ปัญหาการโจมตีธนาคารผ่านระบบเชื่อมต่อระหว่างธนาคาร SWIFT ตอนนี้ทาง SWIFT ก็ออกมาประกาศชุดมาตรการเพิ่มความปลอดภัยให้ทั้งเครือข่ายแล้ว โดยแบ่งแผนออกมาเป็น 5 ส่วน
- ปรับปรุงระบบแชร์ข้อมูลระหว่างธนาคาร ปัญหาของการโจมตีในช่วงปีที่ผ่านมาส่วนหนึ่งเป็นเพราะแต่ละธนาคารมักไม่เปิดเผยข้อมูลการโจมตี ทาง SWIFT ออกมาเรียกร้องให้แต่ละธนาคารแชร์ข้อมูลกันให้มากกว่านี้ ตอนนี้ก็ออกมาระบุว่าทาง SWIFT จะสร้างระบบการแชร์ข้อมูลนี้ให้ โดยเมื่อแชร์ข้อมูลการโจมตีผ่าน SWIFT จะมีการปกปิดตัวตนและชื่อสถาบันที่รายงานการโจมตีให้ด้วย
- เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยกับซอฟต์แวร์ของลูกค้า
- ปรับปรุงคำแนะนำการรักษาความปลอดภัย และเพิ่มกระบวนการเข้าตรวจสอบความปลอดภัยบนระบบลูกค้า
- ทาง SWIFT จะศึกษาว่าสามารถสร้างหารูปแบบการใช้งานผิดปกติได้หรือไม่
- จะมีระบบรับรองให้กับผู้ให้บริการภายนอก
แนวทางนี้น่าจะทำให้ SWIFT เองคล้ายกับระบบบัตรเครดิตเช่น VISA หรือ MasterCard ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจะต้องได้รับการรับรองความปลอดภัยแบบต่างๆ อย่างไรก็ดี มาตรการทั้งหมดนี้ยังไม่มีกำหนดเวลาแต่อย่างใด ก็นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นว่าทาง SWIFT มีมาตรการระยะยาวออกมาแล้ว
ที่มา - SWIFT