ในงาน WWDC 2014 เมื่อคืนนี้ นอกจากฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน iOS 8 ที่ได้รายงานไปแล้วนั้น ดูเหมือนว่ายังมีฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ อีก 8 ฟีเจอร์ (จริงๆ มีมากกว่านี้) ที่น่าสนใจที่แอปเปิลไม่ได้พูดถึงในงาน โดยมีดังต่อไปนี้ครับ
- Wi-Fi Calling นอกจากการ FaceTime ผ่าน Wi-Fi แล้ว ใน iOS 8 ยังรองรับการโทรศัพท์ผ่านระบบ Wi-Fi ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ การใช้งานฟีเจอร์นี้ ดูเหมือนว่าจะขึ้นอยู่กับผู้ใช้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ด้วย และ ณ ตอนนี้มีเพียง T-Mobile ในสหรัฐเท่านั้น ที่รองรับฟีเจอร์นี้
- FaceTime call waiting ฟีเจอร์นี้ไม่ต่างกับการรับและปฏิเสธสายซ้อนเวลาคุยโทรศัพท์ทั่วไป เพียงแต่ว่า iOS 8 รองรับการใช้งานบน FaceTime ด้วย
- Travel time notification คล้ายๆ กับการ์ดของ Google Now ในแอนดรอยด์ที่จะบอกระยะเวลาหรือระยะทางคร่าวๆ ก่อนถึงสถานที่หรือเวลานัดหมายล่วงหน้า
- Braille keyboard คีย์บอร์ดอักษรเบรลล์สำหรับคนตาบอด ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าทำงานอย่างไร และจะแสดงตัวอักษรเบรลล์ให้ผู้มีปัญหาสายตาด้วยวิธีใด
- Battery usage by app สามารถดูข้อมูลว่าแต่ละแอพใช้งานแบตเตอรี่มากน้อยแค่ไหน โดยเข้าไปที่ Setting >> General >> Usage >> Battery usage
- Duckduckgo in Safari แอปเปิลได้เพิ่มเสิร์ชเอนจิน Duckduckgo บน Safari เข้าไปด้วย โดยเข้าไปที่ Setting >> Safari >> Search engine >> Duckduckgo
- Seperate focus and exposure control สามารถเลือกจุดโฟกัสและปรับ exposure ภายในแอพกล้อง โดยไม่ต้องพึ่งแอพภายนอก

- Buy Shazam songs from Siri นอกจาก Siri จะสามารถค้นหาเพลง โดยใช้ฐานข้อมูลจาก Shazam แล้ว ยังสามารถกดซื้อเพลงนั้นๆ ได้อีกด้วย

ที่มา - The Verge, Cult of Mac
Comments
ยังมี Panorama บน iPad ด้วยนะครับ
Coder | Designer | Thinker | Blogger
คนตาบอร์ด => คนตาบอด
แบตเตอร์รี่ => แบตเตอรี่
เซิร์ชเอนจิน => เสิร์ชเอ็นจิน
ฺBuy Shazam => Buy Shazam
ผมชอบคำว่า "คนตาบอร์ด" มากกว่า
@TonsTweetings
+10
มี time lapse ด้วยครับ เห็นในหน้า web
มันมี TIPS APP ด้วยครับตรงนี้ยังสงสัยว่ามันคืออะไร
รอบนี้ Apple ทำได้ว้าวจริง ๆ โดยเฉพาะ Continuity นี่สุด ๆ จริง ๆ ชอบมาก
Shazam ผ่าน Siri นี่จะต่างจากแอพ Shazam ที่อยู่ในเครื่องยังไงครับ
คือถ้าคนที่มีแอพ Shazam อยู่แล้วมันจะซ้ำซ้อนกันรึเปล่า
คือมันเปิดเพลงให้ siri ฟังได้เลยครับ น่าจะเรียกง่ายกว่า
มี dictionary ภาษาไทยด้วยนะ
คือใน safari หรือเปล่าครับ
อยากได้มานาน
ตัว Braille Keyboard นี่ไม่ใช่ของใหม่อะไรครับ แล้วมันก็เป็นแค่เพียงฝั่งของ input (อย่าเพิ่งคิดไปไกลถึงฝั่ง output ว่าแอปเปิลจะมีจอแสดงผลที่นูนได้อะไร) ลักษณะก็เหมือนเป็น keyboard อีก layout นึงเท่านั้น ถ้านึกไม่ออก ลองกลับไปย้อนอ่าน ข่าวเก่า ผมว่าดีไม่ดีก็เอาแอปของเจ้านี้แหละมาต่อยอด :P
ป.ล. เนื้อข่าวจัดลิสต์แปลกๆ นะครับ เป็นเพราะมีรูปแทรกหรือเปล่าลิสต์เลยเพี้ยน
@ Virusfowl
I'm not a dev. not yet a user.
คาดว่าเค้า enter สองบรรทัดครับ เมื่อก่อนผมพลาดบ่อย ลิสต์พังแบบนี้เลย
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
ปล หมายถึงผมเรียงลำดับฟีเจอร์แปลกๆ เหรอครับ? ถ้าใช่ก้เพราะรูปอย่างที่ท่านว่าแหละครับ ผมเลยเรียงสลับกัน
ไม่เกี่ยวกับการเรียงลำดับครับ ลองสังเกต list ดีๆ ตอนนี้มันเป็น 7 + 1 ซึ่ง 7 อันบน เป็น list แปลกๆ แต่อัน 1 ล่างสุด เป็น list แบบปกติครับ
@hisoft เลยเสริมว่าน่าจะเกิดจากการเคาะบรรทัดที่ผิดพลาด list มันเลยออกมาเพี้ยนแบบนั้นครับ
@ Virusfowl
I'm not a dev. not yet a user.
ในข่าวมันเป็นแบบนี้ครับ (ตรงนี้ผมเคาะ enter 2 ที)
1
2
3
ถ้าเคาะทีเดียวมันจะได้แบบนี้
ป.ล. ตอนกด preview ดู มันพังเหมือนในข่าวครับ แต่ submit แล้ว ความเห็นมันไม่พังเหมือนในข่าว ลองกดดูเองดีกว่า
แต่ที่ผมอ่านดูนี่มันก็พังเหมือนในข่าวนะครับ ;) คือตัว• มันจะอยู่คนละบรรทัดกับข้อความ แต่ถ้าเคาะถูกมันจะอยู่บรรทัดเดียวกัน
@ Virusfowl
I'm not a dev. not yet a user.
ใช้ครับ อาการนั้นแหละ แต่ในคอมเมนต์นี่ IE มันเรนเดอร์ไว้บรรทัดเดียวกันเฉยเลย - -" ทั้งที่ตอนกดพรีวิวยังแยกบรรทัดกันอยู่
อ่อ กระจ่างแล้วครับ 55
แก้ไขแล้วเรียบร้อยครับ ขอบคุณทั้งสองท่าน
เอาจริงๆ คือยังไม่เป๊ะนะครับ 55 ตรง Braille Keyboard กับ Battery usageยังเพี้ยนอยู่ แล้วก็ยังเป็น 7 + 1 list item อยู่เหมือนเดิม
@ Virusfowl
I'm not a dev. not yet a user.
คือ Battery usage ผมไว้หลังเบรคอ่ะครับ ผมเห็นเหมือนกัน แต่ไม่รู้จะทำยังไง
Buy Shazam songs from Siri เค้ามีพูดอยู่ใน keynote นี่ครับผมจำได้ ผู้เขียนไม่ได้ดูหรือครับ
ดูครับ แต่ผมจำได้ว่า keynote พูดถึงเฉพาะ search play จาก Siri นะครับ ไม่ได้พูดถึงว่าซื้อ หรือไม่ยังงั้นก็คือผมหลุดช่วงนั้นพอดี