เราทราบข้อมูลกันก่อนหน้านี้อยู่แล้วว่าบริการ iCloud มีการเช่าพื้นที่เก็บข้อมูลจากผู้ให้บริการภายนอก อาทิ Amazon S3 และ Microsoft Azure แล้วก็มีรายงานแบบไม่ยืนยันอีกเช่นกันว่าแอปเปิลก็เช่า Google Cloud ด้วย แต่ไม่ต้องสงสัยกันอีกต่อไป เพราะแอปเปิลยืนยันเองแล้วว่าจริง
โดยแอปเปิลอัพเดตเอกสารข้อมูลความปลอดภัยของ iOS เวอร์ชัน มกราคม 2018 (อ่านทั้งหมดที่นี่) อธิบายว่า ไฟล์ที่ผู้ใช้งานจัดเก็บจะถูกแบ่งออกเป็นส่วนๆ แล้วเข้ารหัสด้วย AES-128 กับ SHA-256 โดยข้อมูลส่วนที่ไม่มีข้อมูลระบุตัวตนผู้ใช้ จะถูกเก็บในพื้นที่หน่วยความจำของผู้ให้บริการภายนอก อาทิ S3 และ Google Cloud Platform
ข้อมูลนี้ถือเป็นครั้งแรกที่แอปเปิลระบุชื่อ Google Cloud ขึ้นมา ขณะที่เวอร์ชันเก่าจะระบุชื่อ Microsoft Azure ซึ่งครั้งนี้ไม่ถูกพูดถึง และหากเป็นไปตามข่าวก่อนหน้านี้ แอปเปิลต้องจ่ายเงินให้กูเกิลสำหรับดีลนี้ราว 400-600 ล้านดอลลาร์ต่อปี
ที่มา: MacRumors
Comments
รูปประกอบนี่ลืมว่ามีอีเมลติดมาด้วยป่าวครับ
Ooh
อาจจะตั้งใจอ่อย 555
เป็นอีเมล demo จากหน้า Apple Support ครับ
เผื่อใครอยากอ่าน อยู่ในเอกสาร iOS Security Guide.pdf หน้า 53
เห็น iCloud ที่จีน ให้เข้าถึงข้อมูลได้ จริงไหมคับ
ใช้แต่ note แถม แสดงผลภาษาไทยพังอีก แต่ก็ยังใช้ต่อไป
แจ้งไปเป็นปีแล้วครับ ไม่มีความคืบหน้า
ช่วยๆกันแจ้งหน่อยครับ จะได้มีน้ำหนัก
พังมากครับ Note บน Windows จนมาเป็นสาวก Mac ผมเลยเข้าใจ ทำไมเขาไม่แก้ เพราะ Apple อยากขาย Mac นี่เอง
เซงตรงที่ ให้ฟรี 5GB มาตลอด
แจ้งเต็มทุกวัน 55+