก็คงโดนกูเกิลอ่านอยู่ดีแหละ)
ฝรั่ง ...แค่ เงิน
แม้แต่ชาวตะวันตกด้วยกันเอง ยังรับวัฒนธรรมของตนเองไม่ได้เลย แล้วชาวตะวันออกจะยอมรับระบบตะวันตกกันได้อย่างไร โดยเฉพาะเมื่อมันฝังไว้ในระบบของ Software
รับได้ไม่ได้ ชีวิตประจำวันเกินครึ่งก็ผูกอยู่ดับระบบตะวันตกไปแล้ว เหอๆๆ
กูเกิลสามารถถูกเข้าถึงและถูกใช้ตามวัตถุประสงค์ต่างๆ รวมถึงการขายโฆษณาได้
ไม่แปลกใจเลย การเขาถึงเนื้อหาเพื่อป้องกันหรือเพื่ออำนวยความสะดวกบางอย่างถือเป็นเรื่องยอมรับได้ แต่การเขาถึงเนื้อหาเพื่อรวบรวมพฤติกรรมผู้ใช้ดูเหมือนจะค่อนข้างหน้ากลัว โดยเฉพาะยามที่หหลุดออกมา ผมมั่นใจว่าแม้แต่เอกสารใน googleDocs ก็น่าจะมีโอกาสโดนรวบรวมข้อมูลไปขายโฆษณาเช่นกัน
มันก็จริงของเค้า ระบบ filter อัตโนมัติต่าง ๆ มันก็ต้องสแกนเมลทั้งนั่น และเค้าก็บอกมานานแล้ว
ผมก็ได้ประโยชน์จากการสแกนแบบนี้ในการต้นหาเมล
ถ้ามี ข้อมูลที่เป็นความลับ
คงต้องส่งจดหมายกระดาษแทน
จะได้ไม่ต้องถูกใครสแกน
คนที่ใช้ gmail เค้าคงรับรู้อยู่แล้วแหละครับว่าจดหมายเค้าต้องถูกเปิดเก็บข้อมูลเพื่อโฆษณาและ filter เพราะ gmail มี agreement ให้อ่าน แต่คนที่ใช้เมลอื่นส่งเข้าเมล gmail เค้าไม่ได้รับรู้ agreement นี้ด้วยหนิว่าจดหมายที่เข้าส่งจะถูกอ่านก่อนเจ้าตัว ผมว่าข่าวน่าจะเป็นประเด็นนี้นะครับ ถ้าใช้ส่วนตัวผมเฉยๆ นะ แต่ถ้าเป็นงี้พวกองค์กร หรือบริษัทต่อไปต้องห้ามส่งเมลออกหาคนที่ใช้ gmail เลยใช่มั้ยนี้
อคติทำให้คนรับเหตุผลด้านเดียว
กรุณาอย่าลืมว่าเราใช้ ฟรี นะครับ ก็ต้องยอมรับตรงจุดนี้ไป
"กูเกิลสามารถถูกเข้าถึงและถูกใช้ตามวัตถุประสงค์ต่างๆ รวมถึงการขายโฆษณาได้"
คาใจประโยชน์นี้แหละ
หัวข้อมันควรจะเป็น
กูเกิล: ผู้ใช้ Gmail ไม่ควรคาดหวังความเป็นส่วนตัวในทางกฎหมาย
มากกว่าไหมครับ
ใน Gizmodo เขียนไว้แบบนี้
ดังนั้นจะใช้ว่า "ผู้ใช้ Gmail" คงไม่ได้ครับ แต่ผมลองมาอ่านแล้วก็เลยลองปรับหัวข่าวใหม่ครับ ขออภัยมา ณ โอกาสนี้
Just as a sender of a letter to a business colleague cannot be surprised that the recipient’s assistant opens the letter
เค้าพูดถึงคนที่เป็นคนส่งจดหมายเข้ามาหาผู้ใช้ gmail หรือเปล่าครับ เลยเป็น non-gmail users
อคติทำให้คนรับเหตุผลด้านเดียว
"กูเกิล: คนที่ไม่ใช่ผู้ใช้ Gmail ไม่ควรคาดหวังความเป็นส่วนตัวในทางกฎหมาย"
ถ้าผมไม่เข้าอ่าน Content ด้านใน คงคิดว่า ใครที่ไม่ใช้ Gmail ไม่ต้องหวังว่าจะมีความเป็นส่วนตัว อะไรประมาณนั้น
ถ้า "ไม่ใช้" "ไม่ควร" คาดหวัง แปลว่า ถ้าใช้ถึงจะคาดหวังได้
พอดีผมแก้หัวข่าวแล้วครับ พยายามสรุปแล้วใจความหายไปครับ ขออภัยครับ
แก้เป็น "กูเกิล: คนที่ไม่ใช่ผู้ใช้ Gmail ที่อีเมลกับผู้ใช้ Gmail ไม่ควรหวังความเป็นส่วนตัวทางกฎหมาย"
ทำไมผมงงกว่าเดิม 55555
ใน Gizmodo เขียนไว้แบบนี้
"กูเกิล: คนที่ไม่ใช่ผู้ใช้ Gmail ที่ส่งอีเมลหาผู้ใช้ Gmail ไม่ควรหวังความเป็นส่วนตัวทางกฎหมาย"
แบบนี้ดีกว่าไหมครับ
เดิมผมเขียนแบบนี้ "กูเกิล: คนที่ไม่ใช่ผู้ใช้ Gmail ที่อีเมลกับผู้ใช้ Gmail ไม่ควรหวังความเป็นส่วนตัวทางกฎหมาย" เดี๋ยวลองเปลี่ยนอีกรอบครับ
คำว่าอีเมล หลังๆ เห็นว่ากลายเป็นคำกริยาไปด้วย แต่บางครั้งเวลาอ่านมันก็ยังรู้สึกเป็นคำนาม ผมคิดว่าควรใช้ตัวเชื่อมคำ
เช่น
ผมลืม "อีเมลถึง" ไปเลย ขอแก้เป็น "กูเกิล: คนที่ไม่ใช่ผู้ใช้ Gmail ไม่ควรหวังความเป็นส่วนตัวทางกฎหมายเมื่ออีเมลถึงผู้ใช้ Gmail" ก็แล้วกัน
ใช้ Hotmail มา 15 ปี ตอนนี้ประสบปัญหากับระบบฟิลเตอร์อัจฉริยะ เมล์แปลกหน้าตบลงขยะทุกฉบับ พลาดเมล์สำคัญๆมาหลายฉบับละ.
"การส่งจดหมายไปยังที่ทำการไปรษณีย์"
เสียค่าบริการนิ ไม่ได้ส่งฟรี
ใช้ของเค้าฟรี ก็ต้องให้ช่องทางเค้าหากินบ้าง
+1
+1024
📸
เมลที่ส่งเข้าที่ไม่ใช่ gmail อาจไม่ได้ฟรีนะครับ
เราส่งจีเมล์ฟรีครับ แต่เราส่งจดหมายทางไปรษณีย์ต้องเสียค่าธรรมเนียม
หมายถึง ถ้าคนอื่นๆ บริการเมลที่ไม่ได้ใช้ gmail (ไม่ใช่ @gmail.com) บางบริการมันก็ไม่ฟรีครับ เช่น ต้องเสียค่าใช้จ่ายรายเดือน ซึ่งเขายอมจ่ายเพื่อแลกกับความเป็นส่วนตัว แต่เมื่อเขาส่งอีเมลถึงเพื่อนที่ใช้ gmail ปุ๊บ ปรากฏว่า Google รื้อเมลเขามาอ่านทั้งหมดครับ เขาเลยไม่ยอม
เช่น คุณเช่าใช้บริการอีเมลขั้นเทพเจ้าหนึ่งใช้บัญชีชื่อ kajokman@superpivatemail.com ซึ่งถ้าส่งกันภายใน superpivatemail.com หรือไปที่อื่นๆ (บางที่) เขาไม่อ่านเนื้อเมลคุณเลย แต่พอคุณส่งเมล
ทาง Gmail เขากลับอ่านเนื้อความทุกบรรทัดของคุณ และคุณไม่ยอม
และ Google ก็ตอบกลับตามข่าวนี้
ชัดเจนดีครับ ^^
อ้าว ก็ถ้าคุณส่งถึง youfriends@gmail.com มันก็เป็นสิทธิ์ของ youfriends@gmail.com ที่จะเอา Email นี้ไปให้ใครๆดูก็ได้นี่ครับ
คุณลองนึกถึงจดหมายปกติก็ได้ ถ้าคุณส่งจดหมายหาผม แล้วผมเอาจดหมายนั้นไปเปิดให้คนในบ้านดูกันทั้งครอบครัวก็ได้นี่ (ครอบครัวผมไม่จำเป็นต้องขออนุญาตจากคุณ เพราะถือว่าผมในฐานะผู้รับ mail อนุญาตแล้ว)
พูดง่ายๆคือ คนส่งไม่มีสิทธิ์จะบอกว่าไม่ยอมให้อ่าน มันขึ้นอยู่กับคนรับว่าจะยอมหรือปล่าว
ไม่งั้นที่ Blognone เอา Email ชี้แจงกรณีธนาคารถูก Hack มาให้พวกเราได้อ่านกันคราวก่อนก็ผิดด้วยซิครับ
@wichate
ดูคุณจับประเด็นไม่ได้นะครับ ไอ้ที่คุณพูดมาผมเข้าใจตั้งแต่อ่านข่าวจบแล้วครับ ลองอ่านความเห็นผมใหม่ช้าๆ ซ้ำๆ อีกทีครับ ว่าผมสื่ออะไร มีความหมายอย่างไร
ย้ำ
ช้าๆ ซ้ำๆ
ช้าๆ ซ้ำๆ
ช้าๆ ซ้ำๆ
ช้าๆ อ๊ะ พอละ
อ่านหัวข้อข่าวแล้ว งง
ไปอ่านในเนื้อข่าว ยิ่ง งง เข้าไปใหญ่
สรุปคือ เมลล์ใด ๆ ที่ส่งผ่าน Server ของ Google เอง จะถูกเปิดออกมาค้นหา Keyword หมด ว่างั๊นสินะ
+1 งงเหมือนกันครับ อ่านแล้วไม่ทราบว่าอะไรคือประธานกริยากรรมครับ
สรุปว่ามีคนฟ้องว่ากูเกิลไม่ควรอ่านเมลภายนอกที่ส่งมาให้ผู้ใช้ Gmail ควรแค่ส่งต่อให้ถึงปลายทางเท่านั้น
Google บอกกลับว่า ขออภัยในความไม่สะดวก เพราะ Google จะสแกนอีเมลเพื่อประโยชน์ในหลายๆ อย่าง เช่นกรองสแปม จัดระบบตัวกรอง และรวมไปถึงเพื่อประโยชน์ในการโฆษณาของกูเกิลเอง ดังนั้น เมื่อท่านส่งเมลเข้ามาหาผู้ใช้ Gmail ก็ไม่ควรคาดหวังความเป็นส่วนตัว :D
ปล. กวักมือเรียกไมโครซอฟท์
เปิดดูทุกเมล์นี่ก็ไม่ไหว ถ้าให้แฟร์น่าจะมีระบุได้นะครับว่าเมล์ไหนไม่อนุญาตให้ google เปิดดู
เค้ามีให้ใช้ก็บุญแล้ว ใช้ส่งงานบลาๆคุ้มต้องขอบคุณ อยากมีความส่วนตัวก็นัดเจอถ่ายเป็นเอกสารไปตัวต่อตัว ของฟรีที่ดีมีประโยชน์
Fallacy นะครับ
เค้ามีให้ใช้ก็บุญแล้ว, ของฟรีที่ดีมีประโยชน์ ไม่ได้เป็นเหตุเป็นผลกับการ scan email content ครับ
คุณว่า outlook นี่ไม่เปิดเมลผู้ใช้อ่านหรอ
สแกนครับ แต่ต่างกันตรงที่แสกนแล้วไม่ได้เอาไปหาประโยชน์เพื่อการโฆาณา
เปลี่ยนจาก "Google อ่านเมลเพื่อโฆษณา" เป็น "ปอท. อ่านเมลเพื่อความมั่นคง" ผมว่าคอมเม้นจะไปอีกโทนนึง
งงหัวข้อข่าวจุง
ลองปรับแล้วครับ
หัวข้อเรื่องตกไปคำหนึ่งครับ
กูเกิล: คนที่ไม่ใช่ผู้ใช้ Gmail ไม่ควรหวังความเป็นส่วนตัวทางกฎหมายเมื่อ"ส่งอีเมลหา"ผู้ใช้ Gmail
พอดีใช้ผมใช้ e-mail เป็นกริยาไปเลยครับ (ตัวอย่าง)
ผมว่าเปรียบ GMail เป็นผู้ให้บริการไปรษณีย์ ก็ไม่ตรงอยู่ดีนะ
มันน่าจะเป็น บริการรับจดหกมายที่คนรับจ้างมาให้ช่วยจัดการจดหมาย ซึ่งจะมีสิทธิอ่านหรือไม่มี ก็เป็นเรื่องความคาดหวังและข้อตกลงระหว่างคนรับจดหมายกับคนบริการ ไม่ได้มีพันธะอะไรกับคนส่ง
สมมติผมเช่าตู้รับจดหมาย แล้วคนให้บริการดันมีเงื่อนไขว่า สามารถเปิดดูจดหมายได้ คนตัดสินใจว่าใช้หรือไม่ใช้ก็เป็นผมน่ะ (แต่ถ้าไม่มีเงื่อนไขระบุ แล้วดันไปอ่าน ก็ต้องไปเคลียร์เอา อาจจะถือว่าละเมิด)
ถ้าเอาให้ที่มองเห็นชัดเจนกว่า อาจจะลองนึกภาพว่า เลขาฯ จะเปิดจดหมายอะไรอ่านให้เจ้านายได้บ้าง เป็นเรื่องระหว่างเจ้านายกับเลขาฯ ตกลงกัน คนส่งไม่ใช่คนตัดสินใจเรื่องนี้
แต่สรุปคำแนะนำของเขาก็ถูก คือผู้ใช้ควรจะ "รู้" ว่า GMail ไม่ให้ความสำคัญด้านนี้ และถ้าไม่เห็นด้วยกับที่ GMail ทำ ก็ควรจะเลิกใช้ GMail ไปใช้ผู้ให้บริการอื่นที่มีเงื่อนไขที่เคารพ privacy ผู้ใช้มากกว่า
ใช่ครับ สำหรับผมคิดว่ากูเกิลมีหน้าที่แค่รับเมลเข้ามาในบริการของตัวเอง และส่งออกไปสู่โลกอินเทอร์เน็ต
ถ้าเปรียบง่ายๆ ให้ใกล้เคียงกับระบบไปรษณีย์คือ ถ้าเราจะส่งจดหมายไปที่ "เรือนจำ" เราจำเป็นต้องรู้นโยบายของเรือนจำก่อนว่าเขาจะรื้ออ่านจดหมายทุกฉบับ ดังนั้น ก็ไม่ควรคาดหวังความเป็นส่วนตัวเมื่อเราส่งจดหมายจากภายนอกไปยังเรือนจำ
นโยบายของกูเกิลเปรียบได้ใกล้เคียงกับเรือนจำ คือเมื่อมี "บุรุษไปรษณีย์" เอาจดหมายมาส่ง (กูเกิลไม่ได้ทำตัวเป็นบุรุษไปรษณีย์") ถึงกูเกิล กูเกิลก็จะรื้ออ่านตามนโยบายของตัวเอง
ปัญหาของผมมีเล็กน้อยคือ ผมพยายามหาอ่านนโยบายความเป็นส่วนตัวของกูเกิล แต่หาอะไรที่ใกล้เคียงกับเรื่องการเก็บข้อมูลเนื้อหาในอีเมลไม่เจอ หรือผมไม่เก่งภาษากฏหมายก็ไม่รู้ งงชมัด ~_~
เหมือนเมื่อก่อนจะเคยมีหน้านโยบายสำหรับบริการอีเมล แต่หาไม่เจอแล้วตอนนี้
ลองเปิดเอกสารของศาลดูคร่าวๆ เหมือนว่าตัวแทนกูเกิลจะถือเรื่องนี้ อยู่ในที่เขียนว่า "to provide, maintain, protect and improve them, to develop new ones, and to protect Google and our users." กับ "to offer you tailored content – like giving you more relevant search results and ads." เลย
("เพื่อให้บริการ รักษา ป้องกันและปรับปรุง พัฒนาบริการใหม่ และปกป้อง Google และผู้ใช้ของเรา" กับ "นำเสนอเนื้อหาที่ได้รับการปรับแต่งเพื่อคุณโดยเฉพาะ เช่น แสดงผลการค้นหาและโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับคุณมากยิ่งขึ้น")
ถ้าเทียบกับ TOS เดิมที่อ้างถึงในศาลแล้ว ผมว่ามันก็ชัดเจนน้อยลงจริงๆ แฮะ
นอกจากนี้ เหมือนว่ากูเกิลจะอ้างด้วยว่า การสแกนเพื่อประมวลผล ต้องเป็นส่วนหนึ่งของการให้บริการตามปรกติอยู่แล้ว (อ้างที่ RT ยกมา ยังไม่ได้หาในตัวเอกสารศาลเอง)
ปล. ที่เปรียบเทียบกับส่งจดหมายเข้าเรือนจำนี่ชัดเจนมากครับ
ตรงนี้ผมเห็นด้วยนะครับ ความรู้สึกส่วนตัว ผมว่าเหมือนกับการส่งโทรเลขมากกว่า มันด่วน มันไวกว่าส่งจดหมาย และแน่นอนที่ คนส่งโทรเลขต้องได้อ่านข้อความเราทุกตัวอักษร
ผมเห็นว่า ประเด็นมันผิดตั้งแต่ชื่อเรียกว่า email แล้ว ทำให้เรารู้สึกเปรียบเทียบกับการส่งจดหมายที่เป็น Paper แบบปิดผนึกมาตลอด
ในขณะที่ มันแค่เหมือนการส่งโทรเลข ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันมากกว่า
สิ่งที่สนับสนุนความคิดผมชัดๆ คือ การมาของ email ทำให้โทรเลขสูญพันธ์ไปแล้ว แต่ไม่ว่าจะอีกเท่าใด มันก็ไม่อาจทำให้ไปรษณีย์หมดความสำคัญลงไปได้ เพราะจุดต่างที่สำคัญคือ ความเป็นส่วนตัว นี่แหละครับ
คุ้น ๆ ว่าไปรษณีย์สามารถเปิดดูได้นะครับ อย่างน้อยก็ในกรณีที่เจอวัตถุต้องสงสัย (หรือเฉพาะพัสดุระหว่างประเทศหว่า?)
คำถามอีกข้อนึง อันนี้คิดว่าน่าสนใจ เวลาที่เราส่งจดหมายไปให้เนี่ย เนื้อความในจดหมายถือว่าเป็นของผู้รับ หรือ ผู้ส่งครับ
ถ้าเป็นของผู้ส่ง งานนี้มีปัญหาแน่ เพราะว่าข้อตกลงที่ทำไว้แต่แรกนั้นไม่ได้ทำกับผู้ส่ง (แต่เป็นผู้รับที่เป็นเจ้าของกล่องจดหมาย)
แต่ถ้าเป็นของผู้รับ ข้อตกลงที่ทำไว้แต่แรกน่าจะครอบคลุมอยู่แล้ว และทางผู้ส่งไม่มีสิทธิที่จะโวยวายอะไร
สุดท้ายการเปรียบเทียบ gmail เป็นไปรษณีย์นั้นก็คงไม่ถูก เพราะ gmail ไม่ใช่ไปรษณีย์แต่เป็นกล่องรับจดหมายต่างหาก (การส่งจดหมายนั้นส่งผ่านทางระบบเครือข่าย ดังนั้นไปรษณีย์คงไม่มีความจำเป็นอะไร)
กลัวอะไรกันนักหนา โฆษณาของ google น่ากลัวขนาดนั้นเลย เรียบและสุภาพ(ดีกว่า hotmail มาก)
ระบบจัดการ spam แบบเทพมาก แยก tab
google ไม่เคยรั่วรหัสผ่าน
เอาข้อมูลไปใช้แนะนำ page + app fb โพสหาเพื่อเองแบบ FB
การกรอง email ได้แย่แบบ hotmail
ใครกลัวเพราะจะรู้แผนสังหารนายก??
" หรือใครกลัว google รู้ชื่อแม่ แฉกิ๊ก"
ปล่อยไปเหอะ.. gmail แสกนแยก สแปมโฆษณาดีมาก
งงจริงอะไรจริง (หัวข้อข่าว)
สรุปต้องไปบอกคนรับให้ส่งเมลอันอื่นที่ไม่ใช่ gmail มาอีกดิ วุ่นวายดีแท้ พี่โฆษณารกโลก
เอ๋ เขาก็บอกมานานแล้วไม่ใช่เหรอครับว่า Google จะประมวลผลเนื้อความใน Mail เพื่อใช้แสดงโฆษณาในเรื่องที่คิดว่าเราสนใจ แต่ว่าเนื้อความในจดหมายนั้นไม่ได้หลุดออกไปที่อื่น หรือถูกนำไปขายต่อให้บริษัทโฆษณา
ข่าวนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด
แต่ผมก็โอเคก็แฮปปี้ดีนะ บัญชีธนาคารยังไม่ถูกขโมยแต่อย่างใด ทุกวันนี้ก็ไม่เจอโฆษณาอะไรเพราะมี Ad-Block ส่วน Device อื่นก็ใช้ Mail Client แทน