กูเกิลไม่ได้ให้เวลากับ Project Loon บนเวทีงาน Google I/O 2015 มากนัก แต่บริษัทก็เผยความคืบหน้าของโครงการนี้ให้กับ Bloomberg Business ว่ามีของใหม่เข้ามา 2 ประการ
- อย่างแรกคือกูเกิลประดิษฐ์ "ฐานปล่อยบอลลูน" เป็นกล่องสี่เหลี่ยมสูง 50 ฟุต ใช้ชื่อว่า Autolauncher หรือ Bird House เป้าหมายหลักของมันคือช่วยบังลม ซึ่งเป็นอุปสรรคในการปล่อยบอลลูน โดยฐานตัวนี้ช่วยให้กูเกิลปล่อยบอลลูนที่สภาพลมแรง 15 ไมล์/ชั่วโมง โดยใช้เวลา 15 นาทีต่อลูก ลดลงจากก่อนหน้านี้ที่ใช้เวลา 45 นาที และจำกัดที่ลมแรง 6 ไมล์/ชั่วโมงเท่านั้น
- ของใหม่อย่างที่สองคือบอลลูนสามารถส่งข้อมูลระหว่างกันเป็น mesh network ได้แล้ว ฟีเจอร์นี้ช่วยให้บอลลูนลอยสูงและไกลขึ้นมาก จากเดิมบอลลูนทุกลูกต้องอยู่ห่างจากสถานีฐานไม่เกิน 80 กิโลเมตร เพราะจะส่งข้อมูลไม่ถึง แต่ตอนนี้บอลลูนสามารถห่างจากสถานีฐานได้ถึง 800 กิโลเมตร ตราบเท่าที่ยังส่งข้อมูลแบบ mesh กลับไปสู่สถานีฐานได้
กูเกิลคาดว่าจะทดสอบ Project Loon ให้บริการอินเทอร์เน็ตต่อเนื่องกันเป็นเวลาหลายวันได้ภายในปีนี้ ที่ผ่านมา Project Loon สามารถส่งข้อมูลได้ในชั่วเวลาหนึ่ง ก่อนถูกลมพัดปลิวไปจากพื้นที่เป้าหมาย
ที่มา - Bloomberg Business

Comments
800กิโลเมตร WOW
ข้ามรัฐเลย สุดยอด
ข้าขอทรยศต่อคนทั้งโลก ดีกว่าให้ใครมาทรยศข้า
ต่อไปอาจ up link ด้วย laser กำลังสูงขึ้นไปเสริม
ควบคุมความสูงแค่ ปั้มอากาศเข้าออกเอง แต่ไม่ปั้ม Helium แล้วมันลอยขึ้นได้ไงหว่า งงจัง
เคยฝันมานานแล้วว่าอยากให้รถยนต์ เชื่อมต่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกันแบบ mesh ได้ หวังว่าคงจะมีคนนำแทคโนโลยีนี้มาใช้จริงๆจังๆเหมือนบอลลูนได้
กูเกิลกำลังขุดมนุษย์ขึ้นมา จับให้ใช้อินเตอร์เน็ต แล้วสุดท้าย ก็โดนกูเกิลกิน โฮกกก
Blognone = 138.1 news/w เยอะมากๆ
สงครามแย่งชิงท้องฟ้าระหว่าง google กับ facebook
ส่ง Drone ขึ้นไปแฮก loon แล้วก็ขโมยข้อมูลผู้ใช้ :P
@ Virusfowl
I'm not a dev. not yet a user.