Mozilla ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Firefox ผ่านโครงการ Test Pilot ที่ใช้ประเมินเสียงตอบรับของฟีเจอร์ใหม่ๆ ก่อนนำมาใช้งานจริง
ฟีเจอร์ใหม่ที่ทดสอบมีด้วยกัน 3 ตัว ดังนี้
- Send ฟีเจอร์ส่งไฟล์ให้เพื่อนโดยอัพโหลดบนเซิร์ฟเวอร์ของ Mozilla รูปแบบการใช้งานคล้ายกับพวกเว็บฝากไฟล์ โดยเราจะได้ลิงก์เฉพาะมาสำหรับส่งให้คนอื่นดาวน์โหลด สามารถดาวน์โหลดได้เพียงครั้งเดียว จากนั้นลิงก์จะใช้งานไม่ได้อีก (ไฟล์ที่อัพโหลดจะถูกเข้ารหัส ทำให้ Mozilla ก็อ่านไม่ได้)
- Voice Fill ฟีเจอร์พิมพ์ข้อความด้วยเสียง (speech-to-text) โดยกดปุ่มที่ไอคอนไมโครโฟนใน text box เพื่อป้อนข้อความ (เหมือนกับฟีเจอร์ค้นหาด้วยเสียงของ Google Search บน Chrome)
- Notes ฟีเจอร์จดโน้ตได้จากช่อง sidebar ของ Firefox ได้โดยตรง (เหมือนกับฟีเจอร์ของ Opera ในอดีต) อนาคตจะสามารถซิงก์กับบัญชี Firefox Account ได้ด้วย
ที่มา - Mozilla



Comments
ทีแรกลอง speech-to-text ไม่ได้ต้องลงรุ่นภาษาอังกฤษ แต่ test pilot บน YouTube บอกมาว่าลงจาก https://testpilot.firefox.com/experiments/voice-fill ตรง ๆ ก็ได้