ข่าวใหญ่สัปดาห์นี้คือ Raspberry Pi Zero ราคา 5 ดอลลาร์ ที่ขายดีถล่มทลาย เบื้องหลังของความสำเร็จนี้ Eben Upton ผู้ก่อตั้ง Raspberry Pi เล่าว่ามันมาจากคำพูดของ Eric Schmidt ประธานบอร์ดของกูเกิล
Upton เล่าว่าเขามีโอกาสพบกับ Schmidt ในเดือนมกราคม 2013 ที่กูเกิลบริจาคเงิน 1 ล้านดอลลาร์ซื้อ Raspberry Pi จำนวน 15,000 ตัวแจกนักเรียนสหราชอาณาจักร ตอนนั้น Schmidt ถาม Upton ว่ามูลนิธิ Raspberry Pi จะทำอะไรต่อไป
Upton ตอบไปว่าเขามีแผนจะออก Raspberry Pi รุ่นที่สมรรถนะสูงขึ้น และราคาแพงขึ้นเป็น 50-60 ดอลลาร์ (รุ่นแรกสุดราคา 35 ดอลลาร์) คำตอบของ Schmidt คือการทำของแพงไม่ใช่แนวทางที่เหมาะสม และการทำของถูกนั้นสร้างความแตกต่างให้ตลาดได้มาก คู่แข่งยากที่จะแข่งขันกับเรา ("it was very hard to compete with cheap")
บทสนทนาครั้งนั้นเปลี่ยนวิธีคิดของ Upton ไปทั้งหมด เขายกเลิกแผนการออก Raspberry Pi รุ่นแพงทิ้ง และกำหนดเป้าหมายของ Raspberry Pi สองข้อ
Upton ยังบอกว่าทางทีมงานคิดว่าไม่น่าจะมี Raspberry Pi ที่ราคาถูกกว่านี้ได้อีกแล้ว เขาเล่าว่าทีมงานใช้วิธีเทียบราคาบอร์ดกับกาแฟ และพัฒนาจากบอร์ดราคาเท่ากับลาเต้ 4 แก้ว ลงมาเหลือเท่ากับลาเต้ 1 แก้วได้สำเร็จ
ที่มา - Wall Street Journal via 9to5google
Comments
งานนี้ต้องให้เครดิต Eric Schmidt จริงๆ
สุดยอดของความแตกต่าง
ถ้าตอนนั้นได้คุยกับ Tim Cook แทน ผลจะเป็นอย่างไรครับนี้
ออกบอร์ดสี Rose gold.
เคสสี rose gold
ออก iBerry แล้วมาขายไอติมแทน
ทำบอร์ดรุ่น16,64,128 GB
Edit:แต่ละความจุราคาห่างกัน100$
Raspberry Pi ที่มีพอร์ตเดียว
คนขี้ลืม | คนบ้าเกม | คนเหงาๆ
ราคาเท่าเดิม เพิ่มสเปคนิดหน่อย ป่าวประกาศว่าขายหมดใน5นาที ขาย loyalty ไม่ต้องสนความต่างแบบกูเกิล
การทำของ"ถูก"ไม่ใช่แนวทางที่เหมาะสม และการทำของ"แพง"นั้นสร้างความแตกต่างให้"บริษัท"ได้มาก คู่แข่งยากที่จะทำ"กำไร"ได้เท่าเรา
+1 อันนี้ฮา
ทำไมมันตรงกันข้ามละ จักรวารคู่ขนานหรอครับ ฮา
คุณมาถูกทางแล้ว
ต้องใช้งานผ่าน iTune แล้วเปลี่ยนมา Support ภาษา Swift อย่างเดียวเท่านั้น
ออกเป็นport lightning แล้วทุกอย่างต้องซื้อ อแดปเตอร์แปลง
ส่วนอแดปเตอร์ต้องได้รับcertificate จาก แอปเปิ้ลก่อน
+1 กำลังจะเม้นว่าออกรุ่นพอร์ต lightning พอร์ตเดียวพอดี
สวนทางกับราคา MCU ที่มีแต่จะถีบขึ้นเรื่อยๆแฮะ
แนวทางถูกกว่านี้ในระยะไม่ไกลมากคงเป็นเรื่องการใส่ nand มาในตัว เอาสัก 2GB-4GB
lewcpe.com, @wasonliw
คอร์สสอนใช้ราสเบอร์รีไพล์ ยังแพงกว่า ต่อให้ลดแล้วก็ยังแพง
ตะกี๋เห็นหัวข้อ C.H.I.P. vs Pi Zero: Which Sub-$10 Computer Is Better?
ตอนนี้ลืม C.H.I.P. ไปแล้วละ