นับตั้งแต่ Samsung Chromebook ออกมาเมื่อสองปีก่อน โน้ตบุ๊กขายดีอันดับหนึ่งของอเมซอนก็เป็น Chromebook มาโดยตลอด ครึ่งปีที่ผ่านมา Acer C720 ที่มีราคาเพียง 199 ดอลลาร์ก็ชิงที่หนึ่งต่อเนื่อง แต่ตอนนี้ฝั่งวินโดวส์ก็เอาคืนด้วยโน้ตบุ๊กจาก ASUS และ Dell แล้ว
อันดับหนึ่งในอเมซอนตอนนี้คือ ASUS X551MA โน้ตบุ๊กจอภาพ 15 นิ้ว ใช้ซีพียู Celeron N2830 Bay Trail 2.16 GHz, แรม 4 GB, ฮาร์ดดิสก์ 500 GB, และรัน Windows 8.1 ราคารวมทั้งหมดในตอนนี้เพียง 219.99 ดอลลาร์
ส่วนอันดับสองคือ Dell Inspiron i3531 ที่สเปคใกล้เคียงกันทั้งซีพียู, แรม, และฮาร์ดดิสก์ขนาดเดียวกัน แต่ราคาแพงกว่าอยู่ที่ 248 ดอลลาร์
ทางฝั่ง Chromebook นั้นก็เริ่มลดราคาลงมาสู้กัน Acer C720 ในอเมซอนตอนนี้ขายอยู่ที่ 179.99 ดอลลาร์เท่านั้น รุ่นอื่นๆ อีกหลายรุ่นก็ลดราคาลงมา 20-30 ดอลลาร์ ที่ลดราคาหนักเช่น HP Chromebook นั้นลดราคาลงมาเหลือ 199.99 ดอลลาร์
เดสก์ทอปที่ขายดีที่สุดคือ ASUS Chromebox ราคา 169.99 ดอลลาร์ แต่ HP Chromebox นั้นลดราคาลงมาอยู่ที่ 149.99 ดอลลาร์เท่านั้น
งานนี้นโยบายลดราคาสู้ที่ไมโครซอฟต์เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้เริ่มเห็นผลเป็นรูปธรรม ในครึ่งปีหลัง Chromebook คงต้องผ่านด่านทดสอบสำคัญว่าหากมีโน้ตบุ๊กวินโดวส์ราคาเท่าๆ กันมาขายสู้แล้วจะทำยอดขายเติบโตต่อไปได้เหมือนเดิมหรือไม่
ที่มา - Amazon
Comments
ราคาพอกันแต่ทำได้มากกว่า ก็ไม่แปลก
chromebook คน rating เป็นพันคน windows สามสิบกว่าคนฮ่าๆ รอดูไมโครซอฟดิ้นรนกันต่อไป
รอ google ดันเรื่องเปิด android app ใด้
samsung ใหญ่แค่ใหน ?
https://youtu.be/6Afpey7Eldo
MS ยังเหลือท่าไม้ตายสุดท้าย คือ แถม office
6000 ถูกมากเลยครับ windows ราคาเท่า chrome คือไม่ต้องคิดครับ windows ชัวร์ รอยกทัพ android app มาก่อนแล้วค่อยคิด ว่าใช้ android หรือ windows มากกว่ากัน
แต่ Chromebook ได้อัพเดตเรื่อยๆ นะครับ :p
555+ คุณลองคิดดูดีดี browser chrome ก็อัพได้เรื่อยๆ chrome ก็แค่ browser เหมือนกันเปี้ยบ แต่มี windows ลงเกมเล่นได้นะ ราคาเท่ากัน ไม่ต้องเสียเวลาคิดเลย (เซอร์ไพรสุดๆ คือไม่คิดว่า ms จะสู้ยิบตาขนาดนี้มาก่อน และคิดว่า chrome os ไม่ได้เตรียมตัวรับเหตุการณ์นี้มาก่อน)
+1 ตรงที่ ไม่คิดว่า ms จะสู้ยิบตาขนาดนี้ เลยครับ ข่าววันนั้นทำเซอร์ไพรซ์แล้วมีความหวังขึ้นมาทีเดียว จากที่กังวลอยู่นานว่าไมโครซอฟท์จะสู้ของแจกอัพเดต & อัพเกรดฟรีได้ยังไง (ทั้ง Chrome OS และ OS X)
ขอนอกเรื่องนิดครับ ถ้าเป็น tablet windows $99 คิดว่า microsoft จะสู้ไหวไหมครับ
http://www.gizmochina.com/2014/07/27/kingsing-w8-the-worlds-cheapest-windows-tablet/
จะ HP หรือ Kingsing นี่ไมโครซอฟท์คงไม่สนใจล่ะครับ ขอให้เป็น Windows ก็พอ
ผมว่าควรสู้แบบนี้ตั้งแต่ Samsung Chromebook กินที่หนึ่งต่อเนื่องสามสี่เดือนแรกแล้วครับ
นี่เล่นรอมาเป็นปีๆ จนกระทั่งสัดส่วนรวมมีนัยสำคัญ
lewcpe.com, @wasonliw
เขารอไล่คนออกก่อน แล้วค่อยลดราคาของ เพื่อให้ภาพรวมยังมีกำไร จะได้ไม่ถูกไล่ออก (ไม่ได้พูดเอาฮานะครับ มันเป็นแบบนั้นจริง ๆ และอีกจริงนึงคือ บัลเมอร์ ไม่กล้าไล่คนออก หรือผ่าตัดใหญ่ขนาดนี้ ก็เลยต้องรอให้ ceo ใหม่ทำ)
คำถามต่อไปคือ chrome book ลดราคาได้อีกหรือเปล่า ถ้าไม่ได้ปัญหาเกิดแน่ ๆ ทางออกแน่นอนต้องเอา android+chrome แล้ววัดกันอีกรอบนึง (ตรงจุดนี้ต้องยอมรับนะว่า เพราะ android ไม่ได้เตรียมตัวเป็น desktop ล่วงหน้า app เกือบทั้งหมดมีปัญหากับการใช้ mouse keyboard ไม่ใช่ใช้ไม่ได้ แต่ไม่เนียน)
หนีไม่พ้นความเคยชิน ยังไงก็ต้องมีวินโดไว้
ASUS X551MA สเป็กนี้ เล่นเกมใหม่ๆได้หรอครับ
เกมประเภทไหน ใหม่ขนาดไหนล่ะครับ
ถ้าจะจ่ายเงินราคานี้แล้วเล่น BattleField 4 แบบปรับสุดนี่ผมว่ามันก็เกินไปนิดนะครับ
N2830 GPU: 4EUs Max Freq 750 MHz
Iris: 40 EUs Max Freq 1.3 GHz
ต่างกันราวๆ 17.3 เท่า
N2830 TDP: 7.5 Watt
มันไม่ได้ออกแบบมาให้เล่นเกมครับ
Russia is just nazi who accuse the others for being nazi.
someone once said : ผมก็ด่าของผมอยู่นะ :)
ไม่จำเป็นต้องบอกสเปกหรอกครับเล่นเกมเนี่ยดูการ์ดจอก็พอ ถ้าเป็น onboard ก็ต้องเป็นตัวที่ติดมากับ AMD A8 หรือ A10 ถึงจะพอไปไหวถ้าเป็น Intel HD 4000 ยังไงก็ไม่ไหวครับ แค่พอกล้อมแกล้มเฉยๆ (A8 ของ Toshiba เคยจัดโปรที่ 250$ ครับขายหมดเลยทีเดียว)
ส่วน Iris pro แทบไม่ต้องเทียบให้เมื่อยเพราะแค่ราคาพี่แกก็สามารถซื้อ notebook ดีๆที่มี GPU แยกได้เลยซึ่งในข่าวนี้คือ notebook ราคาไม่เกิน 250$
Intel graphics มีปัญหาตรง Driver ครับ
+1
Russia is just nazi who accuse the others for being nazi.
someone once said : ผมก็ด่าของผมอยู่นะ :)
notebook ที่มี IGP Iris Pro แต่ละตัวที่ผมไปลองๆจับดูราคา1200$+ ล้วนๆครับซึ่งราคานี้จัด Dell ตัวที่มาพร้อมกับ nvidia 870M สบายๆ แค่เพิ่มตังสัก 100$ เห็นราคาแล้วสยองมากๆครับทั้งที่ Iris ความแรงมันเท่า 650M เองมั้งแต่ราคาพี่แกเท่า i7 QM + GTX 870M
ส่วน Notebook เอาแบบเกมด้วยงานด้วยปรับแค่ Medium BF4 AMD A10 ตอบโจทย์ที่สุดแล้วครับในสนนราคาราวๆ 500-600$ หมื่นกว่าๆเกือบสองหมื่น
แต่พวกที่ขายในข่าวนี้ เกรดดีกว่า Tablet เล็กน้อยเท่านั้นเหมาะแก่การพกไปพิมพ์งานมากกว่า
ผมเทียบความเร็วให้ดูเฉยๆหน่ะครับ ตามที่คุณ Khow บอกเลยครับ ถ้าอยากเล่นเกมบน IGP/APU ไปเล่น AMD ดีกว่ากันเยอะ
Russia is just nazi who accuse the others for being nazi.
someone once said : ผมก็ด่าของผมอยู่นะ :)
ผมคิดว่า
จุดที่น่าสนใจ
ไม่ได้อยู่ที่ว่า
มันขายดีหรือไม่
มันจะไปกินตลาดไหน
ตลาดWindows Notebook หรือ
ตลาดของ Chrome Book มากกว่ากัน
ถึงแม้ว่า NoteBook
ตัวนี้ Spec เล่นเกมไม่ไหว
แต่ผมว่า NoteBook ส่วนมาก
ก็ไม่ได้เอามาเล่นเกมเหมือนกัน
และเนื่องจากเป็น Win8.1 มันต้องมีค่า Office
และค่าอัพเกรด Windows ในอนาคตที่ต้องนำมาคิดด้วย
ค่า Office สามารถลดโดยการใช้ชุดโปรแกรม Office ตัวอื่นได้ครับ เช่น OpenOffice หรือ LibreOffice ครับ ส่วนค่าอัพเกรด Windows โดยส่วนตัวผมว่าไม่ถึงกับจำเป็นต้องอัพเกรดตามทุกเวอร์ชั่นครับ
เล่นเกมส์ใน GOG ได้ เล่น Steamได้ ก็น่าจะเกินสิ่งที่ Chromebook ทำได้เยอะแล้วครับ
มันไม่ใช่จุดประสงค์ของคนที่ซื้อ chromebook เลยครับ คนส่วนมากต้องการคอมพิวเตอร์ที่สามารถทำงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง เก็บข้อมูล เล่นเน็ตแต่พวกเขากลับต้องซื้อเครื่องที่มีสเป็คแรงๆราคาแพงๆเพื่อเล่นเกมทั้งๆที่ไม่ได้ต้องการเลยมันจึงเป็นสาเหตุที่ทำไม chromebook ถึงขายดีและ microsoft ถึงกลัวจนต้องลดราคาเครื่องลงมาสู้ เพราะ chromebook ตอบสนองความต้องการของคนเหล่านี้ได้นั่นเอง
ถ้าโน็ตบุคมันลดราคามาสู้จนถึงราคานี้แล้วมีเหตุผลอะไรให้เลือก chromebook ละครับ ถ้ามีก็น่าจะเวลาในการใช้งานที่น่าจะนานกว่า
ระยะเวลาใช้งานไม่น่าจะต่างกันมากครับเพราะ Chrome book บางตัวนี่ สเปก laptop ปกติดีๆนี่เองครับ
ที่มันขายได้เพราะมันราคาถูกมากๆครับวันดีคืนดีมีโปรขาย 100$ ก็มีทำงาน7วันซื้อได้แล้วครับ (แต่ที่อเมริกา2วันก็ได้แล้ว)
โดยส่วนตัวอยากเห็น windows laptop ราคา 150$ จะไปเสนอให้เพื่อนใช้แทนตัวเก่าราคาถูกมากๆ
1.ถ้าการใช้งานไม่ว่าจะเป็น Chromebook หรือ Windows เพียงพอต่อความต้องการของคนๆนึงแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่ยึดติดกับ Windows บางคนขอแค่ใช้ได้ก็พอแล้วซ้ำบางคนอาจจะชอบ Chromebook กว่าด้วยเหตุผลต่างๆก็เป็นเหตุผลส่วนตัวครับ
2.อัพเดทฟรี
3.ถ้าใช้อุปกรณ์ต่างๆของ Google แน่นอนว่ามันย่อมทำงานร่วมกันได้ดีกว่า Windows ซึ่งปัจจุบัน Android ก็เกือบจะเพียงพอต่อการใช้งานของคนทั่วๆไปแล้ว มี Chrome เข้ามาช่วยเสริมอีกก็ครอบคลุมการใช้งานเพิ่มขึ้น
4.ไม่มีไวรัส ปลอดภัยกว่า
5.การทำงานทุกอย่างแทบจะอยู่บนอินเตอร์เน็ตหรือเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตตลอดเวลา ดังนั้นตัดปัญหาเรื่องเครื่องพังแล้วข้อมูลหายไปได้เลย
6.ใครจะไปรู้ครับอนาคตมันอาจจะมี Software เจ๋งๆมาลงก็เป็นได้
ผมก็คิดออกแค่นี้แหละ
โดยส่วนตัวผมเห็นต่างออกไปนะครับสำหรับคนที่ใช้ windows 8.1 ปัจจุบันมัน sync กับ one drive หมดไม่ต้องกลัวงานหาย เช่นกันครับ ผมใช้ Tablet สลับกับ Notebook เวลาผมไปเรียนผมเอาไปแค่เครื่องเดียวงานทุกอย่างอยู่บน cloud หมดครับ สะดวกดี
ผมว่าข้อที่คุณกล่าวมา MS ก็เริ่มมีทำแล้วนะครับ อย่างอัพเดทฟรีเนี่ย ถ้าเป็น Windows 8 แท้ ก็จะอัพเดตเป็น 8.1 Update1,Update2 ฟรี แต่ถ้าเป็น Windows 9 เนี่ยยังไม่เห็นนโยบายแต่ผมคิดว่า แนวทาง MS ถ้าเป็น ต่ำกว่า 8 นิ้วมีแววฟรีครับ
ส่วนเรื่องอุปกรณ์ต่างๆ เชื่อมต่อ Android ดีกว่า ข้อนี้มันชัวร์ครับเหมือนที่ Office ใช้ใน Windows ได้ดีกว่า OS อื่นๆครับ ข้อนี้ จริงๆก็กึ่งๆผูกขาดทางการค้าด้วยครับเพราะ เป็นการกีดกันทางอ้อม ให้ลูกค้าไม่สนใจผลิตภัณฑ์ของเจ้าอื่นๆ
เรื่องไวรัส ผมไม่เชื่อนะ เหมือน Mac อะครับบอกไม่มีไวรัส แต่เอาเข้าจริงๆ ไม่ใช่ไม่มีอะครับ เพียงแต่มันมีแต่มันน้อยเพราะจำนวนผู้ใช้มันน้อยกว่า ถ้าลองเปรียบเทียบ USER จำนวนเท่ากันผมว่า อาจจะวุ่นกว่าที่คิดก็ได้นะครับ อย่าลืมว่า Windows เนี่ยยังมี Antivirus ซึ่งมาพร้อมกับ Windows เลยหรือมีพวก Software Antivirus ตรึมเลยครับ แต่ Chromebook ยังน้อยนะครับ ถ้าเปรียบเรื่องนี้ผมคงบอกลองคิดดูดีๆนะครับ
ทำงานบนอินเตอร์เน็ต ข้อนี้อีกหน่อยผมบอกเลยครับบา เป็นเรื่องเบสิกครับ(Onedrive, Office 365 ก็ทำได้ครับ) แต่ว่าคิดดูดีๆนะครับสะดวกจริงรึเปล่า? คุณต้องการให้ออนไลน์ทำงานตลอดเวลาจริงๆหรอ? ไม่มีความลับหรือไฟล์งานที่ต้องปิดบัง หรือเป็นความลับทางบริษัทบ้างเลยหรอครบั? ผมว่าข้อนี้เนี่ย ยิ่งต่ออินเตอร์เน็ต ยิ่งมีปัญหาวาดระแวงเลยนะครับเพราะมัน sniffer ได้ด้วยนะครับ ^^
คงต้องดูต่อไปกับ Chromebook ครับ โดยส่วนตัวไม่ปิดกั้นครับ อยากเห็นอะไรใหม่ๆ และการแข่งขันตลาดที่สนุกสนานเพราะผมชอบเห็นกลยุทธ์ของแต่ละบริษัท แต่สำหรับแนวทางผู้บริโภคตอนนี้โดยส่วนตัวคงต้องบอกว่า Laptop คงยกให้ Windows ครับส่วน Tablet ถ้าอ่านหนังสือคงขอ iPAD (เพราะผมชอบ iBook) แต่ถ้าเอา App สนุกกระจายคง Samsung Note 10 เลยครับ แต่ใจผมปรารถนา Surface Pro3 กับ iPAD ข้างกาย(แต่งบประมาณไม่พอ Y__Y)
ผมว่ามันก็เหมือน windows 7 7600 อัพเป็น SP1 ครับเพราะเป็นอัพเดทย่อยเลยฟรี ส่วนเรื่องออฟฟิศก็ยังต้องเสียตังเพิ่มอีก แต่ถ้าลองคิดดูดีๆ การที่จะแจกออฟฟิศฟรี วินโดวฟรี แทบเป็นไปไม่ได้ครับ เพราะเป็นบริษัทที่หารายได้โดยตรงจากผลิตภัณท์ ถ้าเอามาแจกฟรีก็ไม่มีอะไรกินแล้วครับงานนี้ มือถือก็ขายไม่ดี surface ก็ลดราคาแล้วลดราคาอีก
ส่วนเรื่อง sniffer มันก็ไม่ต่างจากwindows โดน trojan หรอกครับต่อให้ไม่ต้องทำงานบนเน็ตมันก็โดน แต่ก็ไม่ใช่ว่า chromebook จะทำงาน offline ไม่ได้นิครับ ถ้าห่วงขนาดนั้นจริงๆ แต่เพนตาก้อนวางระบบ security เป็นพันล้านดอลล่ายังโดนทะลวงได้เลยคุณจะมั่นใจได้ไงว่ากะอิแค่คอมเครื่องนึงถ้ามีคนจะเอาจริงๆเค้าจะเอาไปไม่ได้ พวก antivirus ก็ไม่เคยสแกนเจอไวรัสสักตัว ผมยังแอบสงสัย ทำไมมันไม่มองว่า baidu เป็นไวรัสบ้างเผื่อคนจะใช้มากขึ้น 555
Sniffer บางทีก็ไม่ได้ จำเป็นจะต้องติด Trojan นะครับ ^^ ผมเคยเจอแบบ คนมันอยู่ในวงแลนติดตั้ง Program บางตัวเนี่ยแหละครับ มันล่อดักซะเกลี้ยงเลย เครื่องผมยังไม่ได้ลงอะไร ไม่ได้ติดอะไรเลยครับ เขารู้หมดว่าผมพิมพ์อะไรในการส่งข้อความแต่ละครั้ง
แต่เรื่อง แจกฟรี ผมว่าเดี๋ยวเห็นครับ สำหรับ Windows ฟรีเพราะ นโยบายมาแล้วแต่คงไม่ใช่แบบ Windows 8 Pro ที่เราๆ ซื้อกันฟรีหรอกครับ ส่วนเรื่องรายได้ ผมว่าหายห่วงครับ เพราาะ Google มีรายได้ยังไง MS เลียนแบบก็เหมือนกันครับ แต่ Surface ห่วยราคาแพง อันนี้จริง ยอมรับมันเลย (แต่ผมชอบ Surface Pro3 นะครับ) สำหรับ MS Office ส่วนตัวผมว่า ราคามันไม่น่าเกลียดครับ(ถ้าเป็น Office 365 Home,Personal) นะครับ ราคาขนาดนี้ถ้าใช้ตลอดชีวิตผมว่ามันเหมาะสมครับ (ไม่เกิน 2500 บาท) อาจจะเป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคลครับ(Software โดยปกติถ้าไม่แพงเกินน่าเกลียดผมซื้อครับเช่น Windows,Office) โดยส่วนตัวผมไม่ค่อยประทับใจกับ Office บนตัวอื่นไม่ว่าจะ Tablet หรือ SmartPhone ครับ(แม้กระทั่ง WP ก็ตาม)
รายได้หลักของ Google มาจาก Ads บน Search Engine ผมว่าการที่ Bing จะเลียนแบบก็ยากเหมือนกันนะครับรายนี้เค้าผูกขาดไปแล้ว >0< แต่ถ้ามี Windows ฟรีมาจริงๆก็ดีครับ ผลประโยชนจะได้มาตกที่ผู้บิรโภคบ้าง ส่วนSurface รุ่น 3 ก็ค่อนข้างน่าสนใจ ถือว่าปรับปรุงมาจากรุ่นก่อนๆมากแต่ไมโครซอฟเคลมมาว่า เครื่องที่จะแทนทั้งโน๊ตบุคและแท็บเล็ต ซึ่งผมมองแล้วส่วนนี้ไม่น่าจะเป็นไปได้ครับด้วยข้อจำกัดในเรื่องระบบปฏิบัติการแบบพกพาที่ไมโครซอฟยังตีตลาดคู่ต่อสู้ไม่แตกทั้งการใช้งานและแอพที่น้อยกว่า และอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักถึง 800 กรัมรวมถึงรูปทรงที่ดูค่อนข้างใหญ่กว่ารายอื่น ถ้าเป็นโน๊ตบุคถือว่าเบา แต่ถ้าเป็นแท็บเล็ตนี่มันโคตรหนักเลยนะครับ note 10.1 รุ่นแรกหนักห้าร้อยกว่าๆผมยังแทบไม่อยากจะถือเล่นเมื่อยมาก เวลานอนเล่นเผลอฟาดปากไปหลายที ฟันไม่หักก็บุญละ =.=" แถมด้วยความที่มันเป็นเครื่องเล็กพอจะใช้งานจริงๆจะกลายเป็นลำบาก ยิ่งคีย์บอร์ดนี่ผมลองไปกด surface 2 แล้วกดยากเหลือเกิน รวมถึงราคาที่สามารถซื้อแท็บเล็ตดีๆได้เครื่องนึง + กับ Laptop ราคาถูกๆถึงปานกลางที่เอามาทดแทนในส่วนที่แท็บเล็ตทำไม่ได้อย่างสบายๆเลยทีเดียว ผมว่ามันยังดูครึ่งๆกลางๆอยู่
ส่วน Office ผมเลิกลงไปแล้วครับเนื่องจากการใช้งานของผมใน GDrive ก็เหลือเฟือแถมยังสะดวกกว่า Office ในบางเรื่องด้วย แต่เรื่องราคาผมเห็นด้วยครับไม่ได้แพงจนเกินไปซื้อมาใช้ทั้งชีวิตเหมาะสมดี แต่ไมโครซอฟต์ก็เจ้าเล่ห์นักไม่ยอมให้เราได้ใช้ตลอดชีวิตหรอกครับ เดี๋ยวก็เลิก Support มั่งแหละ ออกตัวใหม่มายั่วมั่งแหละ Windows 7 ultimate ราคาเฉียดหมื่น ออกมาไม่กี่ปีจะทิ้งเสียแล้ว ยังมาทิ้งท้ายอีกว่า ไม่รับประกันความปลอดภัย กรรมก็ตกกับคนใช้ที่ต้องไปซื้อตัวใหม่มาอัพเดทหล่ะครับงานนี้ =="
เราไม่มีวันรู้หรอกว่าเราจะต้องการอะไรบ้างในวันข้างหน้า วันนี้เราคิดว่าพอวันหน้าไม่พอ ก็ต้องซื้อใหม่ สู้ซื้ออะไรที่มันทำอะไรได้เยอะกว่า ในราคาที่เท่าๆกันไม่ดีกว่าหรือครับ
ในไทยจะมีมั่งมั้ยเนี่ย 15นิ้วมีวินโดวส์มาให้ด้วยราคาไม่ถึง8000
ส่วนChromebookนี่ถ้าราคาไม่ต่างกับNB+Windowsมากนี่สงสัยจะขายยาก เพราะเหมือนจุดเด่นคือราคาถูกกว่า นอกนั้นเรื่องโปรแกรมหรือการเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นๆ วินโดวส์กินขาด
ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าถ้าใช้ Chromebook จะเอาไว้ทำไร เห็นจุดเด่นชูอย่างเดียวคือราคาถูก App บน Android ก็เล่นไม่ได้(เท่าที่ผมรู้นะครับ) แต่ถ้าผมใช้ Windows + Bluestack ก็สามารถเล่น App Android +Windows ได้ในเครื่องเดียวเลย ข้อนี้แหละที่คิดว่าเอ่อ ถ้ามีตังค์หน่อยซื้อ NB ราคาถูกทีมันคุ้มกว่าแหะ ดีกว่า Chromebook ที่ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าทำอะไร -*-